Đón mừng 2005!


2004.12.29

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Tuần này, tuần giữa lễ Giáng Sinh và tết Dương Lịch, là thời gian lễ lạc tại Âu Mỹ. Học sinh sinh viên được nghỉ, những người đi làm thì, để có thêm thời giờ vui vầy với gia đình, một số cũng xin nghỉ “bắc cầu”.

Sáng sớm hôm qua, ngày Giáng Sinh, người ta mở quà rồi cùng nhau đi lễ. Hôm nay, mọi tiệm đều mở cửa lại, kẻ bán người mua tấp nập, náo nhiệt.

Bên Anh, Canada, Australia và New Zealand thì ngày hôm nay, 26 tháng 12, là lễ “Boxing Day”. Theo tục lệ ở các nước trong vòng ảnh hưởng của vương quốc Anh, đây là ngày mà giới chủ ban bánh trái hay tiền thưởng cho thuộc viên và gia nhân, tức là những người phục vụ mình suốt năm. Các nhà thờ thì mở thùng tiền quyên góp để phát cho người nghèo. Tinh thần chia sẻ được thể hiện từ lễ Tạ Ơn qua suốt tháng 12 mừng Giáng Sinh.

Vào các ngày cuối năm, thường thì chúng ta nhìn lại những gì đã làm trong năm, tự xét những điều sai trái và thầm hứa sẽ sửa đổi trong năm tới. Nói thì hay thế nhưng mà chính mình đây - Thy Nga có các thói xấu, “hứa với lòng” đã bao nhiêu lần, qua năm mới chấn chỉnh được vài ngày … rồi lại như cũ.

Bây giờ, lại lập danh sách “những điều phải làm” hay là … mình tà tà cho đời đỡ khổ, như Thanh Lan hát sau đây.

Thời gian lướt đi vùn vụt như con thoi. Một năm nữa lại trôi qua, nhanh ghê! Mới hôm nào, anh chị em trong đài còn thảo luận là nên đọc là “hai ngàn lẻ tư” hay “hai ngàn lẻ bốn” vậy mà giờ đây, đã lại sắp bước sang năm khác rồi!

Bốn mùa qua đi theo xoay chuyển của đất trời, sang năm là khởi điểm hướng tới tốt đẹp hơn. Năm mới, hy vọng mới …

Hướng đến năm mới với tất cả niềm tin yêu, Thy Nga mong mỏi những điều tốt lành sẽ tới với đồng bào bên nhà. Vào các ngày cuối năm dương lịch này, trời trở lạnh, rất nhiều người còn thiếu kém.

Quý vị đang nghe bản “Happy New Year” một ca khúc nổi tiếng của Abba, là ban nhạc được nhiều người Việt ưa chuộng lâu nay.

Chúc mừng năm mới! Đêm cuối năm dương lịch, dân chúng tổ chức ăn uống nhảy nhót tưng bừng. Công trường Times Square tại New York nổi tiếng là nơi đón giao thừa. Đông đảo du khách từ khắp nơi kéo đến, cùng với cư dân thành phố này chờ giây phút giao thừa. 10 giây trước 12 giờ đêm, họ bắt đầu đếm ngược trong khi trái cầu từ từ hạ xuống để đúng 12 giờ là bật sáng lên số năm mới.

Người ta ôm nhau hôn trong nỗi hân hoan mừng tân niên. Giữa bầu không khí vui nhộn tiếng cười nói, tiếng còi xe, bài "Auld Lang Syne" được cất lên để giã biệt năm cũ và nghênh đón năm mới.

Trong âm thanh nhạc khúc “Auld Lang Syne” Thy Nga xin kết thúc chương trình. Buổi nay, quý vị đã nghe các ca khúc “Em mong quà Noel” Thanh Thảo hát; “Và con tim đã vui trở lại”, “Một tình yêu” do tác giả Đức Huy trình bày; “Thoi tơ” qua giọng ca Thanh Lan; “Em là xuân, hạ, thu, đông” với Lê Hiếu, và “Happy New Year” lời Việt do Don Hồ hát.

Trước ngưỡng cửa năm mới 2005, toàn ban Việt ngữ xin gởi đến quý vị và các bạn nghe đài những lời chúc tốt đẹp nhất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.