Dư luận người Việt trong ngoài nước nghĩ gì về bản án đối với LM Nguyễn Văn Lý?


2007.04.04

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Linh mục Nguyễn Văn Lý hôm 30-3 vừa qua đã bị chính quyền Việt Nam đưa ra toà xử và tuyên án 8 năm tù giam, với lý do ông đã phạm một số tội liên quan đến chính trị. Người dân trong và ngoài nước nói gì về các cáo buộc của Hà Nội? Nhã Trân tường trình lại những suy nghĩ của một số đồng bào.

Các trao đổi cho thấy một phần nào công luận cho rằng đợt đàn áp những người bất đồng chính kiến mà chính quyền Việt Nam đang thực hiện chỉ có một mục đích duy nhất là để dập tắt làn sóng dân chủ. Tinh thần dân chủ ấy đang có dấu hiệu bộc phát mạnh kể từ năm ngoái, đặc biệt sau sự ra đời của khối 8406.

Linh mục Nguyễn Văn Lý bị lên án rằng đã liên hệ, móc nối, cấu kết với những phần tử cực đoan phản động trong và ngoài nước để chống đối nhà nước. Thông tin, liên lạc có phải là điều phải cấm đoán?

Linh mục Nguyễn Văn Lý bị chính quyền Việt Nam kết án đã tuyên truyền chống đối nhà nước. Người dân có cho rằng không đồng ý với đường lối lãnh đạo của chính quyền có phải là sai phạm? Ông Nguyễn Xuân Tùng ở California khẳng định (xin theo dõi trong phần âm thanh phía trên)

Dựa vào lý do Linh mục Nguyễn Văn Lý đã tán phát các tài liệu liên quan đến chính trị đăng trên Intenet và công bố trên đài phát thanh ở nước ngoài, công an đã lục soát nơi cư ngụ và tịch thu nhiều vật dụng của Linh mục. Dân Việt nghĩ sao về điều này? Bà Minh Lan, một nữ thư ký ở Huế phản đối.

Nhà nước Việt Nam cho rằng dự định của Linh mục Nguyễn Văn Lý, là thành lập và công khai hoá đảng bộ riêng, tên Liên đảng Lạc Hồng, là phạm pháp. Liệu việc lập đảng chính trị có phạm pháp chăng?

Một trong những lý do chính quyền nại ra để kết án Linh mục Nguyễn Văn Lý là cho rằng ông đã “phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân”. Đưa ra nhận xét về giới lãnh đạo hoặc chính sách của đảng cầm quyền, hay thành lập đảng chính trị có phải là phá hoại sự đoàn kết dân tộc? Những người được hỏi, điển hình là ông Trần Phong Vũ, chủ bút một Tạp chí Công giáo ở Mỹ, không đồng ý với lập luận của Hà Nội (xin theo dõi trong phần âm thanh phía trên) .

Một phần nào công luận trong và ngoài nước đã tỏ bất bình với việc Linh mục Nguyễn Văn Lý Việt Nam bị tuyên xử với các tội danh nhà cầm quyền đưa ra. Những người được hỏi có chung một kết luận rằng việc làm của Linh mục Lý không sai trái, nếu không nói là hoàn toàn hợp pháp, theo đúng các qui định của hiến pháp Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.