Các Hội thánh Tư gia gặp trở ngại trong việc tổ chức Lễ Phục Sinh


2006.04.18

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Trong khi không khí về Ðại hội X đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Việt Nam hiện là tâm điểm của dư luận thì cuối tuần qua, một vài nơi ghi nhận các tín đồ Tin Lành thuộc hệ phái Tư Gia vẫn bị ngăn trở trong việc tổ chức Lễ Phục Sinh, ghi nhận một số thông tin Việt Hùng có bài tường trình.

PhamDinhNhan200.jpg
Mục sư Phạm Đình Nhẫn.

Lên tiếng trong cuộc trao đổi với Ban Việt Ngữ - Ðài Á Châu Tự Do, với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội Thông công Tin Lành Việt Nam, Mục sư Phạm Ðình Nhẫn cho rằng, việc Ban Tôn giáo thành phố Hồ Chí Minh mời đại diện một số các Mục sư yêu cầu đăng ký vào những tờ đơn mẫu do Ban Tôn giáo phổ biến là bước "thụt lùi" về quyền tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.

Mục sư Phạm Ðình Nhẫn: Các ban Tôn giáo có yêu cầu những người chịu trách nhiệm các điểm nhóm phải đăng ký. Tôi có cái mẫu đăng ký ở trong tay, người ta đưa một cái mẫu là: "Ðơn xin đăng ký Lễ Phục Sinh năm 2006. Yêu cầu ở đây là họ tên người chủ lễ, số lượng tín hữu dự bao nhiêu người, đính kèm danh sách họ tên địa chỉ, thời gian tổ chức Lễ.

Cũng liên quan đến việc sinh hoạt các điểm nhóm trong dịp Lê Phục Sinh vừa qua từ thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Ðịnh, Mục sư Hồ Xuân Vinh, quản nhiệm Hội thánh Phúc Âm Toàn Vẹn Việt Nam kể lại những gì đã diễn ra trong những ngày qua.

Mục sư Hồ Xuân Vinh: Tối thứ Sáu đang làm Lễ Thương Khó thì chính quyền địa phương, công an phường rồi công an thành phố có đến lập biên bản, giải tán, không cho nhóm, nói là sinh hoạt trái phép. Rồi sáng Chủ Nhật chúng tôi cũng tổ chức mừng Lễ Phục Sinh, họ lại tới tiếp tục lập Biên ban nữa, rồi cấm nhóm .... rồi vừa rồi thứ Hai sáng hôm qua chúng tôi lại phải lên phường làm việc tiếp, có lẽ nay mai sẽ lên công an thành phố tiếp.

Trước những biểu hiện phải khai báo tại một số nơi trong dịp Lễ Phục Sinh vừa qua đối với các Hội thánh Tư gia, Mục sư Phạm Ðình Nhẫn đưa ra lời nhận định:

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Mục sư Phạm Ðình Nhẫn: Một mặt một số địa phương Ban Tôn giáo nói rằng " chúng tôi muốn tạo điều kiện cho quí vị nhóm" thì chúng tôi có trả lời như thế này, tạo điều kiện là một việc tốt, chúng tôi ghi nhận thiện ý của quí vị, nhưng mà tạo điều kiện cho chúng tôi sinh hoạt trong sự kiểm soát của quí vị.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.