Cô gái gốc Việt được chọn đại diện cho giới trẻ Úc tại Liên Hiệp Quốc


2004.11.25

Vào khi chương trình do Thanh Trúc phụ trách được phát đi trên làn sóng của đài ACTD vào giờ này, thì ở Hoa Kỳ và một vài quốc gia khác trên thế giới, người Việt hải ngọai đang cùng người bản xứ ăn mừng Lễ Tạ Ơn truyền thống 25 tây tháng Mười Một bằng buổi tiệc sum họp gia đình với những lời cảm ơn chân thành mà cha mẹ, con cái, bạn bè, quyến thuộc muốn nhân dịp này dành cho nhau và bày tỏ cùng nhau.

By line: Thanh Trúc

Để mở đầu câu chuyện của mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tối nay, Thanh Trúc xin được giới thiệu đến quí vị cô bạn trẻ Nguyễn Ngọc Hương Thảo, một thiếu nữ Việt Nam cư ngụ tại Úc, đang là đại diện giới trẻ Úc Châu tại Liên Hiệp Quốc.

Thưa có phải là hơn bao giờ hết, hơn lúc nào hết, trong Ngày Tạ Ơn này, Nguyễn Ngọc Hương Thảo đã đến với Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay như một món quà từ một người trẻ sinh ra và lớn lên ngoài đất Việt, mà tâm hồn thì luôn hướng về quê nhà. Mời quí vị cùng Thanh Trúc san sẻ niềm hãnh diện lẫn vinh dự về một người tị nạn nay trở thành đại diện cho giới trẻ Australia tại Liên Hiệp Quốc.

Năm 1979, cha mẹ Nguyễn Ngọc Hương Thảo đưa anh trai mới hai tuổi của Hương Thảo cùng với hai em trai, một người là chú và người kia là cậu ruột của Hương Thảo đi đường bộ sang Kampuchia. Khi đó Hương Thảo còn nằm trong bụng mẹ. Cuộc hành trình gian khổ ngang qua đất Chùa Tháp lúc ấy là một kỷ niệm đau đớn cho gia đình Hương Thảo vì người cậu ruột bị Khmer Đỏ bắt đi không biết sống chết ra sao từ đó đến giờ.

Tháng Tám năm 1980, Nguyễn Ngọc Hương Thảo ra đời trong một trại tị nạn ở Thái Lan. Ba tháng sau, cả nhà được chính phủ Úc nhận cho về định cư tại Sydney. Bắt đầu cuộc đời tị nạn từ con số không, ba mẹ của Hương Thảo vừa phấn đấu kiếm công ăn việc làm vừa gắng dạy dỗ con mình học tiếng mẹ đẻ. Xin hãy nghe Hương Thảo ca ngợi đức hy sinh của cha mẹ cô.

Tốt nghiệp lớp 12, được hưởng học bổng toàn phần do chính phủ Úc cấp, Nguyễn Ngọc Hương Thảo chọn hai phân khoa là kinh tế và luật . Tại sao cô lại muốn học về sự phát triễn kinh tế tại các nước đang mở mang trong đó có Việt Nam, và tại sao cô theo đuổi về luật nhân quyền trên thế giới để có kiến thức hầu tranh đấu cho quyền căn bản của con người? Hương Thảo cho biết đó là những ước vọng đã thắp lên trong cô sau khi một lần nọ tham dự trại họp bạn Về Nguồn của Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường. Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường là một tổ chức qui tụ phần lớn sinh viên học sinh Việt Nam ở hải ngọai.

Năm 2001, Nguyễn Ngọc Hương Thảo trở thành chủ tịch sinh viên viện đại học Sydney. Năm 2002, với khả năng và thành tích họat động trong các sinh họat cộng đồng cũng như với giới trẻ, cô sinh viên người Úc gốc Việt Nguyễn Ngọc Hương Thảo được chọn làm một trong năm mươi người trẻ giữ nhiệm vụ cố vấn cho thủ tướng John Howard về tất cả những vấn đề liên quan đến giới trẻ.

Khi Thanh Trúc hỏi có phải đây là bước khởi đầu cho cô tiến lên địa vị của một đại diện giới trẻ toàn nước Úc ở Liên Hiệp Quốc, Hương Thảo trả lời đúng la như vậy. Cô cho biết khi nghe chính phủ Úc ra thông báo chọn một người thay mặt giới trẻ Úc tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc năm 2004, Hương Thảo nộp đơn bên cạnh 200 người khác trên toàn quốc Úc. Sở dĩ cô tự tin như thế vì nhận thấy mình hội đủ năm điều kiện khó khăn mà ban giám khảo liên bang đưa ra.

Tháng Bảy năm 2004, Nguyễn Ngọc Hương Thảo chính thức trở thành đại diện giới trẻ Úc Châu tại Liên Hiệp Quốc. Ngay lập tức, cô bắt đầu đi một vòng nước Úc, tiếp xúc với các đoàn thể của người Úc bản xứ bên cạnh những cộng đồng sắc tộc và thiểu số của xứ sở này để kịp chuẩn bị bài diễn văn mà cô sẽ đọc trước trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc.

Tháng Chín vừa qua, Nguyễn Ngọc Hương Thảo đến New York với bài viết về những vấn đề của người trẻ nước Úc, nhưng mang trong lòng thật nhiều hoài bão về tuổi trẻ và Việt Nam tương lai mà cô đã rời xa khi còn nằm trong bụng mẹ.

Đích thân đại sứ Mỹ chuyên trách giáo dục xã hội tại Liên Hiệp Quốc, ông Shihan Siv, một người tị nạn Kampuchia ở New York mấy chục năm trước, khen ngợi cô không tiếc lời.

Đó là tâm huyết của một người trẻ, một thiếu nữ Việt Nam định cư tại Úc, trưởng thành trong môi trường dưỡng dục đào tạo của hai đấng sinh thành, niềm tự hào của Hương Thảo. Để đáp lại công lao nuôi nấng dạy dổ của cha mẹ, Hương Thảo nói cô nuôi một ước nguyện và cố gắng hoàn tất trong khả năng của mình khi làm đại diện giới trẻ Úc châu năm 2004 tại Liên Hiệp Quốc, như một lời cảm tạ gời đến thế hệ đi trước.

Thanh Trúc xin mạn phép kết thúc mục Đời Sống người Việt Khắp Nơi ở đây. Kính chúc quí vị một buổi tối bình an. Hẹn tái ngộ quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.