Quan niệm "Công-Dung-Ngôn-Hạnh" thời nay tại Việt Nam


2004-08-09
Share

Trong xã hội Phong kiến khi xưa, khi nói đến phụ nữ, người ta thường nhắc đến 4 chữ : "Công-Dung-Ngôn-Hạnh" như là các chuẩn mực đo lường phẩm hạnh, đạo đức của họ. Quan niệm "tứ đức" trong xã hội công nghiệp hiện đại ngày nay có còn tồn tại không? (audio clip)

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Đó là ý kiến của 2 người thuộc 2 thế hệ khác nhau: một phụ nữ trung niên và một cô gái trẻ.

Thế nhưng "tứ đức" ngày nay có gì khác xưa không? Một bạn gái khẳng định: (audio clip)

Còn ý kiến của một bạn khác thì: (audio clip)

Và nhận xét của nam giới thì sao? (audio clip)

Điều này nghe có vẻ trái ngược với quan niệm của ông bà ta xưa kia, phải không thưa quý vị? Nhưng chúng ta hãy tìm hiểu nguyên do vì sao "tứ đức" ngày nay không còn được đặt nặng nhé. (audio clip)

Chúng ta hãy hỏi thăm ý kiến của những người lớn tuổi xem sao: (audio clip)

Để khách quan thì chúng ta cũng cần phải nghe ý kiến của giới mày râu nữa chứ : (audio clip)

Phần đông công nhận là "tứ đức" ngày nay không còn giống như xưa nữa, nó đã thay đổi như thế nào: (audio clip)

Sự thay đổi trong quan niệm về "tứ đức" biểu hiện rõ rệt trong mỗi thành phần tạo nên chúng. Trước tiên là chữ "Công". Trước kia, chữ "Công" hàm ý chỉ sự khéo léo của phụ nữ về nữ công gia chánh, nấu nướng thêu thùa may vá. Thế nhưng trong xã hội ngày nay chữ "công" mang ý nghĩa gì?

Ngay cả nam giới cũng đồng tình với nhận định này: (audio clip)

Chữ "Dung" bao hàm vẻ đẹp hình thức lẫn tâm hồn của người phụ nữ. Nhưng hình như nhiều bạn gái ngày nay dường như chú trọng đến vẻ đẹp bề ngoài nhiều hơn là vẻ đẹp tâm hồn. Bây giờ có rất nhiều bạn gái đua nhau ăn diện, chen chân vào thế giới thời trang, người mẫu. Các bạn hình như coi nhẹ giá trị của nét đẹp tâm hồn, sống chan hoà, nhân ái với mọi người.. trong khi cái đẹp tâm hồn mới chính là nét đẹp tồn tại mãi mãi với thời gian. Như nhận xét của một bạn nữ: (audio clip)

Còn quan niệm về chữ Ngôn thời nay khác thời trước ra sao? Trà Mi xin nhường lời cho một bạn gái: (audio clip)

Còn bàn đến chữ "Hạnh" thì chắc ai cũng hiểu đó là sự thể hiện phẩm chất, đạo đức của người phụ nữ Việt Nam nết na, thuỳ mị, chung thuỷ, chịu thương chịu khó. Tuy nhiên, có người cho rằng nhiều bạn gái ngày nay có phần sao lãng đức tính này. Nhìn vào tỉ lệ nạo phá thai trước hôn nhân nơi các cô gái trẻ ngày càng gia tăng và con số các cuộc tan vỡ gia đình mà nguyên nhân từ phía người vợ sa ngã vào những cám dỗ, đua đòi vật chất... không phải là ít, nhiều người e ngại rằng trong tâm hồn nhiều bạn gái trẻ, chữ "hạnh" không còn chỗ đứng nữa. Một bạn nam nhận xét thêm: (audio clip)

Nhưng làm sao để các bạn gái trẻ thời hiện đại biết trân quý và trau dồi "tứ đức"? (audio clip)

Phần đông cho rằng xã hội có hiện đại đến đâu chăng nữa thì cũng nên giữ gìn những nề nếp, truyền thống tốt đẹp. Con người dù có văn minh đến đâu cũng nên rèn luyện các chuẩn mực đạo đức cao quý. Một phụ huynh nêu ý kiến của mình: (audio clip)

Vâng, thời nào cũng vậy, phụ nữ Việt Nam không nên coi nhẹ tứ đức, không chỉ vì đó là những nét đẹp truyền thống, mà còn vì: (audio clip)

Trà Mi tin chắc là các thính giả nữ đang nghe chương trình cũng đồng tình với quan điểm này.

Tạp chí Phụ nữ kỳ này xin dừng lại tại đây. Trà Mi mong được đón tiếp quý vị trong chuyên đề tuần sau, cũng vào giờ này trên làn sóng của Đài Á Châu Tự Do.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang