Thuốc VIOXX được thu hồi trên khắp thế giới


2004.10.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Một trong những loại thuốc trị đau nhức nổi tiếng nhất thế giới vừa bị thu hồi, vì có thể khiến người sử dụng bị lên cơn đau tim hay đột quỵ. Thuốc đau nhức nổi tiếng ấy có tên VIOXX, hay CEOXX tại một số nước, hiện được khoảng hai triệu người trên khắp thế giới sử dụng mỗi ngày.

By line: Nguyễn An

Theo lời phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ năm của ông Ray Gilmartin, chủ tịch và giám đốc điều hành công ty Merck. Ông loan báo là thuốc VIOXX được thu hồi trên khắp thế giới, theo quyết định của Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm của Hoa Kỳ, gọi tắt là FDA . Ông đề nghị những ai đang sử dụng thuốc ấy tham khảo với bác sĩ của mình về việc tìm thuốc thay thế.

Đau tim hay đột quỵ

Bình đựng thuốc VIOXX

Bác sĩ Peter Kim, chủ tịch các phòng thí nghiệm khảo cứu của công ty cũng lên tiếng trong cuộc họp báo. Ông nói lý do khiến phải thu hồi VIOXX là vì theo dữ liệu mới thu thập được từ một cuộc thử nghiệm lâm sàng, thì người sử dụng thuốc này có nguy cơ bị lên cơn đau tim hay đột quỵ.

Theo bản phổ biến báo chí của tập đoàn dược phẩm Merck, thì trong cụôc thử nghiệm vừa nói của FDA, mà đối tượng là các bệnh nhân dùng thuốc VIOXX từ 18 tháng trở lên, số người có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao gấp rưỡi những người được cho dùng thuốc giả bộ, vì thuốc có thể khiến máu đóng cục.

Từ khi được tung ra thị trường vào năm 1999 đến nay, số toa thuốc VIOXX được viết riêng tại Hoa Kỳ là 91 triệu. Tính theo doanh thu, thì năm ngóai, thuốc bán được hơn hai tỷ rưỡi đô la Mỹ. VIOXX được coi là một trong năm loại thuốc chủ lực của tập đoàn Merch trong tương lai. Một bệnh nhân dùng thuốc đã lâu là bà Anna Marie de Carlo nói trong một cuộc phỏng vấn với thông tấn xã AP rằng thuốc tác dụng thật tốt với bệnh đau vai của bà, và bà lấy làm thất vọng khi thấy thuốc bị thu hồi.

Giá chứng khoán giảm

Tuy nhiên, bác sĩ Hayes Wilson ở bang Atlanta, cố vấn y khoa của sáng hội những người bệnh đau nhức Hoa Kỳ lại nhận xét rằng, không phải bất cứ ai dùng VIOXX cũng bị tác hại.

Ngay sau khi quyết định thu hồi được thông báo, giá chứng khóan của tập đoàn Merck trên thị trường lập tức giảm 27%. Điều đó có nghĩa là tập đoàn mất hơn 25 tỷ đô la nội trong một ngày. Trong khi đó, giá chứng khóan của tập đoàn dược phẩm Pfizer lại lên. Tập đoàn này sản xuất hai loại thuốc trị đau nhức cũng rất nổi tiếng là Celebrex và Bextra. Mức tiêu thụ hai loại thuốc này hiện đang lên sau khi đối thủ VIOXX gục ngã.

Tập đoàn dược phẩm Merck cho biết sẽ tiếp tục công tác tiếp thị một loại thuốc trị đau nhức khác có tên là ARCOXIA. Thuốc đã được bán tại 47 nước, nhưng vẫn chưa được phép bán tại Hoa Kỳ vì cơ quan thẩm quyền FDA e ngại là thuốc có thể gây tác dụng phụ tương tự như VIOXX.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.