Điểm báo trong nứơc trên mạng Internet (ngày 20-8-2005)


2005.08.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Kể tử đầu tháng 8 đến nay và còn đang tiếp diễn, Bộ Tài Nguyên Môi Trường cử 13 đòan Kiểm Tra Thực Hiện Luật Đất Đai lần lượt đến 64 tỉnh thành tòan quốc. Báo chí trong nứơc đã chuyển tải lên mạng hàng chục bài tường thuật mà trong đó thấm đậm nước mắt oan khiên của người dân, những ngừơi chịu oan ức về tài sản đất đai nhà cửa, cùng sự lộng hành làm láo báo cáo hay của cán bộ chính quyền. Chúng tôi sẽ điểm qua những bài báo liên quan hầu quí thính giả.

Xem qua tựa các bài báo của VietnamNet, Tuổi trẻ Online, Thanh Niên, Người Lao Động, đây đó là những tựa bài khá kêu như Long An Cán Bộ Lấy Đất Dân Nhiều Quá, Đồng Nai Dân Kêu Đủ Điều, Bà Rịa Vũng Tàu Dân Khiếu Kiện Vượt Cấp Vì Không Tin Địa Phương hoặc Xuyên Mộc Làm Đất Láo Báo Cáo Hay.

Theo tin các báo Bộ Trưởng Tài Nguyên Môi Trường Mai Ái Trực theo các đòan kiểm tra ở phía bắc, còn Thứ trưởng Đặng Hùng Võ đi về miền nam. Theo Tuổi Trẻ Online bản tin ngày 13-8, các phóng viên của báo ghi nhận rằng khiếu kiện đất đai tồn đọng nhiều, dân bức xúc vì đền bù giải tỏa, cán bộ cơ sở yếu kém, doanh nghiệp dành đất nhưng không triển khai dự án là một lọat các vấn đề lớn mà các đòan kiểm tra luôn nhấn mạnh và cho rằng cần phải có biện pháp giải quyết một cách căn cơ.

Trên Tuổi Trẻ, Bộ Trưởng Mai Ái Trực nhìn nhận rằng Hà Tây là một điểm nhức nhối về việc thi hành luật đất đai khiến ông đã phải đi thực tế tới 4 lần. Sau một tuần kiểm tra ở Hà Tây, một Vụ Trưởng của Bộ là ông Phùng Văn Nghệ nói rằng rất nhiều người dân Hà Tây phản ánh chính quyền địa phương đưa ra mức giá đền bù đất rất thấp, khi thu hồi đất của dân lại không bố trí tái định cư, hoặc khi bố trí tái định cư xong thì không quan tâm tới công việc làm cho người dân ở khu vực mới.

Còn Bộ Trưởng Mai Ái Trực thì nhìn nhận thực tế là chính quyền lâu nay vẫn thực hiện việc đền bù giá thấp nhưng lại bán đất cho người dân với giá cao.

Tại Thành Phố Nha Trang, hôm 12/8 thứ trưởng Đặng Hùng Võ nói với báo chí rằng, ở Nha Trang đã xảy ra nhiều trường hợp cưỡng chế người dân một cách rất thô bạo. Thứ Trưởng Võ nhấn mạnh, người dân không nhìn thấy được tương lai của mình ngược lại chính quyền địa phương lại ép cưỡng chế để thực hiện dự án cho sớm, việc địa phương Nha Trang không làm đúng các qui định trình tự giải quyết cho dân là việc làm trái pháp luật.

Ông Đặng Hùng Võ đã tiếp xúc với 200 ngừơi dân Nha Trang mà theo các phóng viên báo Tuổi trẻ mô tả thì đây là cuộc gặp gỡ với khá nhiều nứơc mắt của người dân khi trình bày các nỗi oan ức, mà chính ngừơi dân cho là vô lý khó hiểu về việc nhà đất của họ bị giải tỏa, thu hồi đất cưỡng chế dỡ nhà.

Đa số những ngừơi đi đòi công lý là dân cư ở các khu vực mà TP Nha Trang thu hồi đất để giao cho các chủ dự án Rusalka, Sông Lô, Đất Lành và một khu vực một trường dạy nghề của quân đội ở phía Bắc Nha Trang. Khi Đòan kiểm tra số 8 rời Nha Trang, trưởng đòan Bùi Ngọc Tuân cho biết đã nhận rất nhiều đơn thư khiếu kiện của dân Nha Trang mà tổng chiều dày tới hơn một mét.

Ngày 17/8 theo Người Lao Động, tại thị xã Tân An tỉnh Long An, Thứ Trưởng Đặng Hùng Võ dự định dảnh 1 giờ trong buổi sáng để tiếp dân, nhưng với khối lượng hơn 200 ngừơi dân chen chúc nhau xin phát biểu, ông Võ đã đồng ý kéo dài trọn buổi chiều để lắng nghe tâm tư bà con. Tờ Người lao Động, đặt tựa bài là ‘Nhiều Người Dân Không Có Chỗ ở’ và ‘Cán Bộ Lấy Đất Dân Nhiều Quá’.

Theo tờ báo, ý kiến cá nhân hoặc nhóm hộ dân đều cho thấy hiện tượng cán bộ địa phương lèo lái bằng mọi cách để lấy đất của dân đang canh tác, đem phân lô bán nền thu lợi bất chính. Người Lao Động mô tả rằng nhiều ngừơi dân kêu oan trong tiếng nức nở nghẹn ngào, như chị Lâm Thị Bé ở huyện Thạnh Hóa, chị nói rằng đã bị cán bộ thị trấn tứơc đọat nhiều lần lấy hết mấy ngàn mét vuông đất do cha mẹ để lại.

Chị Bé cho biết cán bộ lấy đất của chị để sử dụng, ngòai ra còn đem bán cho ngừơi khác. Theo Ngừơi lao Động chị Bé cho biết hiện nay không còn chỗ để ở. Vẫn theo tờ báo, bà Trần thị Sắt ở Huyện Vĩnh Hưng, đại diện 43 hộ cùng cảnh ngộ phát biểu rằng, tất cả những người thấp cổ bé miệng như nhóm cùa bà đều đã bị những người có thế lực ở địa phương chèn ép lấy sạch đất đai canh tác và cả đất ở. Nhóm cùa bà đã khiếu nại nhiều năm nhiều nơi nhưng vẫn không được các cơ quan chức năng lưu tâm giải quyết.

Các phóng viên của Tờ Người Lao Động còn mô tả rằng, cả hội trường như lắng đọng khi nghe bà Kiều Thị Út ở xã Long Hòa Cần Đước nói lên những lời đau khổ của mình, theo đó gia đình bà có công với cách mạng, ngừơi chồng đã qua đời để lại cho bà mấy công đất để làm lụng nuôi con, nhưng bà Út đã bị mấy ông cán bộ địa phương chèn ép tứơc lấy tất cả. theo bà cán bộ san lấp phân lô xong thì đuổi mẹ con bà ra đường để giải tỏa tiếp. Bà Út xin cấp trên về thanh tra xử lý những người làm sai trả lại sự công bằng cho gia đình bà.

Hoặc giả như trường hợp ông Đinh Khoa Sử, 76 tuổi cán bộ hưu trí ở phường 3 thị xã Tân An trình bày với thứ trưởng Đặng Hùng Võ rằng ông tranh đấu đòi chính quyền thị xã đền bù giải tỏa nên bị khai trừ ra khỏi đảng, dược phục hồi đảng tịch sau đó lại bị khai trứ lần thứ hai vì bị qui kết chống đối.

Tờ Người Lao Động tường thuật rằng trong buổi tiếp xúc gặp gỡ ngừơi dân Tân An, Thứ Trưởng Đặng Hùng Võ nói là ông chia xẻ những bức xúc của bà con và ông tin những gì bà con trình bày là có thật, ông xin ghi nhận tất cả. Bộ Tài Nguyên Môi Trường hứa nghiên cứu nghiêm túc những đơn thư mà bà con đã gời cho đòan kiểm tra, qua đó sẽ phân lọai xử lý theo nguyên tắc thuộc lĩnh vực cấp nào sẽ chuyển cho cấp đó xem xét giải quyết. Đồng thời Bộ sẽ cử riêng một đòan công tác về Long An để tìm ra phương án giải quyết chung.

Có thể nói trong hơn nửa tháng chiến dịch kiểm tra tình hình thực hiện luật đất đai, Bộ Tài Nguyên Môi trường đã hầu như nắm khá rõ thực tế ở một số tỉnh thành mà 13 đòan kiểm tra có mặt.

Trở lại họat động cập nhật của các đòan kiểm tra, Vietnam net có tựa bài ‘Xuyên Mộc Bà Rịa Vũng Tàu Làm Đất Đai Láo, Báo Cáo Hay’, tờ báo mạng cho biết vào sáng 18/8, sau khi tiếp 200 người dân ở Xuyên Mộc, ông Nguyễn Khải Trưởng Đòan Kiểm Tra số 1 Bộ Tài Nguyên Môi Trường đã bức xúc thốt lên ‘ cán bộ mà làm tốt, dân không khiếu kiện đông đến vậy’.

Các nội dung dân Xuyên Mộc khiếu kiện liên quan tới việc không được cấp sổ đỏ, bị thu hồi đất làm công ích sau đó không trả dân mà lại cấp cho đối tượng khác.

Chuyện địa phương tiến hành giải tỏa nhưng không giao cho dân quyết định thu hồi đất, nhiều trường hợp bị giải tỏa từ năm 2003 mà đến nay vẫn chưa được cấp đất mới, cùng việc chậm trễ trong cấp phát tiền hỗ trợ tạm cư cho dân.

Có một sự kiện đáng chú ý theo VietnamNet, là ngay trước khi đòan kiểm tra trực tiếp gặp dân, cán bộ chính quyền địa phương báo cáo rất hay là đã thực hiện tốt công tác quản lý sử dụng đất theo Luật Đất Đai 2003.

Chiến dịch của Bộ Tài Nguyên Môi Trường kiểm tra tình hình thực hiện luật đất đai trên tòan quốc tiếp diễn ở TP.HCM trong ngày 20/8. Saigon là một trong những trọng điểm vì có vận động đất đai lớn mà chính phủ cho rằng nếu không xử lý tốt sẽ nảy sinh nhiều điểm nóng, theo nhận định của tờ Thanh Niên Online.

Chúng tôi kết thúc mục đọc báo trên mạng hôm nay với trích dẫn lời Thứ Trưởng Đặng Hùng Võ trên báo Tuổi trẻ, rằng các đòan kiểm tra của bộ Tài Nguyên Môi trường không phải là Bao Công, chủ yếu là nghe ý kiến phản ảnh của dân trong việc thực thi pháp luật, nghe hết và không còn để lại ý kiến nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.