Kim Tiểu Long, Con rồng nhỏ trên bầu trời nghệ thuật


2006.04.27

Soạn giả Nguyễn Phương

Thưa quí thính giả, trong chương trình phát thanh trước, Nguyễn Phương đã giới thiệu nữ nghệ sĩ Thanh Ngân, một mỹ nhân sân khấu, có giọng ca, lối diễn và sắc đẹp, gợi lại hình ảnh của nữ hoàng sân khấu Thanh Nga, đồng thời Nguyễn Phương cũng có giới thiệu qua về ý kiến của đại đa số khán giả ái mộ sân khấu cải lương hiện nay đều cho là mỹ nhân sân khấu Thanh Ngân và nam diễn viên Kim Tiểu Long là hai diễn viên đệp đôi, rất xứng đào xứng kép với nhau.

KimTieuLong150.jpg
Nghệ sĩ Kim Tiểu Long.

Ngày 22 tháng 4 năm 2005, Kim Tiểu Long đoạt được huy chương vàng trong vai Nam, tuồng cải lương Rồng Phượng, diễn trong cuộc Hội Diễn Cải Lương Chuyên Nghiệp toàn quốc tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ sau khi đoạt huy chương vàng, Kim Tiểu Long có rất nhiều show thu hình vidéo cho các đài truyền hình ở tỉnh, anh hát tăng cường cho các đoàn cải lương ở tỉnh như đoàn Kim Thanh, đoàn ca nhạc Cà Mau, đoàn hát Trần Hữu Trang và anh chen thì giờ, hàng đêm đi hát Tân nhạc ở các quán Bar. Anh vừa thực hiện xong hai CD nhạc : Gã Si Tình I và Gã Si Tình 2.

Bên cạnh tên tuổi đang ăn khách nhất trên sân khấu cải lương, Kim Tiểu Long còn nỗi bậc như một ngôi sao điện ảnh. Anh đóng các vai chánh trong phim " Người hát rong " đạo diễn Nguyễn Mộng Long, Phim " Hậu Hoa Hậu ", đạo diễn Phượng Hoàng, Phim " Tiếng Dương Cầm Trong Mưa ", đạo diễn Lê Hữu Lượng và nhất là vai Thái trong phim truyện truyền hình 60 tập do đạo diễn Châu Huệ thực hiện.

Ðịnh mệnh

Nghệ sĩ Kim Tiểu Long sanh ngày 01 tháng 5 năm 1975 quê ở quận Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Anh là con trai út trong gia đình có 7 anh chị em. Cha của anh là một nông dân, thích đàn ca tài tử nên thường vắng nhà. Khi mẹ anh sanh đứa con thứ năm, vì cha anh vắng nhà, mẹ giận đặt tên con là con đào, ngụ ý trách là ông mê ca hát, mê đào kép mà vắng nhà luôn. Vì vậy khi mẹ anh sanh ra anh, mẹ đặt luôn tên là Kép và đứa con gái sau rốt, đặt tên là con đào Em.

Cái tên Trương Hoàng Kép phải chăng là định mệnh đã an bài? Anh Kép học ở trường làng nhưng anh thừa hưởng tính văn nghệ di truyền của cha nên học chữ thì không xuất sắc nhưng các bài ca cải lương trong radio phát thanh thì anh Kép lại thuộc nằm lòng…

Bước ngoặt tình cờ đã thay đổi cuộc đời của Trương Hoàng Kép, anh theo cha ra miền Trung thăm một người anh ruột là Châu Tuấn, đang là diễn viên của đoàn cải lương La Ngà. đêm nào anh Kép cũng ngồi bên cánh gà, xem anh mình diễn nên Kép thích thú, xin cha cho ở lại với anh Châu Tuấn để học nghề hát. được cha đồng ý, Kép được anh Châu Tuấn dạy ca, dạy diễn và thỉnh thoảng được cho ra làm quân sĩ trên sân khấu, chỉ là la ó rồi chạy qua chạy lại, đánh kiếm lăng nhăng vậy thôi.

Nhưng ngày đầu tiên ra làm quân sĩ thì Kép cũng run, cũng hồi hộp như sắp đóng một vai tuồng nào lớn vậy. Kép cũng không nề hà cực khổ, sẳn lòng giúp việc khuân vác dàn cảnh nên được ông bầu và các diễn viên trong đoàn hát La Ngà ưa thích. Nhân có vai chú tiểu trong tuồng Lan và Điệp bịnh, Kép được ra hát thế vai đó và được đặt cho nghệ danh là Châu Kiệt.

Sau đoàn hát La Ngà, Châu Kiệt đi theo đoàn Tiếng hát Vương Linh ở miền Trung, rồi về thành phố, Châu Kiệt đổi tên là Tiểu Long, đi ca ở các quán nghệ sĩ một thời gian. đây Tiểu Long gặp thần tượng của anh là Kim Tử Long, Tiểu Long xin theo làm "em nuôi", được KimTử Long đặt nghệ danh lại cho là Kim Tiểu Long.

Kim Tiểu Long - Thanh Ngân

Kim Tiểu Long vụt sáng khi anh đóng tuồng có Thanh Ngân bên cạnh. Lúc vào tuồng Gió bấc lạnh lùng, Kim Tiểu Long và Thanh Ngân trong vai hai anh em, người xem vidéo cứ tiếc mãi. Sao lại hai anh em mà không phải là hai người tình? Xứng đào xứng kép quá, hình ảnh của cặp diễn viên tài danh Năm Châu Phùng Há trong tuồng Vợ và Tình, hình ảnh Thành được - Thanh Nga trong tuồng Bọt Biển, tuồng Chuyện Tình 17, là những hình ảnh đẹp đôi của hai diễn viên thinh sắc lưởng toàn của sân khấu cải lương mấy chục năm trước,

Giờ đây hình ảnh xưa ấy bổng theo hình bóng xứng lứa vừa đôi của Kim Tiểu Long và Thanh Ngân, hiện về nhắc nhở những gì huy hoàng cũ trên sân khấu, khiến cho khán giả muốn thấy Thanh Ngân và Kim Tiểu Long diễn tuồng cặp với nhau như những nghệ sĩ thế hệ trước, họ gởi thơ đến các nhà sản xuất tuồng DVD, yêu cầu cho hai diễn viên tuyệt đẹp nầy đóng trong vai những người yêu nhau trong những tuồng xứng với tầm vóc tuyệt đẹp của họ.

Sau đó Kim Tiểu Long và Thanh Ngân xuất hiện trong những cặp tình yêu lý tưởng. Dù Kim Tiểu Long thủ diễn vai một người thanh niên sang trọng hay trong vai kẻ tù đày trong tuồng Mùa Thu trong mắt mẹ, Kim Tiểu Long vẫn nỗi bật một cách nồng nàn đầy nam tính nhưng lời ca tiếng hát thì lại nghe êm êm như mơn trớn như vuốt ve. Kim Tiểu Long có một mái tóc bồng bềnh vừa ngổ ngáo vừa ngây thơ, nhất là đôi lông mày dài gần chạm đến mái tóc mai khiến cho Kim Tiểu Long đẹp một cách mạnh mẽ và sang trọng, anh hát chung với Thanh Ngân, khán giả đã phải trầm trồ và không ngớt lời khen là cả hai Kim Tiểu Long và Thanh Ngân là một đôi tiên đồng ngọc nữ vừa xuất hiện trên vòm trời nghệ thuật.

Trai tài gái sắc

Thưa quí thính giả, trong cuộc đời thường, người ta vẫn yêu mến và khen ngợi những trai tài gái sắc, trên sân khấu qua hình tượng của hai kẻ yêu nhau trong một cuộc tình đầy trở ngại trái ngang, họ vẫn cắn răng chia xẻ với nhau những giây phút gian nguy, vẫn nương tựa vào nhau, vịn lấy câu chung thủy để mà đứng vững bên nhau, gìn vàng giữ ngọc cho mối tình bất diệt của họ, đó là những hình ảnh dể ăn sâu vô tiềm thức của khán giả nhất là khi hai diễn viên thủ diễn hai vai đó lại rất đẹp về sắc diện.

Người ta nhắc mãi hai diễn viên Năm Phỉ - Bảy Nhiêu, Năm Châu - Phùng Há, Thành được - Thanh Nga, Hùng Cường - Bạch Tuyết, Minh Vương - Lệ Thủy, Vũ Linh - Tài Linh là những đôi uyên ương gắn bó với nhau hơn 30 năm trời trên sân khấu, đó là sự hòa điệu tuyệt vời trong chất giọng, điệu hát và sắc đẹp nam thanh nữ tú, người quốc sắc kẻ thiên tài.

Thế nên khi Kim Tiểu Long và Thanh Ngân xuất hiện, sân khấu cải lương xôn xao, mừng vui và phấn khởi. Mọi người hy vọng Kim Tiểu Long và Thanh Ngân, hiện thân của cái đẹp cổ điển, của mày ngài mắt phụng, của vóc dáng cao ráo sang trọng, sẽ là những hình ảnh thinh sắc lưởng toàn, có sức hút mãnh liệt làm cho sân khấu cải lương tìm lại được những ngày huy hoàng cũ, đó là những ngày xưa, mà khán giả đã chen chúc nhau mua vé hát xem các vở tuồng có Thanh Nga và Thành Được, hoặc Hùng Cường và Bạch Tuyết, Minh Vương và Lệ Thủy hay Vũ Linh và Tài Linh….

Hy vọng khán giả cũng sẽ chen chúc nhau mua vé xem hát khi sân khấu có mặt Kim Tiểu Long và Thanh Ngân. Và tôi rất hy vọng đôi diễn viên thinh sắc lưởng toàn nầy sẽ cùng với các diễn viên trẻ đẹp khác như Vũ Linh, Tài Linh, Thanh Thanh Tâm, Phượng Hằng, Thoại Mỷ, Kim Tử Long, Chí Linh , Linh Châu, Tô châu, và còn rất nhiều nghệ sĩ thuộc các thế hệ thứ tư, thứ năm, sẽ hợp sức nhau mà làm cho phục hồi lại cái huy hoàng của sân khấu cải lương ngày xưa.

Thưa quí thính giả, vì giờ phát thanh có hạn, Nguyễn Phương xin phép dừng nơi đây. Nguyễn Phương xin cám ơn quí thính giả đã chịu khó lắng nghe chương trình nầy. Xin hẹn tái ngộ vào giờ nầy tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.