Hà Nội sẽ xét xử 33 người Thượng Tây Nguyên vào tháng tới


2004.07.30

Đỗ Hiếu Nhà nước Việt Nam sẽ đưa 33 người Thượng Tây Nguyên ra xét xử vào tháng tới, vì họ đã tham gia vào các cuộc biểu tình chống đối chánh phủ, xảy ra hồi đầu năm nay tại khu vực Cao Nguyên Trung Phần.

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Báo Tiền Phong tại Hà Nội cho biết những đồng bào Thượng này bị toà án nhân dân tỉnh Daklak cáo buộc tội "gây rối trật tự công cộng ". Nhưng các quan chức sở tại đã từ chối đề cập tới vấn đề vừa nói khi được báo chí đặt câu hỏi.

Được biết vào ngày 10 và 11 tháng 4 vừa qua, hàng chục ngàn đồng bào từ buôn làng, tập họp tại các thành phố Gia Lai và Đắc lắc biểu tình. Cuộc biểu tình đòi các quyền lợi về tự do tôn giáo và quyền sống đã bị thẳng tay đàn áp.

Tin từ các tổ chức hoạt động nhân quyền quốc tế cho biết có ít nhất 10 người chết và hàng chục người khác bị thương trong các trận xô xát giữa nhóm biểu tình và lực lượng an ninh.

Nhưng Hà Nội xác nhận chỉ có hai người chết vì xe ủi đất do họ điều khiển bị lật úp. Những người Thượng nói rằng mục đích của cuộc biểu tình là chống đàn áp tôn giao và để đòi đất đai canh tác, nhưng người phát ngôn bộ ngoại giao Hà Nội tuyên bố , người Thượng đã gây cản trở và phá hoại các công trình phúc lợi do nhà nước tiến hành, đồng thời chống phá chánh quyền sở tại.

Nhưng cụ thể tình hình ra sao thì không ai rõ vì trong thời gian ấy, Hà Nội đã không cho phép các quan sát viên quốc tế cũng như các nhà ngoại giao Tây Phương được đến vùng Tây Nguyên để quan sát tình hình tại chỗ.

Hà Nội cũng cáo buộc một số tổ chức của người Thượng ở hải ngoại đã ủng hộ, xúi dục và cung cấp phương tiện cho người Thượng trong nước nổi lên chống phá chế độ bằng những cuộc tập họp, biểu tình quy mô.

Để tìm hiểu thêm chi tiết về các nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình quy mô tại Tây Nguyên thời gian qua , phóng viên Ban Việt ngữ chúng tôi đã tiếp xúc với ông Nay Rong, giám đốc tổ chức nhân quyền của người Thượng tại North Carolina, và được ông cho biết: (audio clip)

Trước tình trạng đàn áp, bắt bớ tại Tây Nguyên hơn 200 người Thượng đã vượt thóat qua Xứ Chùa Tháp lánh nạn. Một trong số 17 người Thượng tỵ nạn vừa được đưa về Phnom Penh cách đây mấy hôm đã cho đài Á châu Tự do biết: "chúng tôi trốn ở trong rừng, chỉ ăn trái thôi, không có cơm an. Đất ở trong Việt Nam thì bị người Kinh lấy hết, dân tộc không có đất đai. Thế là chúng tôi chạy sang nước Kampuchia. Ý muốn của chúng tôi không muốn chạy sang nước Kampuchia, chỉ vì không có đất để làm...."

Tin tức từ Phnom Penh cho hay, đã có hai đợt người Thượng được phủ Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tỵ nạn và sẽ tiến hành các thủ tục đi định cư tại nước ngoài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.