Roni, “ca sĩ học trò” gốc Việt nơi phương trời Bắc Âu


2006.12.03

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Quý vị và các bạn đang nghe Roni trong ca khúc “Call me”. Cái tên Roni … nghe mới lạ, nhưng Thy Nga có thể nói là chỉ vài hôm nữa, rất nhiều người Việt ở các nơi sẽ biết đến Roni sau khi chương trình Paris By Night 84 được tung ra ngày mùng 7 tới đây.

RoniTranTrongBinh150b.jpg
Ca sĩ Roni. Hình do Anh cung cấp.

Từ Phần Lan ở Bắc Âu, nơi Roni cư ngụ từ tấm bé cùng gia đình, cậu đã được Trung tâm Thúy Nga mời sang Atlanta, Hoa Kỳ vào tháng 7 vừa qua để hát trong chương trình ấy. Câu chuyện cũng hay hay … để Thy Nga thuật lại từ đầu, quý vị và các bạn nghe nhé.

Roni chào đời tại Thái Lan là nơi mà cha mẹ em gặp nhau trong hành trình tìm tự do, kẻ đi bằng đường bộ, người vượt thoát bằng đường biển, đến với nhau trong trại tỵ nạn và nên duyên vợ chồng. Khi bé Trần Bình Trọng được khoảng 4 tháng thì gia đình sang Phần Lan, định cư tại tỉnh Hyvinkaa.

Đi học thì cái tên “Trọng” khó gọi quá đối với người bản xứ, nên họ rút 3 chữ giữa để gọi thành “Roni”. Ngộ quá, quý vị nhỉ. Từ nhỏ, Roni đã hay ca hát, rồi bước ngoặt lớn đến với cậu vào năm 18 tuổi (là hồi năm ngoái) khi vào chung kết cuộc thi “Idol” ở Phần Lan. Đây là một cuộc thi tài trình diễn ca hát trong lứa tuổi thanh xuân, cô cậu nào được chấm nhất, sẽ mang danh hiệu “Thần tượng của giới trẻ”.

Xuất xứ từ Anh quốc, trò thi này lan sang Mỹ, rồi qua nhiều nước khác. Roni tham gia cuộc thi “Idols” tổ chức kỳ thứ 2 tại Phần Lan, vượt qua 2000 bạn trẻ khác để vào chung kết là vòng mà cậu là khuôn mặt Á đông duy nhất.

Roni đứng hạng 6 tuy nhiên, cậu đã lọt vào mắt xanh của hãng Sony nổi tiếng trên thế giới. Thy Nga điện thoại sang Hyvinkaa bên trời Bắc Âu hỏi chuyện Roni, cậu cho hay

“Khi từ đầu mà Roni vô thi hát thì Roni hát loại nhạc R & B rồi nhạc Pop hơn là mấy người thi khác. Như là Roni khác hơn người ta cho nên công ty Sony để ý.”

Quý vị và các bạn có thể xem vidéo Roni trình diễn bài “Don’t wanna B alone” bằng cách mở Website www.roni.fi/eng_index.html nghe trọn các ca khúc của Roni trên Website www.myspace.com/ronitran hay xem Roni trong cuộc thi “Idols” trên Website www.mtv3.fi/idols/

“Sony” ký hợp đồng với Roni và vào tháng 5 năm nay, đã phát hành Album “Since 1987” cho chàng ca sĩ Phần Lan gốc Việt này.

Roni: Aha! 1987 có nghĩa là Roni được sanh năm đó.

Thy Nga: Đặc biệt ghê ha! Mà cái đĩa đó nghe nói là tung ra ở bên Phần Lan, giới trẻ thích lắm phải không?

Roni: Dạ đúng rồi, tại vì cái loại nhạc Roni hát, tụi trẻ bên này thích hơn.

“Cry on me” …

Thy Nga: Trung tâm Thúy Nga biết đến và họ có mời Roni trong chương trình 84 vừa rồi để em hát …

Roni: Câu chuyện là như vậy. Có anh kia ở Phần Lan, anh ấy biết Roni được ký hợp đồng với Sony vậy vậy … ảnh mới nói cho Thúy Nga biết. Thúy Nga mới liên lạc với Roni. Nhờ anh ấy, mới qua lại với Thúy Nga được.

Thy Nga: Roni nói tiếng Việt khá lắm đó. Có phải là tại vì ở nhà, Cha mẹ nói tiếng Việt hay sao mà nói được khá như vậy?

Roni: Roni ở nhà nói tiếng Việt với ba mẹ và mấy đứa em. Khi mà ra đường, nếu chơi với bạn Tây thì nói tiếng Phần Lan, nhưng nếu chơi với bạn Việt thì cũng có nói tiếng Việt.

RoniTranTrongBinh150.jpg
Ca sĩ Roni. Hình do Anh cung cấp.

Thy Nga: A, ở bên ấy cũng có một số người Việt thành ra em mới có bạn Việt.

Roni: Dạ, ở Phần Lan có khoảng hơn bốn ngàn người Việt Nam.

Thy Nga: Thế Roni có hát được nhạc Việt không?

Roni: Roni hát được nhạc Việt. Roni nghe cũng nhiều. Khi mà Roni thuộc rồi thì Roni hát được.

Thy Nga: Như vậy, Roni có tham gia sinh hoạt của cộng đồng người Việt nơi em cư ngụ không?

Roni: Có, ở Phần Lan có Hội Sinh viên Tuổi trẻ tổ chức Tết, Trung Thu hay là Noel cho cộng đồng người Việt.

Thy Nga: Em hát cho thính giả của Đài nghe một câu tiếng Việt.

Roni: Thường thường thì Roni thích hát nhạc trẻ hơn nhưng mà em nghĩ rằng là tại vì Ba em cũng thường thích nghe RFA thì em hát cái bản mà Ba em thích em hát .

Soundbites / Roni hát “Ơn nghĩa sinh thành”, mấy câu hát tiếng Việt và tiếng Phần Lan Roni: Sony thì thích thú để cộng tác thêm với Roni nhưng mà năm tới, Roni phải đi military education, người ta tập cho mình, thí dụ như cầm súng làm sao, bắn làm sao.

Ở Phần Lan khi mình được 18 tuổi thì phải đi lính từ nửa năm đến một năm. Thanh niên ở Phần Lan đứa nào cũng phải đi hết! Roni đã đi hát nguyên năm nay rồi, dự định là tháng 7 năm tới sẽ đi lính. Thời gian để thâu nhạc phải mất nhiều cho nên để sau khi Roni đi lính rồi, Roni mới tiếp tục.

Thy Nga: Thế còn với Trung tâm Thúy Nga, kỳ vừa rồi trên chương trình 84, Roni là khách mời và được khán thính giả đón nhận nhiệt tình. Như vậy thì chắc là họ cũng sẽ nghĩ để mà em xuất hiện thêm nữa.

Roni: Dạ, nếu mà Roni được khán giả thích thì Roni rất vui. Nếu mà có cơ hội hát cho Thúy Nga nữa thì Roni cũng rất là vui tại vì cho dù Roni hát nhạc Anh và đã được phát hành đĩa tại Phần Lan nhưng mà mình là người Việt thì Roni cũng rất thích hát nhạc Việt. Với lại, ý Roni muốn “be connected to Vietnamese people” gần gũi với cộng đồng người Việt mình.

Thy Nga: Tôi cũng có nghe nói là hôm nay, Roni ra trường, tức là tốt nghiệp Trung học đó. Roni có dự tính nào đặc biệt?

Roni: Tương lai thì Roni cũng không biết được. Roni chỉ thích hát và nếu có cơ hội thì Roni sẽ lấy hết tinh thần mình đưa vào.

“Call me” …

Thy Nga: “Call me” cái bài “hot” như vậy mà bên xứ Phần Lan thì rất lạnh, thì đông giá hay tuyết lạnh gì cũng sẽ phải tan hết. Trước khi chia tay, Roni cho quý thính giả của Đài nghe một câu tiếng Phần Lan, ví dụ như “Cô dễ thương và xinh xắn lắm” thì nói như thế nào?

Thy Nga: Khó như vậy mà ở bên đó, người Việt học có khó không?

Roni: Dạ, rất là khó. Roni muốn kính chào quý thính giả đài RFA. Roni chúc Noel vui vẻ với lại Năm mới vui vẻ.

Qua những vòng thi “Idol” và các ca khúc trong Album “Since 1987”, Roni đã chiếm được lòng mến mộ của giới trẻ Phần Lan và các bạn gốc Việt nữa. Roni cũng là niềm hãnh diện của cộng đồng người Việt ở Phần Lan.

Ca khúc “Don’t wanna B alone” (Không muốn cô đơn) trong Album này đã trở thành “hit song” trên làn sóng phát thanh suốt mùa Hè năm nay ở Phần Lan.

“Don’t wanna B alone” …

Âm thanh ca khúc “Don’t wanna B alone” kết thúc chương trình kỳ này … Thy Nga chào tạm biệt quý thính giả và các bạn …

Thông tin trên mạng:

- Xem vidéo Roni trình diễn bài “Don’t wanna B alone”

- Nghe trọn các ca khúc của Roni

- Xem Roni trong cuộc thi “Idols”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.