Quốc vương Cambodia loan báo quyết định thoái vị

2004-10-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hôm thứ Năm vừa qua, từ Trung Quốc, quốc vương Kampuchia Norodom Sihanouk loan báo quyết định thoái vị, đồng thời yêu cầu quốc dân của ông tìm kiếm một ngừơi kế vị. Tin nhà vua từ bỏ ngai vàng ngay lập tức gây nhiều phản ứng trong các tầng lớp dân chúng Xứ Chùa Tháp.

By line: Thanh Trúc

Sau khi chiếu chỉ đòi thoái vị của quốc vương Norodom Sihanouk gởi cho quốc hội được xướng lên tại cơ quan lập pháp Xứ Chùa Tháp, thì phản ứng đầu tiên của mọi người là hoang mang, giao động, nhưng cũng hy vọng rằng đây chưa phải là quyết định sau cùng của vị vua 81 tuổi vốn được người dân trong nước nể vì kính trọng.

Sở dĩ không mấy ai tin nhà vua dứt khoát từ bỏ ngai vàng là vì trong thời gian qua ngài nhiều lần lên tiếng khuyến cáo sẽ thoái vị nếu không thể hàn gắn được những tranh chấp hay rạn nứt sâu sắc giữa các phe phái chính trị Kampuchia.

Theo qui định của hiến pháp Kampuchia, ngay sau tin quốc vương Sihanouk chính thức thoái vị, chủ tịch thượng viện là ông Chea Sim tạm thời giữ chức quyền quốc trưởng của đất nước.

Trưởng nam của quốc vương Sihanouk, hoàng thân Norodom Ranarith, cho biết ông thực sự lo lắng trứơc quyết định của vua cha, ông sẽ viết thơ thỉnh cầu ngài thay đổi ý kiến, nghĩa là đừng từ bỏ ngai vàng trong lúc này.

Còn thường dân Kampuchia thì sao? Một thị dân ở Phnom Penh phat biểu với đài ACTD rằng không riêng gì ông mà chừng như ai nấy đều cảm thấy hoang mang trứơc tin quốc vương thoái vị. Ông nói từ bao lâu Xứ Chùa Tháp có một vị vua như biểu tượng của truyền thống và giá trị, thế nhưng nay không còn vua nữa thì quả là điều đáng buồn.

Vẫn theo lời ông, hiện ai nấy đang trong tình trạng hoang mang, buồn bã, chỉ còn biết theo dõi và chờ đợi chứ không thể làm gì khác hơn.

King_sihanouk150.jpg
King Norodom Sihanouk (Photo: www.norodomsihanouk.info)

Một người Kampuchia trí thức, ông Pong Chi Ghek, đang cộng tác với một tổ chức ngoài chính phủ ở Phnom Penh, bày tỏ cảm tưởng: "Đã là công dân Xứ Chùa Tháp thì không ai mong muốn quốc vương của mình thoái vị hay nói rõ hơn là bỏ cuộc vì những khó khăn trứơc mắt. Nhà vua phải hiểu là đa số thần dân vẫn yêu mến thần phục ngài."

Vậy những khó khăn mà ông Pong Chi Ghek đề cập đến là gì? Ai cũng có thể thấy trong những lần bế tắc chính trị vì tranh chấp giữa phe phái của thủ tứơng Hun Sen với đảng bảo hoàng FUNCINPEC và đảng đối lập Sam Rainsy khiến Xứ Chùa Tháp bị quốc tế chỉ trích, thì luôn luôn quốc vương Sihanouk là ngừơi đứng ra khuyên răn và hoà giải. Đối với thần dân Kampuchia cũng như quốc tế, quốc vương Sihanouk là hình ảnh tế nhị của quyền lực tối cao được nể trọng và có thể nối kết các thế lực đối nghịch trong nước.

Thế nhưng trong vụ tranh chấp sau cuộc tổng tuyển cử tháng Bảy năm 2003 kéo dài hơn một năm giữa đảng Nâhn Dân Kampuchia của ông Hun Sen, đảng FUNCINPEC cũng như đảng Sam Rainsy, vai trò điều hợp hoà giải của quốc vương Xứ Chùa Tháp nhiều phần bị lu mờ đi, tiếng nói của ngài không còn được lắng nghe như trứơc.

Ngoài lý do tuổi già sức yếu được vua Sihanouk nại ra, giới phân tích am hiểu tình hình Kampuchia không ngạc nhiên khi nghe ông trước đây đôi ba lần dọa dẫm thoái vị trứơc đây. Một nhà báo người Mỹ gốc Kampuchia đang làm việc ở Washington, ông Som Sattana, nhận định theo ý riêng của ông, một đất nứơc Kampuchia có vua hay không có vua không thành vấn đề, nhưng theo nguyện vọng của người trong nước thì sự hiện diện của một vị quốc vương quả rất quan trọng và cần thiết trong bối cảnh phân hoá chính trị thường xuyên của Xứ Chùa Tháp. Người dân nhìn vào nhà vua như một biểu tượng của hoà bình, họ sẳn sàng phục tùng và tôn kính ông hơn những chính trị gia khác.

Ông nói vì thế ông nghĩ ông Sihanouk nên nghe theo tiếng nói của ngừơi dân Kampuchia, đừng từ bỏ ngôi vị dù với lý do sức khỏe hoặc bất mãn vì các đảng phái chính trị không nghe lời ông.

Một lý do khac của quyết định không trở về nước va loan tin thoái vị được quốc vương Sihanouk đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông nhận được thơ của lãnh tụ đối lập Sam Rainsy. Trong thư, ông Sam Rainsy báo động rằng ngày nhà vua về nứơc cũng là ngày dân chúng biểu tình phản đối và có thể hô những khẩu hiểu xúc phạm đến danh dự của ngài. Chính hoàng thân Ranarith cũng cho rằng lời lẽ trong thư của ông Sam Rainsy khiến nhà vua chán nản buông xuôi như vậy.

Tháng trước, thủ tứơng Hun Sen cũng từng nói rằng nếu quốc vương Sihanouk thoái vị thì đất nước sẽ có nhiều biến động. Ông cũng đặt câu hỏi là liệu vua Sihanouk có quyền đòi thoái vị hay không.

Trong khi chờ đợi những diễn biến mới xảy ra thì nội nhật hôm nay, một phái đoàn đại diện quốc gia Xứ Chùa Tháp sẽ lên đường sang Bắc Kinh, với nhiệm vụ thuyết phục quốc vương Sihanouk thay đổi ý định, không nên từ bỏ ngai vàng ngay lúc này.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang