Tình khúc mùa Đông


2005-01-02
Share

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Hôm trước, vài thính giả đã ưu ái hỏi thăm Thy Nga là thời tiết ở Washington đã lạnh lắm chưa? thưa, theo lịch thì trời lập đông ngày 21 tháng 12 tuy nhiên, bà Chúa Tuyết đã ghé thăm anh em chúng tôi một chút vào hôm trước đó.

Vignette of Frosty the Snowman on the Northwest Mantel in the East Room. White House photo by Susan Sterner.

Tuần đó, đợt tuyết lạnh từ phía Bắc tràn ngập miền Trung nước Mỹ, xuống tận mạn Nam. Ra khỏi Washington chừng một trăm cây số là tứ bề, bắc nam đông tây đều phủ tuyết, nhưng trong thủ đô thì giá băng chứ tuyết không rơi nữa.

“Mùa Đông tuyết trắng” giọng hát Kim Tước. Nỗi thương nhớ về quê cũ, cố nhạc sĩ Nhật Bằng đã trải tâm sự qua ca khúc này.

Bên nhà thì từ hôm 28, miền Bắc xuống đến Trung rét đậm. Và ngày cuối năm dương lịch, tuyết rơi trên Lào Cai. Trời lạnh thì không gì thú vị bằng ăn lạc rang, vừa ủ trong chăn lấy ra. Tiếp đây, mời quý vị nghe bài “Đêm đông” thâu tại một buổi trình diễn của Bạch Yến cách nay một năm rưỡi.

Trong kho nhạc Việt, có lẽ “Đêm đông” của Nguyễn Văn Thương là nhạc bản tiêu biểu nhất về mùa Đông, và ca sĩ mà tên tuổi gắn liền với bài này là Bạch Yến.

Trong các ca khúc mùa Đông mà Thy Nga thu thập được, có “Chiều đông” của Phạm Duy, “Một chiều đông” của Tuấn Khanh, “Tình chết theo mùa Đông” của Lam Phương, “Phiên khúc mùa Đông” của Lê Hựu Hà trong ban Phượng Hoàng, “Nỗi nhớ mùa Đông” của Phú Quang, “Thông trắng” của Dzoãn Bình, “Đêm đông lạnh, trời mưa xuống” của Phạm Anh Dũng, “Sầu đông” của Khánh Băng, “Em ngủ trong một mùa Đông” Đăng Khánh phổ ý thơ Du Tử Lê, “Cuối đông có nụ hoa đào nở” của Phạm Ngọc Lân, “Trên đỉnh mùa Đông” và nhiều nhạc bản nữa trong số đó, có các bài Thy Nga gởi đến quý thính giả trong chương trình buổi nay.

Cung Trầm Tưởng ghi lại thời du học chan chứa mộng mơ bên trời Âu. “Tiễn em” Phạm Duy phổ nên nhạc khúc, quý vị đang thưởng thức qua giọng hát Tuấn Ngọc.

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh hay viết về đời lính thì có “Mùa Đông của anh”, và “Tuyết trắng” mà quý vị nghe sau đây. Ca khúc này diễn tả tâm tình của một chàng pilot, do ca sĩ không quân Sĩ Phú trình bày.

Trong nhạc tình, ta nghe những lời hứa hẹn gắn bó của các cặp tình nhân như “Không bao giờ giữa mùa hè, tuyết rơi” ý nói tình yêu của anh đây không gì có thể lay chuyển, còn chắc hơn “keo sơn” nữa!

Trong khi ấy, đôi nghệ sĩ Lê Uyên Phương diễn tả là giữa mùa Đông u ám mà được người yêu đến thăm thì mọi vật đều bừng sáng lên như Xuân sang vậy.

Tuy thế, nhiều mối tình đã không thành như ước hẹn. “Chiếc lá mùa Đông” Dạ Nhật Yến hát.

Và trong âm thanh ca khúc “Mùa Đông không có mặt trời” của Bảo Phúc, Thy Nga chào tạm biệt quý vị và các bạn.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang