Tật lãng trí


2004.08.26

Tật lãng trí không phải chỉ dành riêng cho các triết gia đang chìm đắm trong tư tưởng lớn họac cho những người buớc vào tuổi xế chiều. Chuyện hay quên có thể xẩy ra ngay cho bất cứ người nào trong chúng ta. Có bao giờ bạn định kể chuyện nhưng đứng khựng lại vì không nhớ mình định kể chuyện gì, họac câu nói ở ngay đầu lưỡi thì lại quên mất hết chữ nghĩa.

Ấy là chưa kể kính đeo trên mặt hay chìa khoá để trong túi mà đi tìm vất vả mãi mới khám phá ra là mình đang đeo kính và chùm chìa khoá thì cất kỹ trong túi để khỏi lạc mất.

Năm ngoái, theo Ông Christiaan Leeuwenburgh, Giám đốc Trung tâm thí nghiệm về sinh hoá học tại viên đại học Florida, thì cơ thể con người đi qua một quá trình trong đó những tế bào chết được thay thế bởi những tế bào mới, và có nhiều dữ kiện có thể thay đổi quá trình này, chẳng hạn như những bệnh của tuổi già như bệnh Alzheimer hay Parkinson là nguyên do khiến bộ não bị mất tế bào. Nhưng nếu bớt được số calories trong thức ăn hàng ngày thì có thể làm chậm lại việc lão hoá của các tế bào Không những thế mà còn giúp tăng tuổi thọ và giữ cho đầu óc minh mẫn.

Hôm nay, chúng tôi phỏng vấn bà Kiều Yến, chuyên viên về dinh dưỡng của quận Fairfax, bang Virginia, về ảnh hưởng của dinh dưỡng với con người. Thưa bà Kiều Yến, theo như chuyện kể trên thì ăn bớt calories chẳng những giúp làm thon người mà còn ngăn ngừa não bớt bị già yếu đi, thưa có đúng hay không? (audio clip)

Chúng tôi thành thật cảm ơn bà Kiều Yến. Sau đây là một vài con số của WHO: Trong 800 triệu người của các đệ tam quốc gia, 20 phần trăm là nạn nhân của thiếu dinh dưỡng, những nạn nhân này đều thuộc thành phần nghèo và còn gây tật nguyền cho hơn 10 triệu trẻ em trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.