Người dân Sài Gòn chưa quen với quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy


2004.07.19

Nam Nguyên Kể từ đầu tháng 7, thành phố HCM qui định là người đi xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm trên 10 tuyến đường bắt buộc. Tuy vậy người dân Saigon chưa chấp hành qui định này. Tại sao người dân Việt Nam lại không tuân thủ các biện pháp bảo vệ sinh mạng cho chính mình.

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Ở các nước láng giềng Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia hễ cứ lên xe gắn máy là phải đội mũ bảo hiểm, mọi người đều tuân thủ và xem như chuyện thường ngày. Còn ở Việt Nam câu chuyện này không diễn ra như vậy, TP.HCM ngay từ đầu thập niên 1990 thế kỷ trước, ủy ban nhân dân thành phố đã phải sửa sai một quyết định về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi chạy xe gắn máy, dù là khi ấy một nhà máy quốc doanh đã đầu tư để sản xuất mặt hàng này. Trong một thời gian dài người dân và cả cánh nhà báo đều phản đối kịch liệt chuyện bắt buộc đội mũ bảo hiểm, dù ai cũng biết việc này sẽ giúp họ tránh bị chấn thương sọ não, trong trường hợp có tai nạn.

Người dân Saigon chỉ vì không quen, không thích đội mũ bảo hiểm hay ngại tốn tiền mà cho đến một thập niên sau vẫn không chấp hành qui định, dù lần áp dụng gần đây bắt đầu ngày 2/7, chỉ qui định giới hạn 10 tuyến đường ở ngọai thành. Một người kinh doanh tạp phẩm, đi lại nhiều trên các tuyến đường ở TP.HCM cho biết người ta chịu phạt chứ không chịu đội mũ bảo hiểm: (audio clip)

Ông chủ tiệm tạp hóa vừa nói cho rằng có nhiều nguyên do khiến những người chạy xe gắn máy không muốn đội mũ bảo hiểm, dù có lẽ ai cũng biết việc đội mũ là một trong các biện pháp an tòan cho người điều khiển xe gắn máy và người được chở: (audio clip)

Cư dân TP.HCM vừa nói cho rằng nên có một pháp lệnh thống nhất tòan quốc, để mọi người đều phải đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe gắn máy, chứ như hiện nay chỉ qui định một số tuyến đường tạo ra sự bất tiện cho việc đội mũ: (audio clip)

Việt Nam đạt nhiều thành tích trong cải tổ kinh tế, nhưng về mặt pháp luật thì vẫn chậm chạp. Một pháp lệnh về an tòan giao thông bắt buộc người sử dụng xe gắn máy đội mũ bảo hiểm, là điều Quĩ Phòng Chống Thương Vong Châu Á khuyến cáo chính phủ từ lâu. Nhất là các con số thống kê cho thấy chỉ có 3% trong số 25 triệu người Việt Nam thường xuyên đi lại bằng xe máy có đội mũ bảo hiểm. Trong khi đó mỗi năm Việt Nam xảy ra trên dưới 20 ngàn tai nạn giao thông làm thiệt mạng 12 ngàn người, 20 ngàn người bị thương trong số có những người bị tàn tật suốt đời. Và 70% các tai nạn đó có liên quan tới đối tượng đi xe gắn máy.

Cho tới nay chương trình khuyến khích đội mũ bảo hiểm, chỉ thành công ở một số địa phương với các đối tượng là học sinh cấp tiểu học. Ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác, các em thiếu nhi được cấp mũ bảo hiểm miễn phí qua chương trình mủ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam, một họat động do nguyên tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton khởi xứơng khi ông viếng thăm Việt Nam vào cuối năm 2000. Chương trình vừa nói được các tổ chức phi lợi nhuận hưởng ứng và được một số doanh nghiệp tài trợ. Trường tiểu học Cát Linh ở thủ đô, là nơi có 1600 học sinh được phát và đội mũ bảo hiểm mỗi khi được phụ huynh chở trên xe gắn máy, ông hiệu trưởng Đỗ Quang Hợp tán dương chương trình này: (audio clip)

Để có thể tạo điều kiện cho mỗi người đi xe gắn máy đều đội mũ bảo hiểm, các chuyên gia trong ngành giao thông đồng ý với nhận định rằng, cần có luật lệ thống nhất và thi hành một cách nghiêm túc, cũng như giáo dục ý thức xã hội của người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.