Nhận định của LM Chân Tín về chuyến viếng thăm VN của phái đoàn Vatican


2007-03-05
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Hôm nay phái đòan Tòa thánh Vatican do Thứ truởng ngọai giao Pietro Parolin dẫn đầu, đã bắt đầu chuyến làm việc tại Việt Nam. Hoạt động này diễn ra ngày sau chuyến viếng thăm mang tính lịch sử của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đến Vatican hồi cuối tháng giêng vừa qua.

Nhân dịp này, Gia Minh hỏi chuyện Linh mục Chân Tín, một tu sĩ thuộc giáo hội Công giáo La Mã, về những suy nghĩ và mong đợi của ông trong mối quan hệ giữa Vatican và Hà Nội. Trước hết Linh mục Chân Tín cho biết.

Linh mục Chân Tín.

Linh mục Chân Tín: Dù sao việc thủ tuuớng Việt Nam sang thăm Đức thánh Cha và Bộ ngọai giao Tòa thánh thì chắc chắn cũng sẽ có những tiến bộ gì trong bang giao giữa Việt Nam và Tòa Thánh.

Gia Minh Với tư cách là một linh mục Công giáo thì linh mục thấy giáo hội mong muốn điều gì nhất từ phía chính quyền?

Linh mục Chân Tín: Chúng tôi có gửi một lá thư cho Đức Thánh Cha yêu cầu người nói với Việt Nam tôn trọng nhân quyền. Chúng tôi không đòi hỏi riêng cho Công giáo mà mong có tự do nhân quyền cho cả nước.

Ngoài việc đòi hỏi lại đất đai, mà đó chỉ là một phần thôi, thì điều quan trọng là cho đất nước. Chúng tôi luôn đòi hỏi phải tôn trọng mọi tôn giáo nhất là những tôn giáo đang gặp khó khăn hiện nay như Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, Tin lành Menonite, Hòa Hảo, Cao Đài, người thiểu số ở Tây Nguyên.

Gia Minh Sau khi Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ mọi mặt với Việt Nam thì tình hình tự do nhân quyền có cải thiện thế nào?

Linh mục Chân Tín: Tôi thấy người Mỹ nhắm vấn đề kinh tế, làm ăn hơn nhân quyền. Tôi cảm thấy nhân quyền như là một cái gì để họ mặc cả. Cột số nói về nhân quyền thực sự, nhưng rồi chính quyền Mỹ vẫn bị các nhà tư bản gây áp lực.

Hôm 25-1-2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yết kiến Đức Giáo Hoàng Benedict 16 tại Vatican. AFP PHOTO

Gia Minh Đối với Tòa thánh Vatican thì hẳn là không có gì để mặc cả?

Linh mục Chân Tín: Tòa thánh Vatican là một nuớc nên cũng có sự đòi hỏi nào đó.

Gia Minh Linh mục có tin tuởng là khi có bang giao giữa Việt Nam và Vatican thì tình hình tự do tôn giáo có cởi mở và tự do theo đúng nghĩa?

Linh mục Chân Tín: Việt Nam muốn bang giao với Vatican và để có uy tín thì thế nào cũng sẽ có một số nhượng bộ cho Công giáo. Nhưng vấn đề là tổ chức của giáo hội như chuyện đào tạo linh mục lâu nay khi vào đại chủng viện là đã đuợc công an làm việc, rồi suốt cả quá trình học tập cho đến trước khi phong chức đều chịu sự làm việc với công an.

Theo tôi, việc cho xây nhà thờ hay cho hội đoàn này hội đoàn kia họat động, mà việc đào tao vẫn như lâu nay thì giáo hội cũng sẽ trỡ thành một dạng giáo hội quốc donah khi mà linh mục hợp tác với chính quyền và không có giáo hội độc lập.

Gia Minh Cám ơn Linh mục đã dành cho Đài chúng tôi cuộc nói chuyện vừa rồi.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang