Diễn biến về trường hợp của Bằng Kiều và Thu Phương


2004.11.29

By: Thy Nga, phát thanh viên đài RFA

Quý thính giả theo dõi tin âm nhạc, chắc có nghe Thy Nga tường trình vào đầu tuần qua, về vụ Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn thuộc bộ Văn Hóa Thông Tin, tức là cơ quan kiểm soát sinh hoạt của nghệ sĩ trong nước, vào ngày 22 tháng 11 đã ra công văn với các biện pháp đối với trường hợp của Bằng Kiều và Thu Phương, là hai ca sĩ đã công bố ý định chọn ở lại Hoa Kỳ, thay vì trở về Việt Nam.

Cục đưa kiến nghị với Bộ về việc cấm sử dụng dưới mọi hình thức, các nhạc phẩm của hai ca sĩ đó; và tước quyền công dân của họ.

Tin này tới chiều ngày sau đó, mới được Hệ Thống Tin Nhanh loan đi. Ngay lập tức, chúng tôi kiểm chứng tin, đồng thời hỏi cảm nghĩ của giới chức Việt Nam đặc trách về văn hóa nhưng không được sự trả lời.

Tối cùng ngày thì VietnamNet, qua hôm sau nữa, chỉ có tờ Saigon Giải Phóng và tờ Lao Động đăng tin. Tờ báo này cho biết thêm là ông thứ trưởng bộ Văn Hóa Thông Tin nói rằng không thu hủy mà chỉ cấm những nhạc phẩm đó.

Thy Nga điện thoại đến Bằng Kiều và Thu Phương nhưng tuần qua là tuần lễ Tạ Ơn bên Mỹ, giới nghệ sĩ đều bận lưu diễn. Đầu giây điện thoại bên kia, vợ Bằng Kiều là nữ ca sĩ Trizzie Phương Trinh tiếp chuyện:

Về Thu Phương thì người thân thiết với cô dạo sau này là anh Dũng, trả lời điện thoại

“Đêm nằm mơ phố” là ca khúc quý vị đang nghe Thu Phương hát. Đây cũng là tựa đề cuốn CD mà Thu Phương vừa phát hành vào tháng 9 - CD đầu tiên của nữ ca sĩ này thực hiện ở Mỹ. “Mơ phố … là nhớ về những phố cũ bên nhà, nơi Thu Phương còn bố mẹ, và hai con nhỏ.

Thu Phương cho biết là các bài hát trong CD này kể về cuộc đời của chính cô từ thời thơ ấu đến nay. Nhìn lại suốt quãng đời đã qua, để rồi bước sang cuộc sống mới.

Nam ca sĩ Bằng Kiều. Photo: Bangkieu.com. Click to see larger image

Hai tháng sau cuộc họp báo công bố quyết định ở lại Hoa Kỳ Thu Phương mới có vẻ thoải mái để nói về “hành trình” của mình. Qua xứ tự do, cô mới nhận thấy rõ về cuộc sống khi còn ở trong nước dưới chế độ kiểm soát văn hóa tư tưởng. Cảm nhận này đã dẫn Thu Phương tới quyết định xin định cư ở Hoa Kỳ.

Về trường hợp Bằng Kiều thì vào tháng 9 năm 2003, anh lên đài phát thanh VNCR để nói lên ý định ở lại Hoa Kỳ với vợ, là người có quốc tịch Mỹ.

Thoạt đầu, Bằng Kiều gặp phải sự chống đối của những người e ngại âm mưu tuyên vận của cộng sản.

Một số người trong cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn chống đối mạnh mẽ Bằng Kiều khi anh cùng Trizzie Phương Trinh đến hát trong buổi gây quỹ yểm trợ cho thuyền nhân còn kẹt tại Philippin. Vì vậy một tháng sau đó, là vào tháng Ba năm nay, Bằng Kiều có “Bản lên tiếng” trình bày và minh xác mọi điều, gởi đến các cơ quan truyền thông hải ngoại.

Từ đó xem ra, anh được người Việt hải ngoại bằng lòng chấp nhận. Cứ xem lịch trình diễn thì thấy Bằng Kiều đã hát tại Bắc và Nam Cali, đến Houston Texas, và tới nhiều nơi khác trên đất Mỹ. Ngoài ra, anh còn đi Philippin, Úc, Canada, Hòa Lan, Đức, Tiệp, … lưu diễn.

Bạn nghĩ gì về vụ này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tuy vậy, Bằng Kiều vẫn chưa giải tỏa được sự phản đối của một số người trong cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn, như trong chuyến anh và Trizzie tới hát tại vũ trường Diamond vào hôm 9 tháng 10 vừa qua. Chủ tịch hội đồng quản trị Diamond là anh Nguyễn Thanh Bình rất bất mãn khi kể về vụ một nhóm người tới biểu tình chống đối buổi trình diễn. Anh nói rằng đã suy xét kỹ trước khi mời Bằng Kiều đến hát.

Quý thính giả và các bạn nghĩ thế nào về vụ này, cho Thy Nga biết nhé.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.