Đảng Cộng Sản Việt Nam có gì đổi mới sau đại hội 10 hay không?


2006.04.21

Việt Long, phóng viên đài RFA

BuiTin150.jpg
Ông Bùi Tín. AFP PHOTO

Trong cuộc hội luận với ông Hà Sĩ Phu, ông Âu Dương Thệ từ Đức cho rằng trong nội bộ đảng Cộng Sản Việt Nam có dấu hiệu mới, xét trong tiến trình chuẩn bị và tiến hành đại hội 10. Nhà báo Bùi Tín từ Pháp có nhận định khác biệt. Mời quý vị nghe ý kiến từ hai nhân vật này trong cuộc trao đổi do Việt Long điều hợp sau đây.

Việt Long: Thưa ông Bùi Tín, trong cuộc hội luận gần đây giữa Tiến sĩ Âu Dương Thệ và Tiến sĩ Hà Sĩ Phu ở trong nước, thì ông Âu Dương Thệ lại có phát biểu rằng ông đang chờ xem cuộc tranh đấu giữa phái bảo thủ và phái cấp tiến ở trong đảng sẽ diễn ra trong đại hội này như thế nào? Vậy ông Bùi Tín có ý kiến gì về việc đó?

Bùi Tín: Tôi theo dõi rất chặt từng phiên họp của đại hội 10 và tôi cũng theo dõi những ý kiến và hội luận trên RFA. Tôi cũng chú ý đến những ý kiến của ông Hà Sĩ Phu và ông Âu Dương Thệ ở Đức. Và tôi cũng muốn góp thêm ý kiến như thế này và không biết có phải đúng như ý kiến của ông Âu Dương Thệ đã nói không?

Tức là ông Thệ có nói rằng đang theo dõi xem cuộc đấu tranh ở tại đại hội 10, giữa lực lượng bảo thủ và đổi mới đang diễn ra một cách rất là quyết liệt, và chưa bao giờ căng đến như thế và sẽ ngã ngũ ra sao.

Theo tôi, đại hội 10, gồm các đại biểu 1,176 người đến dự, đã được sàng lọc, cảnh báo, và lãnh đạo chặt, kiên kỵ không được nói đến những gì vấn đề gì nhạy cảm, chẳng hạn như điều 4 hiến pháp, vụ T4, Tổng cục 2, vụ đa nguyên đa đảng, kể cả vụ PMU 18 nói một cách cụ thể. Mà chỉ nói đến những vấn đề chung chung mà thôi.

Thứ hai nữa là không phát biểu ý kiến cá nhân. 2 ngày phát biểu vừa rồi đều là các trưởng đoàn, bí thư tỉnh uỷ từ Cao Bằng, Ninh Bình đến Bạc Liêu, Cần Thơ v.v… Tôi nghĩ là không có tranh luận. Do đó mà chúng ta không chờ có thể có một cuộc đấu tranh quyết liệt trong cuộc đại hội đâu.

Bạn nghĩ gì về những nhận xét này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Đây là những người ít nhiều bảo thủ, hoặc nếu có một tí ý kiến gì về đổi mới thì họ cũng không dám phát biểu đâu. Cho nên, tôi nghĩ cuộc hội nghị này đã được sắp xếp cả về nội dung lẫn nhân sự như là ban lãnh đạo bảo thủ hiện nay mong muốn.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc hội luận trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.