Ngày càng nhiều công nhân Việt Nam tại Đài Loan bỏ trốn


2004-10-24
Share

Đài Loan là một trong những nước hàng đầu thu hút nhiều lao công từ Việt Nam. Nhưng vấn đề trở nên rắc rối, khi hiện giờ, trong số khoảng 45,000 lao công Việt đang làm tại đảo quốc này, chừng 9,000 người đã bỏ trốn, và con số này xem chừng như ngày càng tăng. Giới hữu trách Việt Nam và Đài Loan phản ứng ra sao?

By line: Thanh Quang

Trong mấy ngày nay, nhiều nguồn tin trong nước cho biết giới chức Việt Nam bất an trước nguy cơ bị mất thị trường lao động xuất khẩu tại Đài Loan, vào khi đảo quốc này nghe nói đang tiến hành chiến dịch truy lùng những lao công bất hợp pháp.

Được biết Đài Bắc yêu cầu giới hữu trách của những nước đưa công nhân làm ở đảo quốc hãy hợp tác trong chiến dịch này.

Nhiều biện pháp nghiêm ngặt

Hôm thứ Năm, thứ trưởng Lao động, Thương binh, Xã hội Nguyễn Lương Trào báo động rằng Đài Bắc đã thông báo là có thể ngưng hợp tác lao động với Hà Nội, nếu số lao công người Việt làm ở đảo quốc tiếp tục bỏ trốn.

Bạn nghĩ gì về hoàn cảnh của công nhân Việt Nam tại Đài Loan? Xin emai về Vietnamese@www.rfa.org

Cục Quản lý lao động nước ngoài của Việt Nam cũng vừa đề ra biện pháp đưa về nước những lao công Việt Nam nào đang làm ở Đài Loan bỏ trốn.

Trước đó, Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội đã khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu lao động không được tuyển thêm lao công tại những địa phương có nhiều người trốn việc, như Hải Dương, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, Hà Tây.

Tại một hội nghị mới đây, Bộ này thậm chí đề ra nhiều biện pháp nghiêm ngặt, chẳng hạn như đình chỉ vĩnh viễn các doanh nghiệp có nhiều lao công bỏ trốn, trừng phạt những ai bao che, trợ giúp lao công bỏ trốn, đưa cán bộ sang phối hợp với Đài Loan để săn lùng số công nhân này…

Thậm chí bà Trần Thanh Nhàn, Giám đốc công ty xuất khẩu lao động Traenco đề nghị bỏ tù những người nào bỏ việc mà không về nước, sau thời hạn 6 tháng.

Tình cảnh của công nhân Việt Nam tại Đài Loan

Trong khi giới cầm quyền và các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam dồn dập tìm đủ mọi cách truy lùng, trừng phạt công nhân bỏ việc ở Đài Loan, người ta hầu như không nghe họ bày tỏ thiện chí tìm hiểu tình cảnh của công nhân bị nhiều bóc lột từ trong nước ra tới nước ngoài.

Mà không chỉ cá nhân những lao công ấy bị bóc lột, thân nhân của họ cũng phải chia sẻ gánh nặng phi lý để họ được ra đi tìm miếng cơm, manh áo cho gia đình, dù có một số lao công lâm cảnh tật nguyền, thậm chí mất mạng, như thảm cảnh của 2 công nhân Việt Nam tại Đài Loan sau đây: (Xin nghe audio clip bên trên)

Linh mục Nguyễn Minh Chính, một nhà hoạt động cho quyền lợi công nhân ngọai quốc, giải thích về tình cảnh người lao động Việt Nam: (Xin nghe audio clip bên trên)

Trong số báo mới đây, tờ Tuổi Trẻ có bài tựa đề “ Nghĩ về người lao động Việt Nam ở nước ngoài”, với đọan viết rằng “ tình trạng vi phạm hợp đồng giữa những nhà cung cấp tại Việt Nam và người lao động cũng từng được báo động và gây nên không ít tình huống dở khóc dở cười. Giá như người lao động được ý thức rõ vai trò, quyền hạn của mình; được giới thiệu rõ ràng, kỹ càng về tình hình xã hội và những quy định cần biết trước khi bước chân ra đi thì có lẽ sẽ không đến nỗi…”

Vẫn theo bài báo “và giá như Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương cùng phối hợp giải quyết, tạo việc làm cho các lao động tại nông thôn, lao động có trình độ học vấn chưa cao nhưng có tay nghề, thì có lẽ những câu chuyện buồn về lao động Việt Nam tại nước ngoài sẽ không nhức nhối và xót xa đến thế.”

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang