Ủy viên đối ngoại của EU yêu cầu Việt Nam trả tự do cho 5 tù nhân chính trị


2006.04.22

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Ủy viên đối ngoại của EU, bà Benita Ferraro Waldner, tới thăm Việt Nam vào hai ngày cuối tuần này. Lên tiếng với báo chí Âu Châu, bà Ferraro Wadner nói rằng, các vấn đề nhân quyền và trả tự do cho tù nhân chính trị, tôn giáo là nội dung được bà đề cập tới khi gặp Thủ tướng Phan Văn Khải và Ngoại trưởng Nguyễn Dy Niên.

VietnamEU200.jpg
Ủy viên đối ngoại của EU, bà Benita Ferraro Waldner (trái) và Ngoại trưởng Nguyễn Dy Niên tại Hà Nội hôm 21-4-2006. AFP PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Trong thông cáo đề ngày 20 tháng 4 năm 2006, RSF tức Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới có trụ sở tại Paris, yêu cầu bà Benita Ferraro Waldner đòi hỏi Việt Nam trả tự do cho 5 tù nhân chính trị từng lên tiếng ủng hộ phong trào dân chủ hoặc sử dụng Internet để truyền bá những tài liệu về dân chủ như bác sĩ Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, 3 người tham gia diễn đàn Paltalk là Trương Quốc Tuấn, Trương Quốc Huy và Lisa Phạm, một Việt kiều từ Hoa Kỳ trở về Việt Nam.

Trong câu chuyện với phóng viên ban Việt Ngữ chúng tôi, ông Vincent Brossel, giám đốc điều hành RSF, đặc trách Châu Á tóm lược nội dung văn thư gởi đến ủy viên đối ngoại của EU và yêu cầu bà nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo Hà Nội, trong các cuộc tiếp xúc với họ:

“Được biết, bác sĩ Phạm Hồng Sơn bị bắt giam từ ngày 27 tháng 3 năm 2002. Ông bị kết tội gián điệp vì đã phát tán tài liệu dân chủ trên internet. Tòa án xử ông 13 năm tù và 3 năm quản chế.

Ông bị chứng sa ruột và hiện mắt thêm bệnh lao phổi, nên thường ho ra máu. Vợ ông cho biết, hiện ông bị giam giữ trong những hòan cảnh khắc nghiệt và không được chăm sóc, trị liệu đúng mức.”

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình bị bắt giam ngày 25 tháng 9 năm 2002 và bị kêu án 7 năm tù, cộng 3 năm quản chế. Sự thật, ông chỉ phê phán trước công luận việc Hà Nội cắt đất nhượng biển cho Trung Quốc.

VincentBrossel200.jpg

Trương Quốc Tuấn, Trương Quốc Huy và Lisa Phạm là ba người tham gia diễn đàn hội luận về dân chủ trên diễn đàn Paltalk.

Cả ba bị công an bắt giam từ hôm 19 tháng 10 năm 2005 và hiện không ai rõ vì sao họ bị ngồi tù và hiện các đương sự bị giam giữ nơi nào.

Năm nhân vật bất đồng chính kiến vừa được RSF nêu tên có một điểm chung là họ bị nhà cầm quyền Hà Nội giam giữ, kêu án, xử lý vì đã công khai phát biểu trên internet những vấn đề bén nhạy bị Hà Nội xem là quốc cấm, là bí mật quốc gia, dưới chế độ cộng sản toàn trị đó là dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo.

RSF mong rằng, bà Benita Ferrero Waldner, cựu Ngoại trưởng Áo, đương kim ủy viên đối ngoại của liên minh Châu Âu sẽ đặt vấn đề với lãnh đạo Hà Nội yêu cầu họ tôn trọng quyền tự do ngôn luận, tự do phát biểu tư tưởng, tự do truy cặp internet.

Vẫn theo yêu cầu của RSF thì một khi thực hiện đúng đắn những cam kết đã được ghi vào sách trắng về nhân quyền, phổ biến năm rồi, lúc ấy Việt Nam mới có thể được kết nạp vào WTO, tức tổ chức thương mại thế giới là điều mà họ đã bỏ công vận động trong hơn một thập niên qua. Ông Vincent Brossel nhấn mạnh điều kiện tiên quyết đó.

Mặt khác, ông Võ Văn Ái, giám đốc Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Con Ngừơi ở Pháp, cũng đã gởi thư cho bà Benita Ferrero- Waldner, yêu cầu bà tạo sức ép để Việt Nam ngưng quản thúc tại chỗ hai vị lãnh đạo tinh thần của Phật Giáo trong nước là đại lão hoà thượng Thích Huyền Quang và hoà thượng Thích Quảng Độ.

Trong một lá thơ gởi đến đài các cơ sở thông tin trong và ngoài nước, anh Trương Quốc Nghĩa, anh của Trương Quốc Tuấn và Trương Quốc Huy cho biết mẹ của ba người đang bệnh nặng và nằm bệnh viện điều trị. Anh Trương Quốc Nghĩa mong các cơ quan truyền thông lên tiếng để giúp đỡ gia đình anh trong hoàn cảnh khó khăn hiện giờ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.