Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu<?a>


2006-12-22
Share

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Hình của Vietnam Net.

Xuất huyết giảm tiểu cầu là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi. Bệnh biểu hiện dưới nhiều cấp độ khác nhau. Nhẹ thì xuất huyết dứơi da. Trường hợp nguy hiểm có khả năng dẫn tới xuất huyết nội tạng hay xuất huýêt não, có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng cho bệnh nhân suốt đời.

Bệnh do tiểu cầu trong máu lưu hành bị phá huỷ, làm gia giảm số lượng tiểu cầu, thành phần quan trọng giúp cầm máu và đông máu. Các nguyên nhân gây ra tình trạng này này gồm nhiễm siêu vi, nhiễm trùng, hoặc do các loại thuốc kháng sinh sau chủng ngừa. Tuy nhiên, nguyên nhân thường gặp ở trẻ em phần đông là do bị nhiễm siêu vi.

Để giúp các bậc phụ huynh tìm hiểu thêm về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ, những điều cần lưu ý và những gì cần tránh để đối phó với căn bệnh phổ biến này, chương trình “Sức khoẻ và đời sống” hôm nay, mời quý vị cùng gặp gỡ với bác sĩ Diễm chuyên khoa huyết học tại Sài Gòn.

Định nghĩa khái quát về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu ở trẻ em, bác sĩ Diễm cho biết:

(Xin theo dõi toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Chương trình “Sức khoẻ và đời sống” tuần này xin dừng lại tại đây. Hẹn tái ngộ cùng quý vị và các bạn trên làn sóng này, sáng thứ sáu tuần sau.

Chương trình này chỉ nhằm cung cấp kiến thức tổng quát về sức khoẻ. Cho các vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân, xin liên lạc trực tiếp với bác sĩ cuả quí vị để được thăm khám trực tiếp.

Thông tin trên mạng:

- Bước đầu tìm hiểu mối liên hệ giữa bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu và người nhiễm viêm gan B, viêm gan C

- Nhiễm trùng huyết

- Sử dụng thuốc kháng tiểu cầu trong bệnh tim mạch

- Am hiểu Bệnh bạch cầu, Bệnh bạch huyết và Bệnh u tủy

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.