Chương trình hoạt động của ông Bill Gates khi đến Việt Nam


2006.04.21

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Hôm nay, chủ tịch Tập đoàn Microsoft Bill Gates đến Việt Nam. Trước khi sự kiện này diễn ra, biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi có cuộc phỏng vấn với ông Trịnh Thanh Lâm, giám đốc tiếp thị của Microsoft tại Việt Nam. Đầu tiên ông cho biết sự chuẩn bị cho hoạt động đó đến giờ phút này.

BillGates150.jpg
Chủ nhân Microsoft, ông Bill Gates hôm 2-2-2006. AFP PHOTO

Ông Trịnh Thanh Lâm: Tất cả mọi chuẩn bị đến lúc này đã xong.

Gia Minh: Trong chương trình có những điểm nào đặc biệt?

Ông Trịnh Thanh Lâm: Ông Bill Gates sẽ gặp đại diện sinh viên Việt Nam; đây là dịp mà nhiều sinh viên Việt Nam mong đợi.

Gia Minh: Do số lượng hạn chế vậy tiêu chí chọn những sinh viên vào dự buổi giao lưu là gì?

Ông Trịnh Thanh Lâm: Sẽ gồm những sinh viên học về công nghệ thông tin và biết tiếng Anh.

Gia Minh: Đơn vị nào điều phối?

Ông Trịnh Thanh Lâm: Cả Microsoft và Đại học Bách Khoa.

Gia Minh: Thông điệp nào được truyền đến cho sinh viên?

Ông Trịnh Thanh Lâm: Tấm gương của ông Bill Gates nổ lực từ lúc đam mê lập trình sau đó vào đại học; nhưng do đam mê kinh doanh lại bỏ trường và ra kinh doanh thế rồi lại thành công. Nên chúng tôi muốn nói với sinh viên hãy theo đuổi đam mê của mình. Ông Bill Gates cũng sẽ nói về xu hướng phát triển công nghệ thông tin trên thế giới.

TrinhThanhLam200.jpg

Gia Minh: Điều mà ông Bill Gates sẽ làm ở Việt Nam?

Ông Trịnh Thanh Lâm: Trước hết là gặp các quan chức Việt Nam, giao lưu với sinh viên, có tiệc trưa với giới kinh doanh Việt Nam, có buổi họp với giới công nghệ thông tin Việt Nam; trên đường ra sân bay thì ghé vào một làng quê để xem việc chính phủ Việt Nam áp dụng công nghệ thông tin tại đó.

Gia Minh: Việc thực thi những điều mà Microsoft và Hà Nội ký kết khi thủ tướng Việt Nam đến trụ sở của Microsoft hồi năm 2005?

Ông Trịnh Thanh Lâm: Năm 2005 hai phía có ký kết hai bản ghi nhớ về hỗ trợ giáo dục và đào tạo; chương trình này đang được triển khai tốt tại một số trường thí điểm. Có 1500 giáo viên đã được tập huấn. Sẽ mở rộng ra 14 tỉnh thành và sau toàn thể Việt Nam; sau 5 năm sẽ có 50 ngàn giáo viên sẽ được tập huấn. Hiện cũng có chuơng trình kết hợp với Phòng Thuơng Mại Công Nghệ Việt Nam.

Gia Minh: Xin cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.