Phỏng vấn Nguyễn Tiến Trung về đài radio “Tiếng nói thanh niên” mới thành lập


2007.03.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Tập hợp Thanh niên Dân chủ vừa phát sóng đài radio online mang tên “Tiếng nói thanh niên”, với mục đích cổ võ tinh thần dân chủ trong giới trẻ và tạo điều kiện cho người trẻ trong nước có cơ hội tự do bày tỏ ý kiến của mình về nhiều lĩnh vực khác nhau.

TapHopThanhNien200.jpg
Logo của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ.

Trong câu chuyện trao đổi với Trà Mi, du sinh Nguyễn Tiến Trung, người chủ xướng thành lập Tập hợp Thanh niên Dân chủ, cho biết thêm:

Nguyễn Tiến Trung: Tập hợp thanh niên dân chủ vừa cho ra đời một đài radio “Tiếng nói thanh niên” để phổ biến những gì các bạn thanh niên Việt Nam muốn nói mà không được phép đăng tải trong truyền thông nhà nước. Mục đích chính của đài radio này là thông qua internet truyền tải tiếng nói trung thực của thanh niên đến với mọi người.

Trà Mi: Đó là ý tưởng mà các bạn thành lập ra đài radio này, thế còn nội dung chính của kênh radio này ra sao?

Nguyễn Tiến Trung: Đài radio này của Tập hợp thanh niên dân chủ sẽ không chạy theo về tin tức, mà sẽ nói về các chủ đề về chính trị, kinh tế, xã hội, những vấn đề bức xúc của thanh niên.

Trong xã hội Việt Nam hiện nay, có nhiều điều thanh niên muốn nói mà không lên tiếng được trong mạng lưới truyền thông bưng bít một chiều. Cho nên Tập hợp quyết định đài radio này sẽ có những cuộc phỏng vấn và sẽ có những buổi “talk show” để nói về vấn đề Việt Nam.

Đài radio này của Tập hợp thanh niên dân chủ sẽ không chạy theo về tin tức, mà sẽ nói về các chủ đề về chính trị, kinh tế, xã hội, những vấn đề bức xúc của thanh niên.

Trà Mi: Xin hỏi Trung buổi phát thanh đầu tiên ra đời khi nào?

Nguyễn Tiến Trung: Buổi phát thanh đầu tiên của Tập hợp thanh niên dân chủ trên đài “Tiếng nói thanh niên” là ngày 20/3. Cứ hai tuần sẽ ra một số.

Trà Mi: Hai tuần sẽ có một chương trình phát thanh, mỗi buổi như vậy thời lượng sẽ là bao lâu?

Nguyễn Tiến Trung: Mỗi chương trình sẽ có thời lượng từ 15-20 phút.

Trà Mi: Tiến Trung có nói là mục đích thành lập ra đài radio này là để phản ảnh nguyện vọng và tiếng nói của thanh niên Việt Nam. Làm thế nào để mình có được những tiếng nói từ những thính giả trong nước hoặc là những bạn trẻ trong nước?

Nguyễn Tiến Trung: Trước hết, những bạn trong Tập hợp thanh niên dân chủ đều là sinh viên trong nước và sinh viên du học. Các bạn đã nhận thức được tình trạng Việt Nam hiện nay như thế nào.

Tập hợp cũng muốn thông qua radio này để thực hiện quyền tự do ngôn luận của thanh niên Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung, áp lực lên đảng cộng sản để họ dẹp bỏ việc tuyên truyền một chiều từ bấy lâu nay thông qua Đoàn thanh niên cộng sản hay Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam.

Những cơ quan này đều thuộc đảng cho nên thanh niên không thể nói những tiếng nói khác biệt. Điều này không còn phù hợp với thời đại mới nữa. Cứ tiếp tục tuyên truyền một chiều như vậy sẽ làm cho thanh niên Việt Nam tụt hậu về mọi mặt so với các quốc gia khác, đặc biệt về mặt chính trị.

Trà Mi: Như vậy, thính giả tham gia đóng góp với chương trình bằng cách nào? Tiến Trung có thể hướng dẫn thêm cho những bạn trẻ ở Việt Nam?

Nguyễn Tiến Trung: Tập hợp Thanh niên Dân chủ làm đài radio này trên trang blog của Yahoo 360 độ. Đây là một kỹ thuật để vượt tường lửa. Các bạn thanh niên không cần phải biết cách vượt tường lửa cũng có thể nghe được. Radio “Tiếng nói thanh niên” mới ra số đầu tiên nhưng có khoảng 7 ngàn người nghe. Đây là một con số rất đáng mừng.

NguyenTienTrung150.jpg
Anh Nguyễn Tiến Trung.

Trà Mi: Ngoài việc nghe đài, nếu thính giả muốn góp tiếng với chương trình thì họ cần phải làm gì?

Nguyễn Tiến Trung: Như một trang blog bình thường, các bạn có thể đăng tải những lời góp ý. Nếu các bạn không muốn đăng tải những lời góp ý công khai thì có thể gửi tin nhắn riêng cho blog của đài “Tiếng nói thanh niên”.

Trà Mi: Trong việc thực hiện kênh radio internet này, các bạn có gặp trở ngại hay khó khăn gì không?

Nguyễn Tiến Trung: Thật sự cũng không trở ngại gì vì tất cả các bạn sinh viên đều rất rành về kỹ thuật. Trở ngại lớn nhất là hiện các bạn còn đang đi học cho nên phải cố gắng sắp xếp thời gian tham gia đóng góp vào công việc chung. Dân chủ hoá Việt Nam là công việc của mọi người.

Trà Mi: Nghĩa là các bạn đều là những du học sinh đang học tập ở nước ngoài?

Nguyễn Tiến Trung: Có một số bạn ở trong nước nữa. Các bạn nói chuyện với nhau qua Skype và thu âm lại.

Trà Mi: Trung có thể giới thiệu địa chỉ truy cập vào trang blog để có thể nghe được radio của Tập hợp thanh niên dân chủ?

Nguyễn Tiến Trung: Các bạn gõ địa chỉ blog của đài radio “Tiếng nói thanh niên” là: http://360.yahoo.com/tiengnoithanhnien . Địa chỉ trang blog của Tập hợp thanh niên dân chủ là: http://360.yahoo.com/taphopthanhniendanchuvietnam .

Trà Mi: Với hàng loạt các phương tiện truyền thông cũng như những phương tiện giải trí trong nước hiện nay, các bạn thanh niên dường như dành thời gian cho TV, nghe nhạc, hay xem phim.

Như một trang blog bình thường, các bạn có thể đăng tải những lời góp ý. Nếu các bạn không muốn đăng tải những lời góp ý công khai thì có thể gửi tin nhắn riêng cho blog của đài “Tiếng nói thanh niên”.

Thật ra, mình thấy ít có người trẻ nào có thời giờ dành cho radio lắm. Các bạn có thể nêu lên một lý do để thuyết phục các bạn trẻ trong nước nên đến với chương trình radio internet của Tập hợp thanh niên dân chủ?

Nguyễn Tiến Trung: Trung nghĩ rằng nhận xét này đúng, rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến game, âm nhạc, hay các trò chơi điện tử. Cũng có nhiều bạn quan tâm đến vấn đề chính trị nhưng các bạn không có phương tiện và cũng không biết phải làm sao. Cho nên trước hết Tập hợp thanh niên dân chủ phải làm sao cho các chương trình thật hay, thì các bạn sẽ nghe.

Trong đài radio này sẽ không nói nặng nề về mặt chính trị mà sẽ nói về những vấn đề bức xúc nhất của thanh niên Việt Nam hiện nay như vấn đề việc làm cho thanh niên, vấn đề thanh niên nông thôn ra thành phố làm công nhân..vv…vv.. Rất nhiều vấn đề thanh niên bức xúc mà trong nước không nói hết được. Tập hợp muốn nói lên tiếng nói của thanh niên một cách trung thực.

Trà Mi: Nhưng điểm đặc biệt nào của kênh radio này mà Trung nghĩ là các bạn nên ghé thăm hoặc nên đóng góp tiếng nói trên đài?

Nguyễn Tiến Trung: Đây là một đài radio đầu tiên của thanh niên Việt Nam trong nước và thanh niên du học nói lên tiếng nói của mình mà không nằm trong hệ thống truyền thông của nhà nước, tức là có cái nhìn đa chiều.

Trung nghĩ đó là điểm đặc biệt mà các bạn nên ghé thăm đài “Tiếng nói thanh niên” của Tập hợp thanh niên dân chủ, vì có một cái nhìn đa chiều bao giờ cũng tốt hơn là cái nhìn một chiều.

Trà Mi: Có thể gọi đây là một nơi người trẻ có thể tự do bày tỏ ý kiến của mình.

Nguyễn Tiến Trung: Đúng vậy, và không bị tường lửa ngăn chặn.

Trà Mi: Cảm ơn Tiến Trung đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này.

Nguyễn Tiến Trung: Cảm ơn Trà Mi và quý vị thính giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.