Điểm báo trong nước trên mạng Internet (ngày 2-7-205)


2005.07.02

Nam Nguyên, phóng viên RFA

Chuyến đi của Thủ Tứơng VN Phan Văn Khải ở Bắc Mỹ đã khép lại vào 1/7 khi phái đòan rời Toronto Canada. Các báo điện tử của VN đưa tin nhiều và tổng kết chuyến đi của ông Khải trong hai tuần lễ vừa qua. Bên cạnh đó thông tin về dịch cúm gia cầm với nhiều diễn biến mới cũng được một số báo đưa lên mạng. Chúng tôi sẽ hầu chuyện quí thính giả về một số khía cạnh đáng chú ý chung quanh các thông tin vừa nói.

Thành quả chuyến công du

Các báo trong nứơc thực hiện khá đầy đủ việc tổng kết thành quả chuyến viếng thăm chính thức của thủ tứơng Phan Văn Khải ờ hai quốc gia Bắc Mỹ là Hoa Kỳ và Canada. Quốc gia mà trứơc kia người Việt Nam gọi theo phiên âm là Gia Nã Đại biểu tỏ một cách ứng xử hiếm có, họ dành cho thủ tứơng VN nghi thức trọng thể có cả bắn đại bác chào mừng trong lễ tiếp đón chính thức.

Chúng tôi không trở lại những thành quả của chuyến đi, mà báo chí trong nứơc mô tả là tốt đẹp hơn sự mong đợi. Thay vào đó ghi nhận quan điểm của báo chí nhà nước và cách nhìn của họ về một khỏang tối trong chuyến đi này, đó là sự chống đối của người Việt hải ngọai và vị trí đứng giữa của VN trong quan hệ với Washington và Bắc Kinh.

Trước khi rời Canada, phó thủ tứơng Vũ Khoan trong cuộc họp báo với các phóng viên nhà nước, đã đề cập tới sự kiện chính phủ Canada nêu ra vấn đề dân chủ nhân quyền. Vietnam Net truyền tải cuộc họp báo, cho thấy chính phủ CHXHVN đã nhìn nhận vấn đề theo cách nào.

Một điểm đáng chú ý nhất là vào cuối cuộc họp báo Phó Thủ Tướng Vũ Khoan đã nói tới chính sách quan hệ quốc tế đa dạng của VN, ông Khoan nói là không nên dùng từ cân bằng. Những điều ông Vũ Khoan nói ra cho thấy vị thế rất tế nhị của VN khi muốn mở rộng sự hợp tác với Mỹ nhưng vẫn e ngại người láng giềng phương bắc.

Chuyến viếng thăm chính thức Hoa Kỳ và Canada của người lãnh đạo chính phủ VN đã khép lại. Điều còn lại ở đây là sau khi ông Phan Văn Khải trở về nước, chính phủ của ông sẽ thực hiện như thế nào, với với tốc độ ra sao, về cải tổ kinh tế chính trị xã hội và dân quyền. Những điều mà ông Phan Văn Khải cam kết với tổng thống Hoa Kỳ George W Bush, và được minh thị trong bãn thông cáo chung.

Dịch cúm gia cầm

Đề tài tiếp theo chúng tôi chọn điểm báo trên mạng hôm nay liên quan tới dịch cúm gia cầm ở VN. Trong các thông tin này thì chính quyền và người dân VN tiếp nhận với sự vui buồn lẫn lộn.

Cái vui và giảm bớt một chút lo âu, đó là sự kiện hôm 29/6 Tổ Chức Y tế Thế Giới qua phúc trình của nhóm chuyên gia vừa rời VN, xác định rằng họ họ không tìm thấy chứng cớ khoa học nào, về việc vi rút H5N1 biến thể và có thể truyền bệnh từ người sang người.

Theo Tuổi Trẻ Online, ông Hans Troedson đại diện của WHO phát biểu, điều quan trọng nhất là có thể bác bỏ nhận định trứơc đây rằng sắp có một đại dịch. Vẫn theo ông Hans Troedsson, mặc dầu virus đang lan rộng và nguy cơ vẫn còn đó, song đại dịch không xảy ra lập tức như các chuyên gia nghi ngờ lúc ban đầu.

Người đại diện của WHO ở VN nói đây là một tin rất vui, ông thêm rằng, có vẻ như virus không thay đổi. Các mẫu bệnh phẩm được kiểm tra không cho thấy sự biến đổi.

Trước đây Tổ Chức Y tế Thế Giới dự báo hàng triệu người có thể bị thiệt mạng nếu chủng virus H5N1 đột biến và dễ dàng truyền nhiễm trong cộng đồng dân cư, tạo ra một đại dịch tòan cầu.

Tuy vậy tin vui này không thổi bạt được mối âu lo về dịch cúm gia cầm đang tiềm tàng ở VN. Nhất là tin có một bệnh nhân 73 tuổi ở Hà Nội vừa từ trần vì cúm H5N1, sau một tuần lễ điều trị tại Viện Y Học Lâm Sàng Các Bệnh Nhiệt Đới. VNExpress tổng kết là như vậy từ cúôi tháng 12 tới nay, VN có tất cả 60 người nhiễm cúm H5N1, với 19 ca tử vong.

Đợt dịch hiện nay kéo dài, diễn biến phức tạp ngay cả trong mủa nóng, theo tin này Bộ Y Tế cảnh báo, bệnh cúm H5N1 có thể bùng phát thành dịch lớn vào dịp đông xuân sắp tới. Và để con người không bị lây nhiễm cúm H5N1 thì trứơc tiên phải diệt nguồn lây nhiễm là các đàn gia cầm có huyết thanh dương tính H5N1, tận diệt nguồn gốc căn bệnh ở các địa phương.

Tuy vậy, Cục Thú Y VN đánh giá tình hình phòng chống dịch cúm gia cầm, qua khảo sát gần đây nhất tại 30 tỉnh thành phố ở VN, cho thấy một tình trạng đáng lo ngại. Ông Nguyễn Văn Thông Phó Cục Trưởng Cục Thú VN cập nhật thông tin mới nhất, là có tới 10 triệu con vịt ở vùng đồng bằng sông Cửu long sắp phải tiêu hủy, vì nhiễm H5N1 dương tính.

Chúng tôi không hiểu là, với mức trợ cấp vừa được nâng lên 15 ngàn một con gà con vịt, nông dân ở vùng có dịch , đặc biệt là ở miền tây đã chịu chấp nhận hợp tác, chịu khai báo để tiêu hủy gà vịt nhiễm bệnh hay chưa. Không có sự hợp tác của nông dân, của người kinh doanh, người giết mổ gia cầm, và cả người tiêu dùng, thì các địa phương chẳng thể nào tận diệt được nguồn gốc gây bệnh cúm H5N1 cho VN.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.