Người Việt hải ngoại vui mừng trước tin ông Lý Tống không bị dẫn độ về VN


2007.04.04

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Hôm qua thư Ba mồng 3-4-2007, Tòa án Phúc thẩm Thái Lan đã ra phán quyết bác bỏ quyết định của Tòa sơ thẩm, không cho dẫn độ ôn Lý Tống về Việt Nam theo yêu cầu của Hà Nội, đồng thời tuyên bố trả tự do ngay lập tức cho cựu phi công Lý Tống.

Lytong150.jpg
Ông Lý Tống. Photo courtesy Wikipedia.

Tin này do hãng thông tấn AFP loan đi từ Bangkok qua lời xác nhận của ông Worasit Piriyawiboon, luật sư của ông Lý Tống.

Hồi tháng 9 năm ngoái, tòa hình sự Thái Lan đã đưa ra phán quyết trao trả ông Lý Tống cho Hà Nội để xét xử ông về các tội phát tán tài liệu chống phá nhà nước Việt Nam và đe doạ an ninh quốc gia.

Ông Lý Tống là cựu phi công A-37, thuộc Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, đã đến định cư tại Hoa Kỳ và mang quốc tịch Mỹ.

Theo luật sư Worasit thì ông Lý Tống sẽ liên hệ với sứ quán Hoa Kỳ tại Thái Lan để làm thủ tục trở về Mỹ trong thời hạn sớm nhất.

Sau khi tin ông Lý Tống được tự do, phổ biến nhanh chóng khắp nơi, đài Á Châu Tự do chúng tôi liên lạc với một số người Việt hải ngoại để ghi nhận ý kiến về sự việc này.

Linh mục Nguyễn Hùng Lân, phụ trách giáo xứ giòng Phan-xi-cô tại thủ đô Bruxelles, vương quốc Bỉ bày tỏ sự vui mừng khi đón nhận tin ông Lý Tống không bị dẫn độ theo yêu cầu của Hà Nội vì công lý đã được sáng tỏ.

Tiếp theo, ông Khưu Văn Phát, tổng hội trưởng tổng hội không lực Việt Nam cộng hòa, hiện sinh sống tại vùng thủ đô Washington tin rằng, kết quả tốt đẹp đạt được hôm nay là có công lao vận động tích cực của cộng đồng người Việt hải ngoại.

Bác sĩ Nguyễn Gia Tiến, từ Lausanne, Thụy Sĩ xem đây là một tin vui cho tất cả những người yêu chuộng tự do. Ông tin rằng đây là một quyết định đúng đắn của chánh phủ Thái Lan đối với một người đấu tranh cho dân chủ, chứ không phải một kẻ phạm tội hính sự.

Ông Hoàng Tôn Long, một Phật tử tại Đức Quốc nói rằng, khó có ai làm được những điều ông Lý Tống từng thực hiện để tranh đấu cho mục tiêu dân chủ của mình. Cô Thủy Tiên, từ Paris Pháp quốc nói rằng với thời gian tù tội trên 20 năm, chỉ vì dấn thân vào cuộc vận động cho dân chủ Việt Nam, quả là một sự hy sinh lớn đối với cuộc sống của ông Lý Tống. Cô tin rằng, một khi trở về Mỹ, ông Lý Tống sẽ tiếp tục đóng góp công sức cho mục tiêu dân chủ, tự do nơi quê nhà.

Trong cuộc tiếp xúc với phóng viên đài Á Châu Tự Do chúng tôi, luật sư Worasit Piriyawiboon, người biện hộ cho Lý Tống cho biết ông sẽ về lại Hoa Kỳ trong vòng vài ngày tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.