Vợ nhà báo Nguyễn Vũ Bình nói về cuộc gặp gỡ mới với Đại sứ Michael Marine hôm 23-4


2007.04.24

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Với những cố gắng lắng nghe ý kiến từ phía gia đình các nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam, mới đây vào chiều tối ngày thứ Hai 23-4 Đại sứ Hoa Kỳ Michael W. Marine đã mời thân nhân của một số nhà tranh đấu dân chủ tới tư gia riêng tại Hà Nội nhưng lại gặp trở ngại.

Xem video clip cuộc tranh cãi trước nhà Đại sứ Michael Marine hôm 5-4-2007

Trong số khách mời có vợ của nhà báo Nguyễn Vũ Bình là người “may mắn” tới được. Nói chuyện với Việt Hùng của Ban Việt ngữ, bà Bùi Thị Kim Ngân cho biết thêm chi tiết

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Thưa quí thính giả của đài Á châu Tự Do tôi được ông Đại sứ mời đến gặp tại tư gia riêng, ông Đại sứ đã hỏi thăm về tình hình sức khỏe chồng tôi.

Tôi cũng trình bày cho ông ấy rõ về tình trạng của chồng tôi đã đề nghị với các cấp chính quyền cho đi khám bệnh nhưng cho đến nay thì vẫn chưa được đi khám bệnh mặc dù chồng tôi đã đề nghị từ trong Tết nhưng cho đến hôm vừa rồi ngày 1-04 tôi đi thăm anh ấy, anh ấy vẫn chưa được đi khám bệnh.

Việt Hùng: Theo ghi nhận Đại sứ Hoa Kỳ có mời gia đình của một số các nhà bất đồng chính kiến, cuộc gặp gỡ còn có những ai nữa thưa bà?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Thưa anh, việc ông Đại sứ mời những ai thì tôi không được biết, tôi chỉ biết ông Đại sứ mời thì tôi đến thôi, khi tôi đến gặp ba người gồm chuyên viên và trợ lý của ông Đại sứ và có thêm một cô lo về “lễ tân” là người Việt.

Tôi ngồi nói chuyện với ông Đại sứ được một lúc thì thấy trợ lý của ông Đại sứ vào thông báo là chị Vũ Thúy Hà, vợ bác sĩ Phạm Hồng Sơn bị chặn và bị đụng xe ở phố Tràng Tiền và đưa vào công an phường Tràng Tiền vì vậy chị Thúy Hà đã không đến được cho nên tôi nghĩ là có nhiều người khác có lẽ cũng không đến được.

Việt Hùng: Trong cuộc gặp gỡ đó nội dung trao đổi là như thế nào thưa bà?

MichaelMarineVuthuyHa200.jpg
Đại sứ Michael Marine phải can thiệp khi công an lớn tiếng la lối rồi dùng tay xô đẩy bà Vũ Thuý Hà, vợ của Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn và Bà Bùi Thị Kim Ngân, vợ của ông Nguyễn Vũ Bình, ngay trước cửa nhà ông hôm 5-4-2007. AFP PHOTO

videoiconblack2.gif
>> Xem video clip cuộc tranh cãi trước nhà Đại sứ Michael Marine hôm 5-4-2007 >> Get a Windows Media Player

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Nội dung chỉ xoay quanh vấn đề thăm hỏi sức khỏe của chồng tôi, ông cũng hỏi nguyện vọng của tôi và gia đình và ông ấy nói tôi hình dung như thế nào nếu sau này chồng tôi được ra tù thì chúng tôi sẽ làm gì…

Tình hình sức khỏe của chồng tôi hiện nay vẫn bị huyết áp cao 135/90. Chồng tôi vẫn bị đau ngực trái, nghi là bị bệnh tim. Chúng tôi cũng đề nghị từ trong năm là cho đi khám tim mạch…, nhưng cho đến nay họ vẫn không giải quyết cho đi.

Việt Hùng: Ngày 1-04 vừa qua khi vào thăm chồng bà có cho biết trại họ có cho chồng bào thuốc hạ huyết áp hay là…

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Họ không cho thuốc trợ tim, họ có cho thuốc hạ huyết áp nhưng có ngày phát không đúng giờ, chồng tôi đau quá nên kêu gào mãi thì họ mới cho thuốc.

Tôi biết chồng tôi dùng loại thuốc đó, nên tôi đã gửi vào nhưng không hiểu sao với trường hợp nhà tôi mãi 11 ngày sau họ mới cho anh ấy nhận, chắc là họ còn giữ lại để phải kiểm tra…

Theo chồng tôi nói thuốc huyết áp phải uống đúng giờ, còn không thì sẽ rất nguy hiểm.

Việt Hùng: Cách đây ít lâu ông Đại sứ cũng mời bà và bà Vũ Thúy Hà cùng gia đình một số nhà bất đồng chính kiến tới tiếp tân tại tư gia của ông Đại sứ nhân dịp bà nữ dân biểu Sanchez sang Việt Nam nhưng gặp trở ngại. Cuộc gặp gỡ ngày hôm nay phải chăng là không ai gây trở ngại cho bà?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Cũng có trở ngại nhưng may lần này có người đón tôi ngay ngoài cổng…

Việt Hùng: Sau đó ông Đại sứ có nói với bà điều gì về trở ngại trong lần gặp trước đây hay không?

LorettaSanchezVietnam200.jpg

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Dạ vâng, ông Đại sứ cũng xin lỗi về lần trước đã xảy ra tình trạng như thế, ông ấy cũng không đứng ra bảo vệ được cho tôi và chị Thúy Hà vào gặp mà đành phải để cho tôi và Hà phải đi về và lần này thì ông ấy cũng lấy làm đáng tiếc là khi tôi vào cũng bị người ta chặn lại, nhưng mà may là có hai người nhân viên Đại sứ quán USA đứng ở đó mở cổng đón tôi nên họ đã không chặn được.

Việt Hùng: Tức là bà nói vẫn bị lực lượng an ninh canh gác trước cửa nhà chặn lại nhưng được nhân viên Tòa Đại sứ Hoa Kỳ mở cửa mời bà vào nên…

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Vâng có hai nhân viên Tòa Đại sứ đứng đấy từ trước. Khi tôi đi bộ qua thì đã thấy họ đứng đó từ trước rồi, chắc là chuyên viên và trợ lý của ông Đại sứ. Khi tôi vào tôi hỏi, tôi xưng tên thì hai nhân viên này cũng chào hỏi và mở cổng cho tôi vào ngay, còn các nhân viên an ninh của Việt Nam thì chặn tôi lại bảo không được vào, nhưng hai nhân viên Tòa Đại sứ nói tôi là khách mời nên họ mở cửa để tôi vào luôn.

Việt Hùng: Khác với lần trước những nhân viên an ninh Việt Nam đã dùng “sức mạnh” để ngăn cản không cho bà vào nhà ông Đại sứ thì lần này họ có những hành động đó hay không?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Không, lần này thì họ không có hành động đó, họ chỉ đứng ra ngăn và nói là không được vào thôi…

Việt Hùng: Trong lần trước khi nhân viên an ninh Việt Nam đã có những hành động giằng kéo…, sau đó thì họ có tới gặp bà và gia đình hay không?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Sau đó thì họ không đến nhà tôi nữa, nhưng họ canh gác ở nhà tôi suốt hai ngày từ tờ mờ sáng đến suốt đêm, họ đặt 2 cái biển cấm trước 2 đầu ngõ vào nhà tôi. Khoảng trên 10 người vừa an ninh vừa dân phòng canh giữ hai đầu ngõ nhà tôi. Khi tôi did làm họ cũng đi theo đến chiều lại theo về và gác trước cửa nhà tôi suốt hai ngày.

Việt Hùng: Như vậy có thể nói trong thời gian bà nữ dân biểu Hoa Kỳ Sanchez có mặt ở Việt Nam thì gia đình của những người tù lương tâm bị canh gác…

VuthuyHaSanchez200b.jpg
Công an ngăn chặn bà Vũ Thuý Hà, vợ của Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn và Bà Bùi Thị Kim Ngân, vợ của ông Nguyễn Vũ Bình, ngay trước cửa nhà ông Đại sứ Mỹ hôm 5-4-2007. AFP PHOTO

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Tôi thì tôi cũng không biết cụ thể lịch trình làm việc của bà Sanchez nhưng tôi chỉ biết sau ngày tôi đến nhà ông Đại sứ để gặp mà không gặp được bà ấy thì công an họ canh gác ở suốt hai ngày đến ngày thứ Sáu, sau đó tôi thấy trên TV Việt Nam không đưa tin về phái đoàn Hoa Kỳ ở Việt Nam nữa thì cũng là lúc họ bỏ “trạm gác di động” trước cửa nhà tôi.

Việt Hùng: Trong lần trước dù là không gặp nói chuyện được nhưng bà nữ dân biểu Loreta Sanchez cũng đã gặp bà và bà Vũ Thúy Hà ngay trước cổng nhà ông Đại sứ, bà Sanchez có nói điều gì với bà hay không?

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Không, lúc đấy là đang giằng co kéo qua lại…, mọi người thấy được những hình ảnh đấy nên mọi người cũng muốn đứng ra phân giải để cho được ổn thỏa cho nên bà Sanchez cũng chỉ kịp chào tôi và bắt tay thôi.

Nhưng hình như lúc đấy có một phóng viên ngoại quốc có chụp được tấm hình có tôi, Thúy Hà và bà Sanchez, lúc đấy rất gay gắt nên chúng tôi không kịp nói với nhau điều gì và lúc đấy tôi bị người ta tách ra, họ đẩy tôi ra phía xa rồi, còn Thúy Hà thì bị họ vây quanh vì họ sợ Thúy Hà lọt được vào bên trong.

Việt Hùng: Trở lại buổi gặp gỡ tại nhà ông Đại sứ…

Bà Bùi Thị Kim Ngân: Dạ vâng không chỉ riêng với ông Đại sứ, với tất cả những cơ quan truyền thông báo chí quan tâm đến trường hợp của chồng tôi, hiện tại sức khỏe của chồng tôi rất kém nên tôi chỉ mong mỏi có sự lên tiếng để nhà cầm quyền sớm trả tự do cho chồng tôi để được điều trị bệnh ở nhà và hôm nay tôi cũng đề cập vấn đề đó với ông Đại sứ.

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả của Đài xin cám ơn bà Bùi Thị Kim Ngân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.