Việt Nam sẽ truyền hình trực tiếp kỳ họp Quốc hội khoá 6


2004-10-26
Share

Quốc Hội Việt Nam thường được xem chỉ đóng vai thụ động và hay giữ kín các sinh họat nghị trường. Tuy nhiên trong những năm gần đây, một số sinh họat ở quốc hội được công khai hóa. Kỳ họp thứ 6 sắp tới, văn phòng quốc hội cho biết sẽ cho trực tiếp truyền hình các buổi chất vấn những quan chức cao cấp. Hành động này có thể xem là một dấu hiệu tiến bộ trên đường minh bạch hóa không?

By line: Phạm Điền

Sinh họat chính trị của chính quyền cộng sản theo truyền thống được giữ kín. Việc che đậy, bưng bít là nguyên tắc không thành văn vì nó góp phần vào sự củng cố guồng máy cầm quyền của Đảng và Nhà Nước.

Nhưng truyền thống đó chỉ hữu hiệu trong quá khứ. Trong thời đại mới, ngọai trừ Bắc Hàn, các xứ cộng sản đã đi theo đường lối kinh tế thị trường và chấp nhận nguyên tắc cởi mở hơn theo luật lệ quốc tế để có đầu tư và làm ăn toàn cầu đã cải cách các phương pháp làm việc.

Việt Nam cũng tiến theo sự vận hành đó. Chiều thứ năm 21 tháng 10, Chủ nhiệm Văn phòng quốc hội Bùi Ngọc Thanh loan báo ngoài phiên khai mạc và bế mạc của kỳ họp lần thứ 6 của Quốc Hội thì các cuộc điều trần, trả lời chất vấn và các buổi báo cáo về tình hình giáo dục và tình trạng đầu tư dàn trải, thất thóat trong xây dựng cơ bản sẽ được truyền hình trực tiếp.

Đây không phải là lần đầu có truyền hình trực tiếp các sinh họat quốc hội, nhưng đây là lần đầu tiên việc chất vấn các nhân vật cao cấp trong chính phủ được đưa lên sóng trực tiếp để người dân có dip theo dõi.

Ông Lê Phước sinh sống tại thủ đô Hà Nội phát biểu: (Xin nghe audio clip bên trên)

Theo lời ông Thanh thì suốt trong thời gian 3 ngày theo dự kiến để báo cáo và chất vấn các bộ trưởng về hai lãnh vực trên trong kỳ họp thứ sáu kéo dài từ ngày 15 đến 20 tháng 11 sẽ được truyền hình trực tiếp.

Ông Thanh cho hay chưa có danh sách các bộ trưởng sẽ ra trước quốc hội trả lời chất vấn tuy nhiên có tin là Bộ Trưởng Bưu Chính Viễn Thông Đỗ Trung Tá có thể sẽ là một trong số các bộ trưởng trả lời chất vấn. Nhưng ông Bùi Ngọc Thanh cũng rào đón rằng chưa khẳng định Bộ trưởng Tá có trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường hay không.

Tin cho hay kỳ họp thứ 6 quốc hội khóa 11 của Việt Nam làm việc từ ngày 25 tháng 10 kéo dài đến ngày 24 tháng 12, ngoài việc nghe những báo cáo và chất vấn một số bộ trưởng , quốc hội còn tìm cách thông qua 6 dự án luật và cho ý kiến về 9 dự án luật khác nữa.

Điều mà dư luận Việt Nam chú ý hơn cả là sự kiện truyền hình trực tiếp phổ biến hình ảnh, nội dung các cuộc chất vấn các quan chức nhà nước. Và qua cuộc trực tiếp truyền hình, dân chúng mới có thể có đủ dữ kiện đánh giá việc làm của quốc hội.

Tuy nhiên ông Trần văn Lắm cư ngụ ở Saigon tỏ ra không tin tưởng vào việc trực tiếp truyền hình này, ông nói: (Xin nghe audio clip bên trên)

Hai quan điểm khác biệt của hai người Việt một sống ở Hà Nội, một sống ở thành phố Hồ Chí Minh tuy có khác nhau, nhưng điều nghĩ rằng phải đợi xem kỹ các cuộc đối chất nọ giữa đại biểu của quốc hội với quan chức chính quyền mới biết quốc hội thực sự làm việc nghiêm chỉnh hay chỉ là diễn kịch như đã xảy ra trước đây. Cả hai hy vọng quốc hội thi hành trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người dân theo kịp các nước tân tiến trên thế giới.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang