Có gì thay đổi sau Ðại hội 10 và chuyến viếng thăm của tỷ phú Bill Gates?


2006.04.29

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Đảng Cộng Sản Việt Nam có thay đổi gì sau kỳ đại hội toàn quốc … chuyến thăm Việt Nam một ngày của tỷ phú Bill Gates chủ tịch công ty phần mềm Microsoft... Đây là các đề tài chúng tôi chọn đọc báo trên mạng hôm nay.

BillGateHanoi150.jpg
Tỷ phú Bill Gates thuyết trình tại trường đại học Bách khoa Hà Nội hôm 22-4-2006. AFP PHOTO

Đại Hội 10 của Đảng Cộng Sản Việt Nam kết thúc

Đại Hội Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ 10 kết thúc hôm 25/4 tại Hà Nội, với sự kiện ông Nông Đức Mạnh được tái cử chức Tổng Bí Thư thêm một nhiệm kỳ 5 năm.

Thành phần Bộ Chính Trị và Ban Chấp hành Trung Ương có nhiều gương mặt mới, nhưng đại đa số vẫn là những nhân vật được Trung Ương Khoá 9 đề cử. Những người được đại hội đề cử hoặc tự ứng cử đều bị loại trong qúa trình bầu cử. Một vài tờ báo nhà nước như tờ Nhân Dân mô tả đây là sự nhất trí cao của Đảng.

Ông Lê Trí Tuệ một cựu chiến binh bộ đội cộng sản, hiện sống tại TP.HCM mạnh dạn đưa ra nhận định của mình: “Những người trúng cử vào ban Chấp hành Trung Ương khoá X, về nhân sự chóp bu thì vẫn là bình cũ rượu cũ.”

Một nhà báo quân đội là ông Trần Đình Bá ở Hà Nội lại có cái nhìn tích cực, đối với một vài thay đổi về thủ tục ở Đại Hội 10.

Những tờ báo được gọi là cấp tiến như Tuổi Trẻ, Vietnam Net, Việt Nam Express thì tuy không bình luận nhưng dựa vào cuộc họp báo của ông Nông Đức Mạnh chiều ngày 25/4, để tìm lời giải đáp cho những gì độc giả của họ bức xúc.

NongDucManh200.jpg

Vn Express đặt tựa bài bằng phát biểu của ông Nông Đức Mạnh ‘không có chuyện tranh chấp quyền lực’. Người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam đã nói như vậy, khi trả lời câu hỏi rằng hiện nay, Việt Nam có sự cạnh tranh kinh tế, những năm tới có cạnh tranh trong chính trị hay không.

Ông Mạnh nhận định rằng, cạnh tranh trong kinh tế là bình thường, sắp tới khi được tham gia WTO, Việt Nam sẽ theo tinh thần cạnh tranh lành mạnh để tạo điều kiện phát triển. Trong chính trị không khí dân chủ sẽ ngày càng tốt hơn, ông Mạnh nhận định là không có sự tranh chấp quyền lực, có thể có ý kiến khác nhau nhưng là để sự đồng thuận giữ vững sự ổn định để phát triển.

Một trong những điểm đáng chú ý là, tổng bí thư Nông Đức Mạnh không xác nhận chuyện Bộ Chính Trị Trung Ương Đảng, đã chọn ông Nguyễn Tấn Dũng vào chức thủ tứơng, và ông Nguyễn Minh Triết ở cương vị chủ tịch nước. Ông Mạnh nói rằng, vấn đề nhân sự sẽ do quốc hội quyết định.

Một ngày sau khi Đại Hội Đảng kết thúc, hôm 26/4 chủ tịch quốc Hội Nguyễn Văn An nói với báo chí Hà Nội rằng, ông muốn xin nghỉ chức chủ tịch quốc hội sau kỳ họp thứ 9 diễn ra vào tháng 5 sắp tới.

Quan điểm của ông Nguyễn Văn An là hội nghị APEC sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 11, Việt Nam cần bầu lại ngay các chức vụ chủ chốt , vì còn phải tham gia đàm phán ký kết các văn bản liên quan. Theo ông An, nếu các lãnh đạo cũ đàm phán, ký kết sau đó nghỉ luôn không triển khai cam kết thì mất hay. Theo Việt Nam Express quốc hội sẽ đề nghị chính phủ trình phương án nhân sự một số bộ ngay trong tháng 5. Ba bộ sẽ có bộ trưởng mới là Ngoại Giao, Thương Mại và Quốc Phòng.

Chuyến viếng thăm Hà Nội của tỷ phú Bill Gates

Có lẽ giới trẻ Việt Nam quan tâm tới chuyến viếng thăm Hà Nội của tỷ phú Bill Gates chủ tịch Microsoft, nhiều hơn là hoạt động của Đại hội Đảng. Ông Bill Gates đến Hà Nội tối 21 và ông chỉ có một ngày 22/4 cho chương trình dày dặc của mình, kể cả gặp gỡ thủ tứơng Phan Văn Khải.

BillGateVietnam200.jpg
Sinh viên trường đại học Bách khoa Hà Nội nghe thuyết trình của tỷ phú Bill Gates hôm 22-4-2006. AFP PHOTO

Báo Tuổi Trẻ ghi nhận báo chí quốc tế nói về sự kiện Bill Gates đến Việt Nam, theo đó AFP nhận định ngài chủ tịch Microsoft đã được sinh viên Việt Nam chào đón như một ngôi sao nhạc Rock.

Còn hãng AP khẳng định sự kiện Bill Gates đến thăm Việt Nam sẽ giúp Việt Nam ghi thêm điểm trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới.

Theo các báo, sinh viên Hà Nội nô nức đi nhìn tận mặt ông Bill Gates, không những bên trong giảng đường, khuôn viên phía trước cũng chật cứng người, thậm chí trên ban công hay leo lên cây trong nhiều giờ đồng hồ dưới trời nắng chang chang, chỉ để cố thấy mặt người đàn ông giàu có nhất hành tinh.

Vietnam Net nhận định, là tại Đại Học Bách Khoa, thông điệp chính mà Bill Gates mang đến có thể cảm nhận được là ‘ giải phóng nguồn lực để phát triển. Và có lẽ điều này không chỉ trong công nghệ thông tin mà trong cả nền kinh tế khi Việt Nam đang hội nhập Chiều ngày 22/4 Bill Gates gặp gỡ công đồng công nghệ thông tin Việt Nam tại nhà hát lớn Hà Nội. Bill Gates nói về những kế hoạch tổng thể ở thị trường Việt Nam nơi mà ông cho là rất có tiềm năng, đồng thời chia xẻ định hứơng phát triển mà Microsoft nhắm đưa tới một hệ sinh thái công nghệ.

Tổng biên tập Vietnam Net Nguyễn Anh Tuấn nhận định rằng, xét về tổng thể chuyến đi đến Việt Nam lần này của Bill Gates có lẽ là thực hiện mục tiêu về ngoại giao và tham quan thị trường là chủ đạo, chưa có những kết quả cụ thể.

Theo tổng biên tập Vietnam Net có lẽ trong 5 năm nữa Bill Gates và Microsoft sẽ chưa có hỗ trợ gì nhiều cho Việt Nam. Doanh số của Microsoft ở Việt Nam hiện nay còn quá nhỏ, và Bill Gates quan tâm nhiều đến vấn đề bản quyền phần mềm ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.