Phản ứng của người Việt hải ngoại về bản án dành cho Bác sĩ Nguyễn Đan Quế


2004.07.30

Nguyễn An Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhân vật đấu tranh cho dân chủ nổi tiếng thế giới, đã bị tuyên án 30 tháng tù vì tội "lợi dụng các quyền dân chủ gây hại đến lợi ích của nhà nước" trong phiên toà diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ năm 29 tháng bẩy. Nguyễn An trình bày một số chi tiết về bác sĩ Quế, hỏi ý kiến một số người trong ngoài nước về bản án cũng như tình hình sức khỏe bác sĩ Quế.

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Với bản án mới lãnh, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, người từng được Tổ chức Ân Xá Quốc Tế gọi là "tù nhân lương tâm", sẽ bị giam giữ thêm 14 tháng nữa, đến cuối tháng 9 năm sang năm.

Đây là lần thứ 3 bác sĩ Quế bị cầm tù vì đã lên tíêng, mặc dù ôn hoà nhưng công khai, về tình hình bất công và thiếu dân chủ tại Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, 62 tuổi, từng bị giam giữ không xét xử trong 10 năm, từ 1978 đến 1988. Vào năm 1990, ông bị bắt lần thứ hai, và bị tuyên án 20 năm tù.

Đến năm 1998, trước áp lực mạnh mẽ của quốc tế, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam buộc phải trả tự do cho ông.

Ông bị bắt lần thứ ba vào ngày 17 tháng 3 năm ngoái, sau khi phổ biến trên Internet những bài viết chỉ trích Việt Nam không có tự do ngôn luận.

Về tội danh “lợi dụng tự do dân chủ để làm nguy hại đến nền an ninh quốc gia” và bản án 30 tháng tù mà toà án TP Hồ Chí Minh kết cho bác sĩ Nguyễn Đan Quế, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang ở Hà nội nhận xét: (audio clip)

Ông Vũ Quốc Dụng, đại diện Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế có trụ sở đặt tại thành phố Frankfurt/Main phát biểu: (audio clip)

Mới đây, toà án tại Việt Nam cũng xét xử hai nhà bất đồng chính kiến khác là học giả Trần Khuê và ông Phạm Quế Dương. Tội danh của hai ông không khác gì bác sĩ Quế, nhưng hai ông chỉ lãnh bản án 19 tháng tù. Nhưng nay thì bản án dành cho bác sĩ Quế lại nặng hơn. Lý do tại sao? Ông Dụng nhận xét: (audio clip)

Ông Trần Ngọc Thành, đại diện tổ chức Tập họp Dân chủ đa nguyên tại Ba lan cũng có nhận định tương tự: (audio clip)

Về tình hình sức khỏe của bác sĩ Nguyễn Đan Quế, ban Việt ngữ đã liên lạc với anh ruột của ông là bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, đang sinh sống và làm việc tại Hoa kỳ. Ông cho biết: (audio clip) Bác sĩ Quân bày tỏ mối quan ngại là người em của ông không biết có được đầy đủ các lọai thuốc cần dùng như thuốc cao huyết áp, đau bao tử hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.