Các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Miến Ðiện đã tạm ngưng


2007.10.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Miến Ðiện đã tạm ngưng, sau khi nhà cầm quyền quân sự Rangoon dùng võ lực đàn áp những người tranh đấu cho tự do và công bằng. Từ Washington, Trà My của Ðài chúng tôi có tường trình chi tiết sau đây.

GambariAungSanSuuKyi150.jpg
Ðặc Sứ Liên Hiệp Quốc ông Ibrahim Gambari trong một cuộc gặp với bà Aung San Suu Kyi tháng 11-2006 tại Rangoon. AFP PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Sau những ngày đầy sôi động, hôm nay, thủ đô Rangoon và thành phố Mandalay của Miến Ðiện đã thật yên tĩnh, không còn những cuộc biểu tình tuần hành đòi tự do và dân chủ của các tăng ni và người dân, trong lúc binh sĩ và cảnh sát phản ứng nhanh xuất hiện ở khắp mọi ngã đường, đặc biệt ở ngay trước cổng những ngôi chùa nổi tiếng nhất của quốc gia.

Các cuộc biểu tình diễn ra từ hôm 19 tháng Tám sau khi nhà cầm quyền quân sự Miến bất ngờ quyết định tăng giá xăng dầu, tạo thêm khó khăn cho đời sống của người dân ở quốc gia nằm trong danh sách những nước nghèo nhất Ðông Nam Á.

Số người tham gia đoàn biểu tình mỗi ngày một đông, đặc biệt sau khi có sự hiện diện của các tăng ni Phật Giáo. Ðã có lúc tin tức cho biết con số người tham dự lên đến cả trăm ngàn người, và hình ảnh được phổ biến khắp nơi cho thấy Rangoon đã sử dụng quân đội để đàn áp đoàn biểu tình, con số người bị thiệt mạng có thể lên đến cả trăm người, số người bị bắt giữ được nói vượt con số 1,000 người.

Hành động của chính quyền Miến Ðiện bị cả thế giới lên án, nhưng đồng thời cũng khiến người dân Miến Ðiện lo sợ, tạm ngưng các cuộc biểu tình.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AP, ông Mark Canning, Ðại Sứ Anh tại Rangoon nói rằng vì những cuộc biểu tình không diễn ra nên thủ đô Rangoon yên tĩnh hơn những ngày tuần trước, nhưng ông Ðại Sứ Anh tin rằng đây chỉ là yên tĩnh tạm thời, và những cuộc biểu tình sẽ tiếp diễn trở lại, dù không thể đoán biết là bao giờ.

Trong khi đó, tất cả mọi người đều chờ đợi kết quả của cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra vào sáng mai giữa Ðặc Sứ Liên Hiệp Quốc là ông Ibrahim Gambari với nhân vật đang lãnh đạo chính phủ Miến Ðiện là Tướng Than Shwe. Ông Gambari đến Rangoon từ thứ Bảy tuần trước, và đã gặp nhân vật biểu tượng cho cuộc tranh đấu đòi tự do, dân chủ là Bà Aung San Suu Kyi.

Cho đến tối hôm nay, các nhà phân tích cũng như những nhân vật hàng đầu của các tổ chức tranh đấu của Miến Ðiện đều nói rằng vẫn chưa thấy có dấu hiệu nào để có thể nói rằng các tướng lãnh cầm quyền Rangoon sẽ nhượng bộ áp lực của cộng đồng thế giới, kể cả những biện pháp cấm vận gắt gao mà Hoa Kỳ và EU đã bắt đầu thực hiện sau khi quân đội Miến Ðiện đàn áp đoàn biểu tình.

Bản tin của hãng thông tấn AFP đánh đi từ Bressells cho hay đại diện của EU đã gặp tất cả các vị đại sứ của những nước thành viên ASEAN, với mục đích kêu gọi tổ chức này làm áp lực mạnh hơn với Rangoon, để buộc chính phủ Miến ngưng ngay các chính sách cứng rắn đối với người dân và thực hiện các bước tiến dân chủ, hòa giải hòa hợp dân tộc.

Hôm qua trong bài giảng ngày Chủ Nhật ở Roma, Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô thứ 16 nói rằng cùng với tất cả mọi người, Giáo Hội Công Giáo La Mã chia sẻ những khó khăn mà người dân Miến Ðiện đang gặp phải đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền Miến Ðiện bình tĩnh, ngưng ngay các hành động cứng rắn đang áp dụng.

Có thể vì lo âu nên người dân Miến Ðiện tạm ngưng biểu tình, nhưng những cuộc tập họp của các cộng đồng người Miến ở nước ngoài vẫn được thực hiện.

Và các giới chức cao cấp của Hoa Kỳ tiếp tục lên tiếng cho hay vẫn không ngừng vận động để đưa vấn đề Miến Ðiện ra trước Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Trà My tường trình từ Washington.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.