Phỏng vấn nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng về tờ báo Viet Tribune mới ra mắt tại San Jose


2006-05-28
Share

Nhà văn Hoàng Khởi Phong

Cách đây khoảng nửa năm tuần báo Viet Mercury, ấn bản tiếng Việt của tờ San Jose Mercury phát hành tại San Jose, tuyên bố đình bản. Đây là tờ báo Việt Ngữ đầu tiên do một tập đoàn báo chí của người Mỹ Làm chủ, tại một thành phố dung chứa cộng đồng người Việt lớn thứ nhì tại Hoa Kỳ, chỉ sau cộng đồng người Việt ở Quận Cam.

Nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng.

Viet Mercury có một thành phần biên tập hầu hết là người Việt mà trong đó nhân vật chủ chốt là nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng làm tổng thư ký. Trước khi tuyên bố đình bản, tờ Viet Mercury đã được dạm bán cho một nhóm đầu tư người Việt, nhưng sau cùng do những điều kiện khá chặt chẽ từ phía người bán, mà cuộc sang nhượng đã không thể hoàn tất.

Để lấp vào chỗ trống tờ Việt Mercury để lại, cộng đồng Việt Nam tại San Jose, đang ráo riết hình thành hai tờ báo khác mà một trong hai tờ này là tờ Việt Tribune do nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng làm chủ bút.

Nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng nguyên là giáo sư Triết của truờng Trung Học Petrus Ký Sài Gòn. Trước năm 1975 bên cạnh nghề dậy học, nghiệp của ông là một nhà văn và là tổng thư ký của tạp chí Văn. Ông đến Mỹ vào cuối thập niên 80, tiếp tục nghiệp báo của mình trong tư cách tổng thư ký của nhật báo Người Việt hàng chục năm liền, trước khi giữ trách niệm tổng thư ký cho tờ Viet Mercury, từ số ra mắt cho tới khi tờ báo này đình bản.

Một mặt khác,Tạp chí Văn được nhà văn Mai Thảo cho tái bản ở Mỹ vào những năm đầu thập niên 80, khi nhà văn Mai Thảo lâm trọng bệnh, không còn đủ sức khỏe để lèo lái tờ Văn, Mai Thảo đã chuyển trọng trách của tờ Văn sang Nguyễn Xuân Hoàng gánh vác từ năm 1996 cho tới ngày nay.

Dưói đây là nguyên văn cuộc mạn đàm với nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, người chủ biên của tuần báo Việt Tribune phát hành ở San Jose

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang