Làm thế nào cải tiến việc thi hành án?


2006.04.20

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Phát biểu trong cuộc hội thảo quốc tế được tổ chức mới đây tại Hà Nội, ông Đinh Trung Tụng, thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết Việt Nam đang soạn thảo một Bộ Luật thi hành án để điều chỉnh tất cả các lĩnh vực thi hành án. Bộ luật này sẽ bao gồm việc thi hành án trong các lãnh vực hình sự, dân sự, kinh tế, hành chánh, lao động.

LawCourt200.jpg
Làm thế nào cải tiến việc thi hành án? AFP PHOTO

Tìm hiểu về vấn đề này, biên tập viên Trường văn của Đài Á Châu Tự Do đã hỏi chuyện Luật Sư Bùi Quang Nghiêm thành phố Hồ Chí Minh, xin mời qúy thính giả theo dõi.

Trường Văn: Xin Luật sư cho biết về hiện trạng thi hành án tại Việt Nam?

Luật Sư Bùi Quang Nghiêm: Tình hình thực hiện việc thi hành án từ dân sự cho đến hình sự. Tôi nói dân sự ở đây là tất cả các bản án về dân sự, kinh tế, lao động, và hành chính. Trên thực tế thì nó được tổ chức tiến bộ hơn và có chuyển động hơn một chút. Tất nhiên, theo yêu cầu của cuộc sống thì nó còn trì trệ, nhưng mà nó càng ngày càng tốt hơn.

Việc tách cơ quan thi hành án trực thuộc vào hệ thống cơ quan hành pháp thì nó tốt hơn là trực thuộc cơ quan tư pháp như trước kia.

Trường Văn: Thưa Luật sư thi hành án hình sự thì sao?

Bạn nghĩ gì về ý kiến này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Luật Sư Bùi Quang Nghiêm: Thi hành án hình sự thì hiện nay nó vẫn nằm trong tổ chức của các cơ quan tư pháp. Như thế, thi hành án hình sự thì cứ để như thế đỡ xáo trộn hơn. Mà thi hành án hình sự, tất nhiên vẫn còn vấn đề ví dụ là một số bị án vẫn còn ở ngoài, không vào tù, tại sao như thế?

Các đại biểu quốc hội và các đại biểu của hội đồng nhân dân các cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì cũng đặt vấn đề nhiều. Mấy năm trở lại đây, theo tôi thấy, thì có tiến bộ nhưng vẫn còn hiện tượng đó. Nhưng mà so với thực tế, tôi cho rằng, trước mắt nó vẫn còn phù hợp.

Nếu bây giờ chuyển sang cho bộ tư pháp để mà thực hiện thì tôi nghĩ rằng trước mắt sẽ không tốt hơn. Lâu dài thì cũng nên như vậy, nhưng phải chuẩn bị hết sức chu đáo, về cơ sở vật chất và lực lượng để bảo vệ việc thi hành án hình sự.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.