Thời Sự Tuần Qua (Ngày 25-7-2004)


2004.07.30

Thời sự Tuần Qua hôm nay mời qúy vị theo dõi về thiên tai ở Miền Bắc Việt Nam, việc nhiều người Thượng đến được văn phòng Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc ở xứ Chùa Tháp, Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nhân quyền cho Việt Nam, đảo quốc Singapore sắp sửa có tân thủ tướng, và con tin người Philippines ở Iraq được trả tự do.

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Trận lũ quét ở Hà Giang bắt đầu từ đêm 18 tháng Bảy vừa rồi đã gây hậu quả nghiêm trọng, khi số tử vong, tính cho tới tối thứ Sáu 23 tháng Bảy, đã lên gần 50 người. Lực lượng cứu hộ đã tìm được khỏang 30 xác nạn nhân.

Hơn 100,000 hecta ruộng lúa tại đồng bằng Bắc Bộ bị ngập nước trong khi mực nước các sông Cầu, Thương, Lục Nam và Thái Bình đã vượt mức báo động 3. Theo dự báo, lũ hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình tiếp tục lên, vào khi mưa to tại Bắc Bộ tiếp diễn.

Tại các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Tây, Hà Nam, Nam Định, mực nước lũ dâng cao.

Ông Nguyễn Thế Tưởng, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy Văn Việt Nam cho biết thêm chi tiết: (audio clip)

Liên quan người Thượng Tây Nguyên, tính đến hôm thứ Năm, số người Thượng băng rừng trốn sang xứ Chùa Tháp và ra trình với Cao Ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc ở đó đã lên gần 180 người, chưa kể hàng trăm người khác tới thẳng Phnom Pênh trước đây. Thanh Trúc trình bày thêm chi tiết: (audio clip)

Hôm thứ Hai 19 tháng Bảy vừa rồi, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật nhân quyền HR1587 cho Việt Nam, với 323 phiếu thuận và 45 phiếu chống. Dự luật quy định mức viện trợ KHÔNG nhân đạo của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong tương lai sẽ không vượt quá ngân khỏan viện trợ như trong tài khóa hiện giờ, vốn sẽ hết hạn vào cuối tháng 9 này, trừ phi tổng thống Mỹ xác nhận Việt Nam đạt tiến bộ đáng kể về nhân quyền.

Dân biểu Chris Smith thuộc đảng Cộng hòa tiểu bang New Jersey, nhân vật cùng một số đồng viện bảo trợ dự luật, nói rằng Việt Nam cần phải thoát khỏi giai đọan đen tối đầy bạo tàn, đàn áp, lạm dụng để theo đuổi tự do, pháp trị và tôn trọng những quyền căn bản của con người.

Dự luật này còn chờ Thượng Viện Hoa kỳ cứu xét. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, cựu giám đốc ban Việt Ngữ đài ACTD nhận xét về vấn đề này: (audio clip)

Nhà cầm quyền Việt Nam nhanh chóng phản ứng. Ông Lê Dũng, phát ngôn viên Bộ Ngọai giao Việt Nam cáo giác rằng cuộc biểu quyết ở Hạ Viện Mỹ vừa rồi là hành động sai trái, dựa vào tin bịa đặt, xuyên tạc, can thiệp trắng trợn vào chuyện nội bộ Việt Nam và phá họai sự giao hảo Việt-Mỹ.

Liên quan Singapore, thưa qúy vị, người dân đảo quốc nhỏ bé và hưng thịnh này đã chính thức được thông báo rằng họ sẽ có một vị thủ tướng mới, đó là con trai của cựu lãnh tụ Lý Quang Diệu, tức đương kim phó thủ tướng Lý Hiển Long. Lê Dân trình bày vấn đề này như sau. (audio clip)

Thứ Hai vừa rồi, một con tin Philippines được quân khủng bố trả tự do, sau khi Manila đáp ứng yêu sách của phe bắt cóc và rút quân khỏi Iraq để tránh nạn nhân bị bọn khủng bố chặt đầu. Thanh Trúc cho biết thêm chi tiết: (audio clip)

Thời sự tuần qua xin tạm biệt qúy vị ở đây. Cảm ơn quý thính giả vừa theo dõi chương trình này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.