Quỹ từ thiện Teresa giúp đỡ người già neo đơn ở Việt Nam


2004.07.30

Hôm nay Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi kính mời quí vị đi cùng Thanh Trúc một nơi rất xa ở miền Nam Việt Nam là tỉnh Bến Tre. Nói đến Bến Tre, người ta nghĩ ngay đến xứ dừa hiền lành mộc mạc như bản chất của người dân quê Nam Bộ.

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Thế nhưng hôm nay Thanh Trúc không nói về những hàng dừa xanh mát đầy sức sống hay những vùng đồng ruộng cò bay thẳng cánh của Bến Tre, mà Thanh Trúc muốn mời quí vị dừng chân tại một tu viện có tên là Giòng Mến Thánh Giá Cái Nhum ở xã Long Thới, huyện Chợ Lấp, tỉnh Bến Tre.

Chúng ta đến đây để thăm hỏi những người già neo đơn, nghèo khổ, những cụ cao niên tuy có con cái mà vì quá túng cùng không thể phụng dưỡng các cụ trong lúc tuổi già bóng xế. Hàng tháng, những cụ già neo đơn nghèo cùng này được các dì phước giòng Mến Thánh Giá Cái Nhum chu cấp mỗi người 10 kí lô gạo, tương đương 30.000 đồng bạc Việt Nam.

Bây giờ mời quí vị gặp gỡ với những cụ già ở đây trứơc nhé, đây là cụ bà Đặng Thị Hai, 74 tuổi: (audio clip)

Thưa quí vị, tại giòng Mến Thánh Giá Cái Nhum ở Bến Tre có một nha hưu dưỡng, tức căn nhà dành cho những người già không nơi nương tựa. Tại đây Thanh Trúc gặp cụ bà Trần Thị Rết, 75 tuổi: (audio clip)

Thưa còn một cụ nữa, bà Lê Thị Hảo, 78 tuổi, có 6 người con nhưng không đứa con nào nuôi mẹ vì quá nghèo. Cụ bà Lê Thị Hảo cư ngụ trong một căn nhà lụp xụp ở Xóm Hến: (audio clip)

Quí vị sẽ tự hỏi ai là người ở Giòng Mến Thánh Giá Cái Nhum trực tiếp đứng ra trông coi các cụ già neo đơn, và nguồn tài chánh ở đâu ra để giòng tu có phương tiện cấp gạo hàng tháng cũng như trợ cấp thúôc men cho các cụ đau yếu ở bên ngòai cũng như trong nha hưu dưỡng. Thanh Trúc xin giới thiệu đến quí vị Quĩ Từ Thiện Terêsa và nữ tu Tuyết Hồng .

Xin mời quí vị nghe phần trình bày của xơ Tuyết Hồng trứơc . Vào khi nói chuyện với Thanh Trúc thì xơ Tuyết Hồng đang đi thăm các cụ già neo đơn ở Đồng Tháp Mười. Trứơc đó hai ngày, xơ đến viếng khỏang 120 trong số 180 cụ già nghèo khổ ở Mỹ Tho mà Quĩ Từ Thiện Têresa đang giúp đỡ thông qua các nữ tu của Giòng Mến Thánh Giá. Thanh Trúc xin kính chào xơ Tuyết Hồng: (audio clip)

Quí vị đã nghe phần trình bày cùng cảm nghĩ của xơ Tuyết Hồng trong công việc phục vụ người nghèo. Trở lại với Quĩ Từ Thiện Têrêsa, đây là một tổ chức được thành lập tại Hoa Kỳ hồi tháng Tám năm 2002. Người sáng lập Quĩ Từ Thiện Têrêsa là nhạc sĩ Vũ Thành An, nay được gọi la thầy phó tế hay thầy Sáu Vũ Thành An, định cư tại thành phố Portland tiểu bang Oregon ở Mỹ. Xin mời ông Vũ Thành An trình bày về mục đích va tôn chỉ của Quĩ Từ Thiện Têrêsa: (audio clip)

Theo báo cáo của Quĩ Từ Thiện Têrêsa phóng lên trang Web của TeresaCharities. Com, hiện có 2.231 cụ gia neo đơn ở Việt Nam được cung cấp mỗi đầu người 10 ký gạo hàng tháng để sinh sống. Quĩ Từ Thiện Têrêsa giúp đỡ một số người gia nghèo cùng tại nhiều nơi trong nứơc như Mỹ Tho, Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Saigon, Hội Thánh Tin Lành Mộc Hóa, Long Thành, Phương Lâm Chùa Pháp Quang, Định Quán thuộc tỉnh Đồng Nai. Chùa Long Thành ở Vĩnh Long, chùa Long Hoa ở Long An. Riêng tại Bến Tre mà Thanh Trúc đưa quí vị đến hôm nay thì có Giòng Mến Thanh Giá Cái Nhum. Ngoài ra còn có Cà Mâu, Bình Thậun, Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định, Quế Sơn, Phú Vang.

Phụ trách việc cấp gạo và thăm nom người già cả nghèo cùng trong nứơc là những vị tu sĩ nam nữ của các tôn giáo, với nhiều thiện nguyện viên, không phân biệt đối tượng là người theo đạo nào. Nói như thầy phó tế Vũ Thành An, nghĩa cử này được thực hiện từ sự đóng góp tài chánh của những người hảo tâm ở hải ngọai cho Quĩ Từ Thiện Têrêsa.

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi xin được kết thúc ở đây, Thanh Trúc kính chào và hẹn tái ngộ quí vị trong chương trình tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.