Thêm 1 ca tử vong vì virus H5N tại Việt Nam

0:00 / 0:00

Việt Nam vừa xác nhận thêm 1 ca tử vong vì virus H5N1. Nạn nhân là một cậu bé mới 14 tháng tuổi ở quận Thanh Trì, Hà Nội. Tin này được phổ biến vào đúng thời điểm dịch bệnh đang tái phát tại Việt Nam và các nước lân cận trong khu vực Châu Á.

By line: Trà Mi

Bản tin của hãng thông tấn xã AP đánh đi từ Hà Nội cho biết chính phủ Việt Nam vừa xác nhận kết quả xét nghiệm về trường hợp tử vong của bé trai 14 tháng tuổi hồi đầu tháng này tại quận Thanh Trì, Hà Nội, là do virus H5N1 - tức cúm gia cầm.

Chưa biết tin

Chúng tôi nhận được tin này lúc 10 giờ rưỡi sáng ngày 29-9 (giờ Việt Nam). Đến 10 giờ rữơi tối cùng ngày, chúng tôi đã liên lạc về Việt Nam để tìm hiểu thêm tình hình thì được biết là tin này vẫn chưa được phổ biến trong nước. Một người dân trong nước cho biết: Chưa ai biết. Cả báo chí, những tờ báo lớn ra hàng ngày, cũng không có cái nào đăng hết.

Bạn nghĩ gì về tình hình cúm gia cầm tại Việt Nam? Xin gửi email về Vietnamese@www.rfa.org

Đúng như lời của cư dân này, 12 giờ đồng hồ sau khi tin được loan đi, trên các trang báo điện tử lớn trong nước như Vietnamnet, VNExpress, Thanh niên, Lao động, Người Lao Động, v..v..vẫn chưa cho đăng tải thông tin này.

Nạn nhân nhỏ tuổi vừa nói, vào ngày 28-8, bộc phát những triệu chứng như sốt cao, co giật, ho và đến ngày 5-9 thì em đã qua đời tại Bệnh viện Nhi đồng Hà Nội.

Ca tử vong này xảy ra sau khi dịch cúm gà bộc phát lần thứ 2 tại khu vực trong vòng năm nay. Một viên chức thuộc Bộ Y Tế trong nước cho biết tính luôn cả ca tử vong này, tổng số nạn nhân thiệt mạng do cúm gia cầm riêng tại Việt Nam cho tới nay đã lên đến 20 người.

Không hiệu quả

Tâm trạng người dân trong nước hiện giờ xoay quanh chuyện dịch cúm gà cũng như các biện pháp phòng chống, ngăn chặn cúm từ phía nhà nước ra sao?

Chúng tôi đã hỏi chuyện 1 cư dân sinh sống tại vùng đồng bằng Sông Cửu Long: "Bây giờ im rồi, từ bữa giờ, không nói tới vụ đó. Tại vì qua dịch rồi, nên không ai chú ý. Cách đây 1 hoặc 2 tháng có đàn gà bị dịch ở Hậu Giang, đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng sau khi đàn gà đó bị tiêu huỷ rồi thì thôi. Nói chung, trong tâm trí, người dân không còn lo đến bệnh dịch này nữa. Người dân đã bắt đầu nuôi gia cầm lại và nhiều. Nhà nước và ngân hàng hổ trợ cho vay vốn. Vừa kết thúc tháng 9 là tháng hành động chống gia cầm.

Chuyện miền Bắc đã tái dịch thì trong Nam chưa biết bởi vì không báo nào nói cả. Nhà nước không có biện pháp gì để phòng chống dịch cúm gia cầm tái phát cả. Tháng 9 vừa qua chỉ tổ chức các biện pháp phòng thôi, chứ không có gì quyết liệt.

Việt Nam thường chỉ làm trong 1 tháng, trong tháng đó có tổ chức nhiều đợt cao điểm, như con giống bị kiểm duyệt gắt gao hơn, vệ sinh chuồng trại. Nhưng chỉ trong 1 tháng thì chẳng có hiệu quả gì.

Ngoài Việt Nam, Thái Lan là quốc gia thứ hai có ghi nhận tử vong vì cúm gia cầm nơi con người. Nạn nhân mới nhất là 1 bà mẹ 26 tuổi từ Bangkok về quê thăm con gái bị bệnh cúm gà. Và 2 mẹ con đều không may tử vong vì nhiễm virus H5N1, nâng tổng số người chết vì cúm gà tại Thái lên đến 10 người.

Thái Lan

Xác nhận tình hình dịch bệnh nguy kịch, Thủ tướng Thái Lan, Thaksin Shinawatra, đã chọn tháng 10 là tháng chống cúm gà. Thủ tướng cũng hứa rằng đến cuối tháng 10, Thái Lan có thể loan báo kiểm soát được dịch. Tuy nhiên, trước tình hình dịch cúm gà hiện đang tái phát ở các nước láng giềng như Việt Nam, Trung Quốc, và Malaysia, phó thủ tướng Chaturon Chaisang cho rằng cần ít nhất là 5 năm nữa mới có thể thật sự diệt được dịch.

Các nước lân cận như Campuchea, Malaysia cũng đang chú ý theo dõi diễn tiến của dịch bệnh trong nước và trong khu vực.

Ngoài 30 người tử vong tại 2 nước Việt- Thái, dịch cúm gà bộc phát từ đầu năm nay tại 10 quốc gia Châu Á cũng khiến cho khoảng 100 triệu gia cầm bị tiêu hủy.