Phương pháp chữa trị hiệu quả đối với bệnh viêm gan siêu vi C


2006.08.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Chương trình “Sức khỏe và đời sống” tuần trước, bác sĩ Trần Văn Sáng đã trình bày về bệnh viêm gan siêu vi C, nguyên nhân, và triệu chứng giúp nhận biết bệnh ra sao.

Peg-intron200.jpg
Thuốc Peg-interferon Alfa-2B, tên thương mại là Peg-intron. Photo courtesy schering-plough.com

Bệnh nhân nhiễm viêm gan siêu vi C nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng như thế nào? Y học hiện đại đã tìm ra phương thức chữa trị hiệu quả đối với căn bệnh này hay chưa? Và lời khuyên của giới chuyên môn về cách phòng ngừa bệnh ra sao?

Đó cũng là nội dung cuộc trao đổi kỳ này giữa Trà Mi với bác sĩ Sáng, phát ngôn viên Hiệp hội bệnh gan kinh niên, và cũng là thành viên tham gia trong nhiều chương trình nghiên cứu y khoa ở Mỹ.

Trà Mi: Thưa bác sĩ hiện giờ có phương pháp chữa trị hiệu quả đối với bệnh viêm gan siêu vi C không?

Bác sĩ Trần Văn Sáng: Hiện nay trên thế giới đang sử dụng 2 loại thuốc chích. Thứ nhất là Peg-interferon Alfa-2B, tên thương mại là Peg-intron.

Loại thứ hai là Peg-interferon Alfa-2A, còn có tên là Pegassys. Hai loại này được sử dụng mỗi tuần 1 lần. Khi sử dụng loại thuốc chích này kèm thêm một loại thuốc uống dạng viên gọi là Ribavirin thì tỷ lệ khỏi bệnh có thể lên tới từ 47-70% các trường hợp.

Sự khỏi bệnh ở đây có nghĩa là con virus bị tiêu diệt khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, kết quả còn tuỳ thuộc vào loại siêu vi gan C, vì hiện nay siêu vi gan C được phân loại ra thành những nhóm nhỏ, đánh số từ 1 đến 6.

Siêu vi gan C loại 1 thường phải chữa trị trong thời gian lâu dài, đôi khi phải đến 1 năm. Còn siêu vi gan C loại 2 hay 3 thì tương đối có những kết quả điều trị tốt hơn khi sử dụng thuốc, và thời gian chữa trị thường ngắn hơn. Khoảng 24 tuần có thể thấy kết quả.

Siêu vi gan C loại 1 thường phải chữa trị trong thời gian lâu dài, đôi khi phải đến 1 năm. Còn siêu vi gan C loại 2 hay 3 thì tương đối có những kết quả điều trị tốt hơn khi sử dụng thuốc, và thời gian chữa trị thường ngắn hơn. Khoảng 24 tuần có thể thấy kết quả.

Thời gian trước cách đây 6-7 năm cũng có một loại thuốc interferon nhưng phải chích một tuần 3 lần, và loại này dần dần ít được sử dụng vì phải chích nhiều lần lại thêm phản ứng phụ.

Chi phí điều trị khá đắt

Trà Mi: Chi phí điều trị đối với các loại thuốc bác sĩ vừa kể ra sao?

Bác sĩ Trần Văn Sáng: Thật ra chi phí điều trị khá đắt vì đây là các loại thuốc khá đắt tiền. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có điều kiện nên cố gắng chữa trị để tránh nguy cơ ung thư gan. Thống kê cho thấy trung bình mỗi năm có 4% những người bị viêm gan siêu vi C có xác suất bị ung thư gan.

Trà Mi: Ngoài biến chứng là có thể gây ra ung thư gan, viêm gan siêu vi C nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hại nào khác và bệnh có thể phát triển như thế nào?

Bác sĩ Trần Văn Sáng: Viêm gan siêu vi C là một trong những bệnh dẫn đến ung thư nhiều nhất hiện nay, bên cạnh siêu vi gan B.

Ngoài ung thư, cũng giống như siêu vi gan B, siêu vi gan C có thể đưa đến tình trạng viêm gan mạn tính, sau đó dẫn đến giai đoạn xơ gan. Từ đó, người bệnh bị tình trạng có nước trong bụng gọi là xơ gan cổ chướng, rồi làm tăng những áp suất trong mạch máu trong hệ thống tiêu hoá, làm nở lớn những tĩnh mạch ở bao tử và người bệnh có thể chết vì xuất huyết bao tử bất thình lình.

Những người đã mắc bệnh rồi cũng nên cẩn thận giữ mình và tránh lây bệnh cho người khác như không đi hiến máu hay hiến các bộ phận trong cơ thể cho người khác, không sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người thân trong gia đình dù là con cái hay vợ chồng.

Áp suất lên rất nhiều thì người bệnh có thể chết rất nhanh. Bênh cạnh đó, bệnh cũng có thể gây ra những xáo trộn khác như đông máu. Gan không còn làm việc theo đúng mức độ trung bình nữa cũng khiến bệnh nhân rất dễ bị chảy máu.

Nguyên nhân dẫn đến tử vong do chai gan rất lớn gồm có nước trong bụng, chảy máu trong bụng, xuất huyết tiêu hóa bên cạnh những biến chứng nhiễm trùng khác nữa.

Phương pháp phòng bệnh

Trà Mi: Cuối cùng xin bác sĩ một vài lời khuyên về các phương pháp phòng bệnh viêm gan siêu vi C?

Bác sĩ Trần Văn Sáng: Cần lưu ý hai đối tượng : những người chưa có bệnh và những người đã mắc bệnh rồi.

Đối với những người chưa có bệnh, tránh sử dụng kim chích không rõ nguồn gốc hoặc chỉ sử dụng loại kim tiêm một lần rồi bỏ. Tránh tiếp xúc, quan hệ tình dục bừa bãi.

Những người đã mắc bệnh rồi cũng nên cẩn thận giữ mình và tránh lây bệnh cho người khác như không đi hiến máu hay hiến các bộ phận trong cơ thể cho người khác, không sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người thân trong gia đình dù là con cái hay vợ chồng.

Tuyệt đối không được uống rượu vì hầu hết các cuộc khảo cứu cho thấy ngay cả uống rượu liều lượng nhỏ cũng làm tăng độ chai gan hoặc làm cho khuynh hướng ung thư gan phát triển nhanh hơn.

Ngoài ra, những người bị viêm gan siêu vi C cũng nên tránh đừng để lên quá nhiều cân, đặc biệt lưu ý đừng để mỡ trong máu lên quá nhiều. Khi mỡ trong máu lên cao sẽ làm ảnh hửơng đến chức năng gan, khiến hoạt động của gan ngày càng suy giảm nhanh hơn.

Bệnh nhân viêm gan siêu vi C nên thử thêm về siêu vi gan A và B. Nếu chưa được chủng ngừa thì cần được chủng ngừa cả A và B. Các cuộc nghiên cứu cho thấy nếu những người bị siêu vi gan C mà bị thêm loại B hoặc bị các cấp tính do siêu vi gan A thì mức độ tử vong rất cao.

Những bà mẹ bị viêm gan siêu vi C nên cẩn thận. Khi cho con bú nếu thấy đầu vú bị nứt hay chảy máu thì ngưng cho con bú hoặc dùng phương pháp nuôi dưỡng không cần sữa mẹ. Các phụ nữ có viêm gan siêu vi C thì cần phải được chữa trị trước khi muốn thụ thai.

Các bệnh nhân siêu vi gan C cần được hướng dẫn sử dụng kim chích đúng phương pháp, tránh lây truyền bệnh cho người khác. Người bệnh nên cố gắng chữa bệnh để ngừa những tai biến về ung thư và xơ gan.

Đó là những điều hết sức cơ bản cần phải ghi nhớ để phòng bệnh cho mình và cho người khác.

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn thời gian bác sĩ dành cho chương trình hôm nay. (Xin theo dõi toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Chương trình này chỉ nhằm cung cấp kiến thức tổng quát về sức khoẻ. Cho các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân, xin liên lạc trực tiếp với bác sĩ của quí vị để được thăm khám trực tiếp.

Theo dòng câu chuyện:

- Bệnh viêm gan siêu vi C

Thông tin trên mạng:

- HCV Advocate - Tìm Hiểu về Bệnh Viêm Gan C (HCV)

- BỆNH VIÊM GAN C - Thông tin dành cho bệnh nhân

- The Institute of Human Virology: Hepatitis C Information Guide

- Hepatitis C: Index | CDC Viral Hepatitis

- MedlinePlus: Hepatitis C

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.