Điểm báo trong nứơc trên mạng Internet (ngày 26-2-2005)


2005.02.27

Nam Nguyên, phóng viên RFA

Hội nghị quốc tế về cúm gia cầm tại Saigon, chuyện chỉ số giá tiêu dùng 2 tháng đầu năm tăng quá nửa chỉ tiêu trọn năm, là những đề tài được các báo tường thuật nhiều trong tuần qua.

200 đại biểu từ 30 quốc gia đã tham dự hội nghị quốc tế về cúm gia cầm châu á lần thứ hai tại TP.HCM, do Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Thú Y Thế Giới, Lương Nông Quốc Tế và chính phủ Việt Nam đồng tổ chức. VNExpress với tựa bài “Dịch Cúm Gia Cầm Châu Á hiện vẫn báo động đỏ”, Lao Động.Com.Vn đặt tít “Thế giới chung sức chống một hiểm họa”, còn Vietnam Net thì cảnh báo thế giới đang bị đe dọa bởi cúm gia cầm.

Theo các báo, hội nghị kéo dài ba ngày từ 23 tới 25/2, nhằm đánh giá một cách chi tiết tình hình dịch cúm đang diễn ra tại các nứơc châu á, xem xét hiệu quả của các biện pháp phòng chống trong thời gian qua, thảo luận nhu cầu hợp tác giữa các quốc gia nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Nhân loại trước nguy cơ đại dịch cúm

VietnamNet trích tham luận của tiến sĩ Shigeru Omi Giám Đốc Khu Vực TâyThái Bình Dương của WHO, đưa ra một cái nhìn ảm đạm nếu thế giới không thể khống chế vi rút cúm gia cầm. Theo đó “họat động xã hội tê liệt vì có quá nhiều người nhiễm bệnh hoặc phải ru rú suốt ngày ở trong nhà vì sợ hãi, kinh tế bị thiệt hại nặng nề.” Viên chức này còn cảnh báo rằng, thế giới đang bị đe dọa một trận đại dịch cúm ở người và xuất phát từ vi rút cúm gia cầm.

Cả ba đại gia Y Tế, Thú Y Thế Giới và Lương Nông Quốc Tế thống nhất chiến lược kiểm sóat dịch bệnh tại gốc, mục đích tối thượng là bảo vệ sức khỏe con người và làm hết sức để thực hiện chế độ an tòan thực phẩm.

Tổ Chức Thú Y Thế Giới đề nghị các giải pháp như, tăng cường khả năng của các tổ chức dịch vụ thú y. Cập nhật thông tin bệnh dịch thường xuyên, hợp tác khu vực và quốc tế nhằm thiết lập mạng lưới kiểm sóat bệnh trong tòan khu vực. Cải thiện các hệ thống chăn nuôi sản xuất gia cầm nhằm đảm bảo an tòan sinh học. Thú Y Thế Giới chủ trương cần có nghiên cứu nhiều về vai trò của thủy cầm như vịt với tính cách ổ bệnh trung gian, và điều quan trọng hơn cả là điều chế vaccine an tòan và hiệu quả.

Theo báo cáo của WHO, từ tháng 12/2003 tới nay 3 nứơc VN, Campuchia và Thái Lan xảy ra 62 trường hợp dương tính vi rút cúm H5N1, 45 ca tử vong. Riêng VN số người chết vì H5N1 là 32 chưa kể 2 ca tử vong ngày 22/2 ở Long An. Tổng số gia cầm bị tiêu hủy ở châu á khỏang 140 triệu con, riêng VN khỏang 44 triệu con.

Hợp tác để ngăn chận hiểm họa

Nói chung hội nghị quốc tế về cúm gia cầm châu á lần thứ nhì, kêu gọi sự hợp tác tòan thế giới để ngăn chặn hiểm họa. Các chuyên gia bậc nhất của quốc tế đều mong muốn VN và các nước đông nam á thay đổi một tập quán lâu đời, hạn chế nuôi nhỏ lẻ chăn thả tự do tại các hộ nông dân, mà chuyển sang nuôi công nghiệp tập trung.

Theo VietnamNet, bộ trưởng NN &PTNT Cao Đức Phát tuyên bố, VN chỉ có thể kiểm sóat được dịch bệnh khi các nứơc cùng nhau kiểm sóat. Theo ông Cao Đức Phát, 80% nông dân VN có chăn nuôi gia cầm, phần lớn là nuôi theo hộ gia đình. Ngòai ra cả nước có 59 triệu thủy cầm phần lớn là vịt và được nuôi chăn thả. Vịt gần đây có tỷ lệ nhiễm H5N1 dương tính nhưng không phát bệnh, nên đây là nguồn lưu trữ dịch bệnh, bộ chủ trương hủy cả đàn vịt nếu xét nghiệm dương tính, ngừng ấp trứng phát triển đàn vịt mới. Ngòai ra vận động người dân nuôi nhốt vịt.

Đây là vấn đề hết sức khó khăn vì nông dân đồng bằng sông Củu Long có thói quen nuôi vịt chạy đồng, ít tốn kém vì vịt tự tìm kiếm thức ăn.

Hướng sắp tới của VN là hòan tất việc chế tạo vắc xin phòng chống H5N1 cho gia cầm và cho người, công tác thử nghiệm có thể hòan tất vào cúôi năm nay. Ngay trong lúc này VN chuẩn bị tiêm vắc xin cho khỏang 2 triệu con gia cầm bằng vắc xin ngừa cúm nhập khẩu từ Trung Quốc và Hà Lan.

Vật giá leo thang

Trong tuần, xuất phát từ một bản tin của tổng cục thống kê thông báo chỉ số giá cả gia tăng tới 3,6% trong hai tháng đầu năm 2005, các báo online ở VN triển khai tin này thành các bài viết chi tiết, cảnh báo tình trạng giá cả gia tăng và duy trì ở mức cao sau ngày tết.

Theo VNExpress, nếu tính từ thời điểm tháng 2/2004 tới nay thì chỉ số tăng giá đã tăng tới 9,1%, cao hơn mặt bằng lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng. Được biết mức lãi suất tiết kiệm định kỳ 12 tháng của các ngân hàng thương mại cao nhất cũng chỉ đạt 8,64%.

Ngày 22 tháng 2, Tổng Cục Thống Kê VN công bố mức tăng giá cho thấy nhóm mặt hàng thực phẩm tăng tới 6,3% so với cuối năm 2004. Vietnam Net đặt vấn đề là giá cả đang bị thả nổi, mặc dù các chuyên gia của nhà nứơc cho rằng, ra giêng giá cả sẽ ổn định dần. Hiện nay thị trường biến động là vì nguồn hàng thực phẩm tươi sống chưa trở lại mức bình thường. lại nữa nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sau tết của dân chúng vẫn còn cao.

Trước đây các chuyên gia nhà nứơc cho rằng để kềm giữ chỉ số tăng giá tiêu thụ trọn năm 2005 ở mức 6,5% theo chỉ tiêu của quốc hội, thì quí một 2005 mức tăng giá phải ở dưới 3,5%.

Tuy nhiên mới chưa hết hai tháng mà mức tăng lên tới 3,6%, điều này quả là một tín hiệu không vui cho nhà nứơc và người dân. Nhất là trong thời gian sắp tới, giá cả nguyên liệu đầu vào mà VN phải nhập cảng từ nứơc ngòai đang có chiều hứơng bất ổn, đặc biệt là các sản phẩm chế biến từ dầu lọc, do giá dầu thô thế giới đang tăng vao.

Ngòai ra dịch cúm H5N1 khiến cho ngành chăn nuôi gia cầm thêm lao đao, mặc dù chưa kịp phục hồi từ tổn thất năm 2004. Từ đại dịch năm ngóai đến nay VN tiêu hủy khỏang 44 triệu con gia cầm các lọai, trong khi thịt và trứng giá cầm chiếm tỷ lệ 30% trong lượng thực phẩm tiêu dùng của ngừơi dân. Chính phủ VN sẽ tiến thóai lưỡng nan giữa việc chống lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế.

Chuyện lạm phát giá cả gia tăng đã chấm dứt mục đọc báo trên mạng Internet tuần này. Nam Nguyên kính chào quí vị và các bạn thính giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.