Hội luận trong-ngoài về Ðại hội 10 và đảng CSVN trên đường hội nhập (phần 2)


2006.04.20

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Ðại hội X đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang trên con đường hội nhập. Liệu Ðại hội X có thực sự là Ðại hội đảng Cộng sản Việt Nam trên con đường hội nhập hay không, trong Ðại hội hay sau Ðại hội, hay hơn 80 triệu người dân tại Việt Nam phải đợi đến lúc nào.

AuDuongThe150.jpg
Tiến sĩ Âu Dương Thệ, Đức quốc. (Photo by KQN)

Những toan tính của các xu hướng chính trị tại Ðại hội này ra sao? Mời quí thính giả tiếp tục theo dõi phần hai cuộc Hội luận chính trị trong ngoài nước với sự tham dự của tiến sĩ Hà Sĩ Phu và tiến sĩ Âu Dương Thệ. Xin nhường phần điều hợp cho anh Việt Hùng.

Việt Hùng: Trong bối cảnh Ðại hội X đảng Cộng sản Việt Nam khai diễn báo cáo chính trị không có gì thay đổi, con đường đi của Việt Nam là Chủ nghĩa Xã hội trong kinh tế thị trường, trước ngưỡng cửa WTO, trước Hội nghị thượng đỉnh APEC vào cuối năm, đó là những thử thách mà Việt Nam sẽ phải giải quyết, trong khi những vụ tham nhũng ở cấp cao đã tạo cho Việt Nam nhiều nan đề. Câu hỏi mà dư luận quan tâm nhiều đó là Ðại hội X có giải quyết được vấn đề hay không?

Tiến sĩ Âu Dương Thệ: Theo dõi dư luận báo chí trong nước công khai và bán công khai trong những tuần lễ gần đây thì có thể thấy, đây là lần đầu tiên có một dư luận rộng rãi như vậy trước Ðại hội X so với Ðại hội trước đây.

Nói chung đa số mong rằng cần có một sự thay đổi toàn diện và thực sự trong đảng, từ nhân sự cho đến đường lối và cách tổ chức xã hội thì mới có thể đưa đất nước ra khỏi những bế tắc, tục hậu và nhất là mới giải quyết được tham nhũng và mua bán tước đang ngày trở nên quá lộng hành.

Nhưng, liệu các chờ đợi chính đáng này có được Ðại hội X đáp ứng hay mọi việc vẫn như cũ, chúng ta phải theo dõi thêm nữa.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Việt Hùng: Từ Việt Nam, cập nhật những thông tin và đánh giá của ông Hà Sĩ Phu thì ông .....?

Tiến sĩ Hà Sĩ Phu: Tôi quan sát và nghe ngóng trong nhân dân thì tôi thấy đã gọi là kỳ vọng đối với một Ðại hội đảng hay là kỳ vọng đối với toàn đảng nói chung thì kỳ vọng là lớn.

Mà kỳ vọng lớn nhất là người ta muốn rằng tất cả những cái đuôi có gắn chữ Xã hội Chủ nghĩa là được cắt hết đi. Luật pháp là luật pháp chứ không phải luật pháp Xã hội Chủ nghĩa. Tổ quốc chẳng hạn, tổ quốc là tổ quốc thôi chứ không thể tổ quốc xã hội chủ nghĩa nữa.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc hội luận trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng câu chuyện:

- Hội luận trong-ngoài về Ðại hội 10 và đảng CSVN trên đường hội nhập (phần 1)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.