Cô Việt Tống Liên Chi được tặng học bổng PhikappaPhi Graduate Fellowship 2006


2006.04.27

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Vào khi niên học 2005-2006 ở Hoa Kỳ sắp sửa kết thúc thì cũng là lúc học sinh mà nhất là sinh viên đại học trên toàn quốc bắt đầu nghe loan báo về những giải học bổng xứng đáng dành cho những người trẻ có thành tích học hành xuất sắc.

LienChi200.jpg
Cô Việt Tống Liên Chi. RFA PHOTO

Nếu nói đến học bổng hay giải thưởng cấp đại học thì Hoa Kỳ có không biết bao nhiêu là học bổng giá trị dành cho những sinh viên học hành nghiêm túc, đạt kỷ lục cao, đồng thời có những sinh hoạt xã hội hay cộng đồng vừa lành mạnh vừa tích cực.

Một lần trong mục ĐờiSống Người Việt Khắp Nơi kỳ trước, Thanh Trúc đã giới thiệu đến quí vị nữ sinh viên sinh hoá Nguyễn Tống Mỹ Linh của UVA tức đại học bang Virginia vinh dự đoạt học bổng Barry Goldwater của quốc hội Mỹ.

Học bổng PhikappaPhi

Hôm thứ Hai 17 tháng Tư vừa qua, một sinh viên Mỹ gốc Việt khác, cô Việt Tống Liên Chi, 21 tuổi, khoa sinh hoá năm thứ tư của UC Davis, còn gọi là University Of California Davis, được danh tặng học bổng PhikappaPhi Graduate Fellowship 2006, tạm dịch là Học Bổng Tốt Nghiệp 2006. Đó là nhờ thành tích học vấn, khả năng nghiên cứu và những hoạt động về mặt xã hội cũng như cộng đồng trong thời gian 4 năm học của cô tại UC Davis.

Đây là một trong những học bổng có tính cách toàn quốc, lâu đời nhất của Hoa Kỳ, gọi là Honor Society Of Phi Kappa Phi. Đây cũng là giải học bổng được chọn lựa kỹ càng nhất, mang lại vinh dự cao nhất về phương diện hàn lâm cũng như xã hội cho người sinh viên từ một đại học được trao tặng hàng năm.

Chính vì giá trị nhất định đó nên mỗi năm mỗi trường đại học chỉ có thể đề cử một người, được coi là khuôn mặt tiêu biểu có thể mang lại vinh dự cho trường. Ứng viên được chọn phải trải qua một cuộc thi toàn quốc, tranh đua với gần 30.000 những sinh viên tài ba khác trên khắp nước.

LienChi150.jpg

Với học bổng PhikappaPhi dành cho chương trình tốt nghiệp, cô sinh viên Việt Tống Liên Chi, sau khi tốt nghiệp đại học UC Davis ở California tháng Sáu tới đây, sẽ tiếp tục chương trình nghiên cứu khi bước vào ngành nha khoa của UC San Francisco, tức đại học thanh phố San Francisco tại tiểu bang California.

Thế nhưng trước khi được xướng danh cho giải Phi Kappa Phi Graduate Fellowship, Liên Chi đã được khoa trưởng nha khoa của UC San Francisco tặng học bổng 4 năm trị giá 72.000 mỹ kim.

Như vậy PhikappaPhi không phải là học bổng duy nhất và đầu tiên mà Liên Chi nhận được khi từ UC Davis sang UC San Francisco. Ngay từ khi còn nhỏ, mỗi khi tốt nghiệp từ tiểu học lên trung học cấp Một rồi trung học cấp Một lên trung học cấp Hai, rồi đến hết trung học cấp Hai, lần nào Liên Chi cũng đoạt danh hiệu thủ khoa, gọi là Valedictorian của cấp học đó.

Từ California, bà Diệu Liên, mẹ của nữ sinh viên Liên Chi, chia sẻ với Thanh Trúc : (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cần cù

Năm 2002, vào khi tốt nghiệp Trung Học, Việt Tống Liên Chi từng được đài truyền hình ABC kênh số 7 phỏng vấn, gọi cô là The Best Student Of Class 2002.

Đến đây thì Thanh Trúc nghĩ quí vị cũng rất muốn nghe chính Liên Chi nói về cô trong một tư thế khiêm tốn bởi theo quan điểm của bà mẹ Diệu Liên và cô con gái Liên Chi, nói ra không phải để khoe khoang mà chỉ mong nêu một tấm gương cho những em nhỏ đi sau.

Mời quí vị theo dõi phần đối thoại giữa Liên Chi và Thanh Trúc, khởi đi từ giai đoạn trung học bước qua đại học UC Davis, cô liên tiếp được 12 học bổng trong đó có ba giải danh tiếng nhất là UC Regent Scholarship dành cho sinh viên vào hệ thống các đại học tiểu bang California, National Merit Scholarship dành cho học sinh giỏi từ bậc trung học, Robert Byrd Scholaship do quốc hội Mỹ tặng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là phần nói chuyện giữa sinh viên Liên Chi và Thanh Trúc. Quí vị nghĩ là Liên Chi có thể hiện được trách nhiệm của một sinh viên tốt nghiệp đoạt danh vị Phi Kappa Phi Graduate Fellowship không?

Đó là ghi nhận và cổ vũ thành tích của những sinh viên muốn vươn đến những học vị cao hơn, đồng thời khuyến khích những nhà học giả thành công dấn thân nhiều hơn nữa vào các hoạt động mang lại lợi ích cho xã hội và con người.

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi xin được kết thúc ở đây. Thanh Trúc sẽ trở lại với quí vị trong chương trình tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.