Kỳ họp thứ 6 quốc hội khóa XI khai mạc tại Hà Nội


2004-10-25
Share

Kỳ họp thứ 6 quốc hội khóa XI CHXHCN/VN khai mạc hôm nay tại hội trường Ba Đình, Hà Nội với sự tham dự của các đại biểu thuộc 64 tỉnh thành cả nước và thời gian làm việc sẽ kéo dài trong suốt một tháng.

By line: Đỗ Hiếu tường trình từ Bangkok

Báo Saigon Giải phóng đưa tin nói rằng, tại kỳ họp này, quốc hội sẽ tập trung thực hiện các mục tiêu như phát triển kinh tế nhanh, và bền vững, huy động và sử dụng tối đa các nguồn lực nhằm canh tân đất nước, mạnh mẽ đổi mới về giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, cải cách hành chánh , chống tham nhũng, lãng phí.

Đài phát thanh Hà Nội tường thuật là trong lễ khai mạc có ông Nông Đức Mạnh, tổng bí thư, đảng cộng sản VN, ông Trần Đức Lương, chủ tịch nước, ông Nguyễn Văn An, chủ tịch quốc hội, ông Phan Văn Khải thủ tướng chánh phủ, cùng các cấp lãnh đạo đảng, quốc hội, chánh phủ, đại diện ngoại giao đoàn, các tổ chức quốc tế và giới truyền thông báo chí trong , ngoài nước.

Trong diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Văn An chủ tịch quốc hội đã đề cập tới những thành tựu đạt được từ đầu năm đến nay. Cùng những vấn đề tồn tại cần phải khắc phục và tháo gỡ:

Kế đó, thủ tướng Phan Văn Khải đã đọc báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội năm nay. Ông cũng tuyên bố là chánh phủ sẽ có chỉ thị cụ thể nhằm giải quyết khó khăn, bảo đảm các chính sách kinh doanh, sản xuất, và đẩy mạnh các hoạt động phát triển xã hội. Ông Khải cũng nói tới một số khó khăn trước mắt, cần tập trung khắc phục: (Xin nghe audio clip)

Sau báo cáo của thủ tướng Phan Văn Khải, ông Nguyễn Đức Kiên, chủ nhiệm ủy bankinh tế và ngân sách của quốc hội đọc phúc trình thẩm tra về tình hình thẩm tra thực hiện nhiệm vụ năm 2004; dự kiến các phương hướng và nhiệm vụ trong năm 2005.

Theo các cơ quan thông tấn và báo chí nhà nước thì, trong khóa họp lần này, quốc hội sẽ dành một tuần làm việc để nghe thuyết và thảo luận về tình hình giáo dục, đầu tư, tổng hợp kiến nghị của cử tri, chất vấn và trả lời chất vấn. Những buổi trao đởi này sẽ được trực tiếp truyền hình.

Được biết trong ngày làm việc đầu tiên, ông Huỳnh Đảm tổng thư ký ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc VN, đọc báo cáo nêu nhiều ý kiến tổng hợp những bức xúc trong nhân dân, như cải cách hành chánh quá chậm, giá cả nhiều mặt hnàg tăng quá cao hiện giờ, tình hình đầu tư tràn lan, thiếu quy hoạch.

Tập thể cử tri cũng yêu cầu chánh phủ nhanh chóng có biện pháp chấn chỉnh tình trạng chất luợng giáo dục kém, chưa đáp ứng với nguyện vọng của giáo chức, phụ huynh và sinh viên, học sinh. Ông Nguyễn Minh Hiển bộ trưởng giáo dục sẽ báo cáo về thực trạng đó, đồng thời đưa ra các đề án khả thi. Cử tri cả nước, thông qua các đại biểu đơn vị mình cũng yêu cầu quốc hội sớm ban hành luật đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng, ổn định về chất lượng giá cả, ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng lậu.

Về tiền lương, cử tri kiền nghị nhà nước cải tiến chế độ trả lương cho công nhân, viên chức một cách tòan diện, tăng phụ cấp đối với thành phần nghỉ hưu, và những người hưởng chế độ bảo hiễm xã hội.

Quốc hội cũng sẽ thông qua bốn nghị quyết quan trọng về nhiệm vụ kinh tế, xã hội năm 2005, ngân sách nhà nước tài khóa tới, chương trình xây dựng luật và pháp lệnh, và chương trình hoạt động giám sát của quốc hội trong năm 2005. Dịp này, cơ quan lập pháp cũng cho ý kiến về một số dự án luật khác bao gồm các bộ luật dân sự, thương mại, hàng hải, quốc phòng, giáo dục, kiểm tóan nhà nước, và thực hiện các điều ước quốc tế.

Phần người dân thường thì nghĩ sao về những thành quả mà nhà nước đúc kết và báo cáo tốt đẹp trước quốc hội, mời quý vị nghe ông Út từ Tây Ninh nói lên cảm tưởng của mình: (Xin nghe audio clip bên trên)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang