Điểm báo trong nước trên mạng Internet (ngày 23-7-2005)


2005.07.24

Nam Nguyên, phóng viên RFA

Trước nay ở Việt Nam, dư luận ít chú ý tới những phiên họp của Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố, dù là một thành phố đông dân nhất cả nước như TP.HCM. Tuy vậy các buổi làm việc căng thẳng ba ngày 19, 20, 21 tháng bảy vừa qua của Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố HCM, lại trở thành đề tài thời sự lớn cho hầu hết các báo điện tử trong nước. Mục đọc báo trên mạng hôm nay, chúng tôi sẽ tóm lược một số bài tường thuật liên quan tới phiên họp vừa nói.

Hội đồng nhân dân TPHCM và các vấn nạn xã hội

Thưa quí thính giả xem một lọat các bài báo trên mạng mấy ngày vừa qua, chúng tôi có cảm giác các đại biểu HĐNDTP.HCM đã thực hiện động tác xả xú páp giùm cho người dân, trước các đè nén lâu ngày mà tựu chung đều bắt nguồn từ tham ô tham nhũng, đặc quyền đặc lợi cộng với tinh thần vô trách nhiệm của nhiều cấp viên chức chính quyền thành phố.

Những vấn đề nóng bỏng được mổ xẻ bao gồm chuyện dài vền điện kế điện tử, tiêu cực trong thi công, xẻ thịt tài sản quốc gia sai phạm trong quản lý mặt bằng kho bãi và nhiều vấn đề khác.

Trên Tuổi Trẻ Online, cùng với bài tường thuật ngày 21/7/2005, tờ báo đóng khung bài nhận định ngắn của ông Trần Bạch Đằng, nhân vật này có lúc được gọi là nhà văn hóa, nhà tư tưởng với vai trò nổi bật thời kỳ đất nứơc mới thống nhất sau khi cộng sản tòan thắng năm 1975. Ông Trần Bạch Đằng còn là một nhà văn với nhiều bút danh khác nhau.

Kỳ họp này của Hội đồng Nhân dân TP.HCM đã có những cải tiến quan trọng. Cử tri thành phố, qua theo dõi tường thuật trên đài truyền hình, đã gọi điện chất vấn các ngành theo mời gọi của lãnh đạo HĐND. Số câu hỏi trực tiếp từ cơ sở khá đông, khá sát và kỳ họp trở thành diễn đàn xã hội rộng.

Trên Tuổi Trẻ Online, ông Trần Bạch Đằng đưa ra nhận xét, kỳ họp này của HĐND TP.HCM có những cải tiến quan trọng. Cử tri thành phố, qua theo dõi tường thuật trên đài truyền hình, đã gọi điện chất vấn các ngành theo mời gọi của lãnh đạo HĐND. Theo ông Trần Bạch Đằng số câu hỏi trực tiếp từ cơ sở khá đông, khá sát và kỳ họp trở thành diễn đàn xã hội rộng.

Ông Trần Bạch Đằng nhận xét tiếp, ngay các chất vấn đối với ngành quản lý cũng không kém độc đáo, báo tuổi trẻ bỏ hai từ này trong ngoặc kép. Theo ông Trần Bạch Đằng sinh họat tại HĐND TP.HCM bước ra điều gọi là vòng cãi lý trừu tượng, mà đòi hỏi sự giải đáp cụ thể, đương nhiên, cụ thể nhưng mang tính cách điển hình.

Chức năng đại diện cho nhân dân

Ông Trần Bạch Đằng tiếp tục với các nhận định khiến người đọc phải suy nghĩ khi ông nói thẳng không úp mở, theo ông không có gì gọi là dũng cảm trong giải trình và chất vấn tại hội trường, chẳng qua HĐND thể hiện chức năng đại biểu của mình và cơ quan quản lý cũng đứng trên tinh thần ấy mà giải trình.

Theo ông Trần Bạch Đằng, có thể nhận thấy một điều rõ ràng là khi những người thay mặt cho dân tiếp cận với sự thật, cánh cửa dân chủ rộng mở và tâm lý xã hội bớt bị ức chế.

Ông Trần Bạch Đằng thêm rằng đó là con đường tốt nhất cho yêu cầu cũng cố quyền lực nhà nứơc, tạo niềm tin trong dân và tìm được một mức nào đó lối thóat trứơc các khó khăn.

Đây là con đường tốt nhất cho yêu cầu cũng cố quyền lực nhà nứơc, tạo niềm tin trong dân và tìm được một mức nào đó lối thóat trứơc các khó khăn.

Scandal điện kế điện tử

Theo các báo SGGP, Người Lao Động và Tuổi trẻ, Hội Đồng Nhân Dân TP.HCM trong nghị quyết bế mạc phiên họp lần thứ Tư 2005 chiều 21/7 có đọan ghi rằng, vụ điện kế điện tử gây thiệt hại đến quyền lợi của một bộ phận lớn nhân dân và gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội. HĐND yêu cầu UBNDTP nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân theo pháp luật và báo cáo với Hội Đồng trong kỳ họp lần 5.

Chúng tôi không trở lại đầy đủ chi tiết liên quan tới câu chuyện dài điện kế điện tử từng gây xôn xao công luận báo chí. Xin trích dẫn ý kiến người tiêu dùng ở TP.HCM mà chúng tôi tiếp xúc:

“Chênh lệch rất nhiều tiền, theo các nhà kinh tế phân tích, nhập nguyên chiếc phải đóng thuế và lắp ráp trong nứơc không thuế, nội nhiêu đó giá đạ khác nhau. Chưa kể linh kiện nội dung tùm lum có cả của TQ nữa. Tại vì họ ăn tiền nhiều quá nên phải làm như vậy để ăn chia với nhau. Mua đồ rẻ lại tính theo đồ mắc đồ nhập nguyên chiếc.”

Tuổi Trẻ là một trong các tờ báo đầu tiên làm nổ ra vụ tham nhũng điện kế điện tử, bắt nguồn từ việc một số điện kế sau khi lắp cho dân chạy nhanh hơn điện kế kiểu cũ:

Tại vì họ ăn tiền nhiều quá nên phải làm như vậy để ăn chia với nhau. Mua đồ rẻ lại tính theo đồ mắc đồ nhập nguyên chiếc.

“Gian lận, công ty Singapore đó cũng của mấy ổng luôn, hợp đồng nguyên chiếc biến thành lắp ráp trong nước. Giá hợp đồng cao nhưng giá mấy ông đó làm thì rẻ lắm. lại nữa điện kế chạy sai nhiều, sai số rất lớn, người dân khiếu nại nên vụ này mới bể ra.”

Các trò ma thuật

Tổng hợp tin các báo online, đã có trò ma thuật từ khâu đấu thầu ký hợp đồng mua bán 312 ngàn điện kế điện tử cho tới việc thực hiện hợp đồng trị giá tổng cộng 11 triệu 264 ngàn đô la tương đương hơn 178 tỷ đồng.

Hàng ngọai nhập 100% biến thành hàng lắp ráp trong nứơc, và được sản xuất ngay tại chính công ty có liên quan tới ông Lê Văn Hòanh phó giám đốc công ty điện lực TP.HCM. Ông này đã bị cách chức, còn giám đốc Lê Minh Hòang xếp trực tiếp của ông Hỏanh thì mới bị tạm đình chỉ chức vụ, lý do vì ông này là đại biểu quốc hội phải do thường vụ quốc hội quyết định.

Vụ ma mãnh có tổ chức vừa nói làm thiệt hại công quĩ không chỉ một lần mà ba lần , giá đấu thầu là hàng ngọai nhập nên cao giá hơn hàng lắp ráp trong nước nhà nứơc phải bỏ tiền nhiều hơn cho lô hàng.

Khi thực hiện hợp đồng do có ma thuật nên điện lực TP.HCM nhận hàng lắp ráp trong nứơc, số àhng này không bị đóng thuế nhập khẩu 30%, đó là hai lần tổn thất. Còn tổn thất thứ ba là tòan bộ 312 ngàn điện kế điện tử đã thanh tóan hơn 178 tỷ đồng nay bỏ đi, ai chịu trách nhiệm đền bù. Chưa kể chi phí phát sinh do phải thu hồi 286 ngàn điện kế điện tử đã ráp cho người tiêu thụ, thay vào đó bằng điện kế cơ học sản xuất trong nứơc.

Các vụ tiêu cực khác

Một trong các lãnh vực bị chiếu cố nhiều nhất đó là ngành giao thông công chánh với chuyện tiêu cực trong thi công. Một nhân vật nổi bật trong số các đại biểu HĐND TP.HCM là ông Đặng Văn Khoa, theo SGGP Online, ông này đưa ra những chứng minh cụ thể về chuyện làm dối ăn thật ở công trình liên tỉnh lộ 15:

“Đơn vị thi công này có thể nói là coi thường chủ đầu tư coi thường công luận. Đơn vị thi công gian dối như vậy đó là vấn đề nghiêm trọng… Nhưng vấn đề nghiêm trọng hơn tôi xin lưu ý ở đây là vấn đề giám sát của chúng ta…”

Theo Tuổi trẻ Online, Giám đốc Sở Giao Thông Công Chánh Hà Văn Dũng làm nhiều người ngỡ ngàng khi ông thản nhiên trả lời các đại biểu rằng, ông chưa bao giờ yên tâm với công tác quản lý chất lượng.

Theo ông Dũng một số doanh nghiệp luôn tìm cách gian dối và đây là một cuộc chiến không cân sức giữa giám sát và thi công. Đại biểu hội đồng Võ Văn Sen được Tuổi Trẻ tường thuật là đã bật dậy với câu hỏi:

“Vậy thì xuất phát từ chỗ nói rằng đấu tranh không cân sức…thì với cương vị giám đốc đã làm gì kiến nghị gì để cho cuộc đấu tranh không cân sức đó tương đối và có thể thắng được, còn không thì coi như chúng ta thua mọi công trình xây dựng không thể giám sát được, tiêu cực đã lấn lướt.”

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Vẫn theo Tuổi Trẻ Ông Hà Văn Dũng không hề nao núng đáp ngay rằng, đúng vậy Sở Giao Thông Công Chánh đang thua bên thi công, vì phải triển ba trăm bốn trăm công trình cùng lúc và không thể giám sát hết.

Quả là có khác biệt với các phiên họp trứơc đây của Hội Đồng Nhân Dân TP.HCM, ở cấp Hội Đồng Thành Phố nay đã có những gương mặt can đảm thể hiện chức năng và quyền hạn của mình, theo các báo đó là các nhân vật Đặng Văn Khoa, Võ Văn Sen, Phạm Minh Trí.

Mục Điểm Báo Trong Nứơc Trên Mạng Internet kết thúc ở đây Nam Nguyên thân chào quí thính giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.