Nhận định của ông Bùi Tín về việc một số lãnh đạo VN bị tố giác cộng tác với CIA

2004-07-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Lời Giới Thiệu: Sau khi hay tin nhiều cựu tướng lãnh Quân đội Nhân dân Việt Nam vừa gửi một bức thư lên Bộ Chính Trị, liên quan đến một vụ tố giác rằng trong quá khứ cũng như hiện tại, có rất nhiều cấp lãnh đạo Ðảng và Nhà Nước đã bị mua chuộc, cộng tác hay bị chi phối bởi Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ CIA; Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do đã liên lạc với ông Bùi Tín, cựu Đại tá trong Quân đội Nhân dân Việt Nam và hiện đang định cư tại Paris, để tìm hiểu thêm về thực hư của những lời tố cáo này. Sau đây là cuộc trao đổi giữa Việt-Long với ông Bùi Tín. ***

Bấm vào đây để nghe cuộc trao đổi này
Rightclick to download this audio

Việt-Long: Thưa ông Bùi Tín, chúng tôi hay tin ở Hà Nội vừa mới phổ biến một lá thư do nhiều cựu tướng lãnh Quân Đội Nhân Dân gửi Bộ Chính Trị, liên quan đến một vụ tố giác rằng nhiều cấp lãnh đạo đảng CS và Nhà nứơc Việt Nam có làm việc hay từng làm việc với Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ CIA. Ông biết được những gì về điều này thưa ông?

Bùi Tín: Tôi cũng vừa nhận được tin đặc biệt từ Hà Nội báo tin rằng là có một sự kiện hết sức là lạ lùng, tức là tối ngày mồng 10-7 vừa rồi công an thành phố Hà Nội do Đại tá Đào Trọng Sỹ là Phó giám đốc Công an Hà Nội đã trực tiếp đến nhà ông Lê Hồng Hà ờ 62 Ngô Quyền Hà Nội (ông Lê Hồng Hà trước kia là cán bộ gộc của công an đấy, chánh văn phòng của Bộ Công An đấy, làm việc trong Bộ Công An từ năm 1946). Nhóm của Đại tá Sỹ đến để khám nhà ông Lê Hồng Hà, và khám suốt từ 8:30 tối đến tận 1 giờ khuya mà chỉ để truy tìm một lá thư được gọi là một văn kiện đặc biệt quan trọng tố cáo Tổng Cục 2 và tố cáo trực tiếp ông Lê Đức Anh. Tốp của ông Đào Trọng Sỹ này đến khám nhà ông Lê Hồng Hà hôm 10-7 thì lại không tìm thấy được cái văn kiện đặc biệt ấy mà chỉ mang đi một số tài liệu của cụ Trần Độ và của ông Nguyễn Thanh Giang.

Việt-Long: Thế nội dung của văn kiện mà Bộ Công An họ muốn tìm thì có điều gì quan trọng, thưa ông?

Bùi Tín: Đó là một cái bức thư đề ngày 17-6-2004 của một số tướng lĩnh Quân Đội Nhân Dân, và người đứng đầu thảo bức thư này để gửi cho Trung Ương Đảng và Bộ Chính Trị là Thượng tướng Nam Khánh. Ông Nam Khánh đã nhân danh một số tướng lãnh viết một bức thư dài tố cáo rất là nhiều chứng cứ về những cái việc làm hàm hồ của Tổng Cục 2, những việc làm có thể nói là chống lại bộ máy tổ chức và đảng và cũng nói rõ là do cái sự chỉ đạo của ông Lê Đức Anh, mà Lê Đức Anh thì hiện nay không còn có chức vụ gì nữa, đã mất chức Cố vấn Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng từ sau Đại Hội 9.

Việt-Long: Thế thì nội dung bức thư đã tố cáo Tổng Cục 2 đã làm những việc gì?

Bùi Tín: Họ tố cáo là Tổng Cục 2 đã làm những cái việc như thế này: Đã dựng lên những chứng cớ giả và nói rằng là đã có những tài liệu lấy được từ CIA từ Washington, trong đó có bằng chứng về một lọat các nhân vật của đảng cá nhà nứơc hiện nay hoặc là cộng tác với CIA hoặc là chịu sự chi phối của CIA, chịu làm việc với CIA. Trong đó có cả ông Nông Đức Mạnh đương kim Tổng bí thư đảng CSVN, có cả ông Nguyễn Văn An chủ tịch quốc hội. Thế rồi trước đây nữa thì bảo là CIA đã mua chuộc được cả ông Phạm Văn Đồng, ông Võ Nguyên Giáp rồi cho đến cả Thủ tướng Võ Văn Kiệt rồi Thủ tướng hiện tại là Phan Văn Khải. Thế rồi nói cả một số Ủy viên bộ chính trị hiện nay cũng là những nhân vật mà bị CIA nắm được, mua chuộc chi phối như các ông Trương Tấn Sang, Phan Diễn, đến Phó thủ tướng Ủy viên trung ương đảng Phạm Gia Khiêm, v.v... Rồi họ nói đến cả những ông mà trước đây làm Bộ trưởng công an như Bùi Thiện Ngộ, Mai Chí Thọ... Rồi đến cả ông Lê Văn Dũng hiện nay là Chủ nhiệm Tổng cục chính trị, và bà Võ Thị Thắng là Ủy viên trung ương đảng và Tổng cục trưởng tổng cục du lịch... và tất cả những người mà không ít thì nhiều cũng dính đến CIA.

Việt-Long: Ông vui lòng cho biết một số chi tiết về người đứng đơn tố cáo là Thượng tướng Nam Khánh, người đã nhân danh một số các tướng lãnh khác nữa mà đứng ra tố cáo Tổng Cục 2?

Bùi Tín: Vì trước kia làm việc ở Tổng Cục Chính Trị nên tôi có quen biết Thượng tướng Nam KHánh. Ông là Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị và là Ủy viên trung ương đảng của những khóa 5, 6 và 7.

Việt-Long: Nhưng ông có biết nhờ đâu mà nhóm của tướng Nam Khánh nói là biết được những việc làm như thế của Tổng Cục 2 để mà tố cáo? Họ có bằng chứng gì chắn chắn không?

Bùi Tín: Thì họ có nói là họ lấy được bằng chứng từ nội bộ của Tổng cục 2, tức là của những người Tổng Cục 2, và yêu cầu Trung Ương Đảng phải có ban giám sát thanh tra. Và kêu gọi đặc biệt ông Bộ trửong công an hiện nay là ông Lê Hồng Anh đã gần như muốn bịt vụ này lại bởi vì có lẽ là ngã theo những vụ của ông Lê Đức Anh trước đây. Thế là, ông Nam Khánh nhân danh một số vị tướng lĩnh kêu gọi ông Lê Hồng Anh thức tỉnh lại, và phải bảo vệ cho công lý và đưa những vụ này ra ánh sáng để trình bày trứoc Trung Ương và Bộ chính trị. Và cũng yêu cầu Trung ưong Đảng và Bộ chính trị có một thái độ nghiêm khắc, công bằng, nắm vững pháp luật, và xử trí một cách công khai và đầy đủ tất cả các nhân vật liên quan đến vụ này. Không thể để cho Bộ máy cao nhất của đảng và nhà nứoc bị lũng đoạn và phá rối và có thể nói là bị phá hoại và để Tổng 2 lộng hành đến mức như thế.

Việt Long: Chúng tôi muốn hỏi ông là một ngừơi khá am tường về những chuyện nội bộ của Đảng cộng sản Việt Nam và còn giữ đựoc những mối liên lạc đáng tin cậy với những nguời trong nứoc, thì nhận định của riêng ông về mức độ chính xác cũng như mức độ khả tín trong sự tố giác của Thựong tứong Nam Khánh và một số các vị tướng khác?

Bùi Tín: Theo tôi, ông Nam Khánh cùng với những ông Thựong tứong Hoàng Minh Thảo, Trung tứong Lê Tử Đồng và cả Trung tứong Đặng Vũ Hiệp v.v.. là những nguời binh vực công lý và có ngã về phía "lẽ phải" của ông Võ Nguyên Giáp. Do đó, họ đã tập họp đựoc những tài liệu mà tôi nghĩ là họ đã rất thận trọng. Tôi biết tính tình của từng nguời một như ông Hoàng Minh Thảo, Lê Tử Đồng, Nam Khánh, Đặng Vũ Hiệp, v.v... Tài liệu này có liên quan đến một nhân vật rất là trung kiên, theo tôi nghĩ, và ngay thẳng mà hiện nay tôi cần đựoc giấu tên, chưa thể tiện nói ra, nhưng trong thời gian ngắn nữa tôi có thể báo tin nhân vật đó là nguời đã đưa ra công khai vụ "án siêu nghiêm trọng" này.

Việt-Long: Xin ông vui lòng nói thêm về mức độ khả tín của lá thư tố giác do các vị tứong lãnh gửi lên bộ chính trị.

Bùi Tín: Họ làm việc rất thận trọng. Và họ có chỗ dựa, chỗ dựa vững chắc thì họ mới đưa ra cái này. Bởi vì họ đưa ra để mà đầu tranh, vì rõ ràng là trong BCT hiện nay chia ra làm hai phái trong vụ xử lý... Một bên là muốn bịt đi, không muốn đưa ra công khai, nhân danh sự ổn định. nhưng một bên thì muốn giải quyết được, cho thật tốt về nội bộ của đảng....

Việt-Long: Ông có nói đến chỗ dựa của các tướng lãnh cùng với ông Nam Khánh, thì chỗ dựa đó là ai?

Bùi Tín: Tôi nghĩ chỗ dựa đó là cựu chiến binh. Chỗ dựa không những là các vị tướng lĩnh, mà các sĩ quan cao cấp từ đại tá, thượng tá, cho đến tất cả các cấp sĩ quan mà từ trước đến nay, nhất là từ dịp kỷ nịêm Điện Biên Pbủ, thì họ nhắc lại tất cả quá trình oanh lịêt của Quân Đội Nhân Dân cũ. Bởi vậy không thể để cho một quân đội anh hùng đến như thế, có thành tích đến như thế mà bị lũng đọan bởi một cái kẻ chui vào đảng một cách phi pháp, để phá họai đảng đến như thế....

Việt-Long: Vâng. Xin cám ơn ông Bùi Tín đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này. Chúng tôi xin được phép nhắc lại là truớc đây tướng Võ Nguyên Giáp đã từng có đơn nộp lên Bộ chính trị Trung ương Đảng, yêu cầu điều tra vụ Tổng cục 2, tức là cơ quan tình báo được gọi là cơ quan siêu tình báo của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam có những hành động lộng hành nhắm mưu hại sự nghiệp và thanh danh của ông. Gần đây đã có hai sĩ quan cao cấp thuộc tổng cục 2 bị đưa ra tòa và kết án tù, tuy rằng không liên quan đến việc mà tứơng Võ Nguyên Giáp tố cáo. Rồi đến bây giờ như chúng ta vừa được biệt, lại có vụ mà như ông Bùi Tín vừa nói, Tổng cục 2 tố cáo hầu hết những người lãnh đạo cao nhất của đảng và Nhà Nước Việt Nam là có liên hệ hay có làm việc với cơ quan trung ương tình báo Hoa Kỳ là CIA.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang