Thêm một nhân vật bất đồng chính kiến sắp bị đưa ra tòa


2007.04.15

TruongQuocHuy150.jpg
Anh Trương Quốc Huy, một thành viên Khối 8406 bị công an Sài Gòn bắt giam từ ngày 18-8-2006. RFA file photo.

Ông Trương Quốc Huy, 25 tuổi, người thường xuyên tham gia diễn đàn đấu tranh dân chủ trên mạng có tên là Paltalk có thể bị đưa ra tòa án thành phố Hồ Chí Minh xét xử vào tuần này.

Bà Châu Thị Hòang, mẹ của Trương Quốc Huy cho phóng viên AFP biết là gia đình bà, hôm thứ sáu vừa qua nhận được giấy triệu tập đến dự phiên tòa xử anh Trương Quốc Huy vào chiều ngày hôm nay thứ hai 16 tháng 4.

Tuy nhiên một viên chức tòa án, không cho biết tên, lại nói rằng phiên xử đã được hõan lại.

Ông Trương Quốc Huy, vào tháng 10 năm 2005 đã bị bắt tại một quán Cà phê Internet, thành phố Hồ Chí Minh vì tham gia diễn đàn Paltalk thảo luận về các vấn đề dân chủ.

Cùng bị bắt với Huy có người em là Trương Quốc Tuấn cùng vị hôn thê của Tuấn, cô Lisa Phạm người Mỹ gốc Việt.

Cả ba bị giam giữ 9 tháng không xét xử và được thả ra vào tháng 7 năm ngóai. Huy bị bắt lại sau đó và gia đình Huy không biết được tin tức gì về ông kể từ ngày bị bắt.

Trương Quốc Huy và một người khác nữa là Hùynh Tấn Phát bị cáo buộc đã lạm dụng quyền tự do dân chủ, làm nguy hại đến an ninh và quyền lợi chính đáng của các công dân và tổ chức khác theo như qui định của điều 256 luật Hình sự Việt Nam.

Nếu bị kết án, ông Huy có thể phải ngồi tù từ 2 đến 7 năm.

Theo dòng câu chuyện:

- Công an bắt giữ và đưa anh Trương Quốc Huy đi giam biệt tăm

- Tổ chức RSF: Việt Nam đã bắt cóc công khai anh Trương Quốc Huy

- Đơn xin cứu xét, gíúp đỡ của gia đình Trương Quốc Huy

- 3 người tham gia diễn đàn Paltalk kể lại sự việc khi bị bắt giam

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.