Lưu xá La Vang cho nữ sinh nghèo ở Việt Nam


2006.04.25

Phương Anh, phóng viên đài RFA

Vào tối ngày hôm qua, chủ nhật, 23 tháng 4, một buổi tiệc ra mắt và gây quỹ cho Hội Việt Nam Dream For Success đã được tổ chức ở một nhà hàng tại vùng Falls Church, bang Virginia, Hoa Kỳ. Được biết, buổi gây quỹ này nhằm để xây dựng lưu xá La Vang, dành cho các nữ sinh nghèo ở Việt Nam, không có điều kiện để tiếp tục theo đuổi việc học.

VNDreamforSuccess200.jpg
Trang web Hội từ thiện Việt Nam Dream For Success

Ngoài ra, việc xây dựng lưu xá La Vang còn để tưởng nhớ đến cô Linda Trịnh, cựu sinh viên xuất sắc trường đại học nổi tiếng John Hopkins, người đã từng về Việt Nam để làm thiện nguyện cho bệnh viện ung thư ở Hà Nội và Trung tâm Mai Hoà - nơi cứu giúp những bệnh nhân AIDS ở giai đoạn cuối. Trong chương trình kỳ này, Phương Anh xin dành để nói về lưu xá nữ sinh La Vang này.

Hội từ thiện Việt Nam Dream For Success

Cách đây 10 năm, Sơ Cecilia Nguyễn Thanh Thuý, thuộc dòng Đa Minh ở Hoa Kỳ, đã về Việt Nam và viếng thăm những vùng xa xôi hẻo lánh…Sau khi trở lại Mỹ, qua sự giới thiệu của các giáo phận Công Giáo ở Việt Nam, Sơ đã âm thầm tìm cách giúp đỡ những trẻ em và thanh niên thiếu nữ ở các miền quê có phương tiện theo đuổi việc học.

Và từ đó, cũng là thời kỳ mở đầu của hội từ thiện Việt Nam Dream For Success- hay còn gọi là Mơ Ước Được Thành Công do chính Sơ sáng lập với sự cộng tác của các cựu chiến binh Việt Nam như ông Jeannye Thornton Hencke nhà báo kỳ cựu của tờ US News và World Report, ông Tricia Morrin Lloyd – giám đốc điều hành trường North American College ở Rome, ông Carol Cassidy Folsom Giám đốc hội Autism Society of America.

Trong suốt những năm qua, không quản bao khó khăn, Sơ Thúy đã vận động xây dựng và giúp đỡ khá nhiều cơ sở để nuôi dậy cho các em mồ côi, thư viện cho người nghèo ở các nơi như Huế, Đà Nẵng, Phát Diệm, Xuân Lộc, Bình Dương, Phan Thiết…Ngoài ra, với sự giúp đỡ của bạn bè và người thân, Sơ đã tiếp tay với Giám Mục Phao Lô Nguyễn Thanh Hoan để giúp cho người nghèo ở Phan Thiết trồng cây thuốc nam.

Hàng năm, lưu xá La Vang sẽ cung cấp tiền học, tiền ăn và ở cho 20 nữ sinh viên nghèo và sẽ chọn các em từ Bắc đến Nam. Điều kiện để được giúp đỡ là các em phải thuộc gia đình nghèo, có khả năng theo đuổi chương trình đại học.

Bên cạnh đó, Sơ còn xây một bệnh xá khám bệnh miễn phí cho người nghèo tại đây và giúp cho các trẻ em nghèo có phương tiện đến trường. Không chỉ dừng lại ở miền Trung, Sơ đã đi đến tận Cà Mau, để giúp vốn cho họ đào những giếng nước ngọt cho những người dân ở đây. Cùng với những công trình như thế, Sơ còn tiếp tay xây dựng những cây cầu cho người dân ở Kiên Giang, Huế…

Giáo dục, nền tảng căn bản

Hàng năm, qua chương trình Nụ Cười Giáng Sinh, Sơ đã phân phối lương thực và quà cho hàng trăm gia đình nghèo ở các tỉnh như Huế, Đà Nẵng, Kiên Giang và Đồng Nai. Sau một thời gian dài làm việc từ thiện ở khắp nơi, từ Bắc chí Nam, Sơ nhận thấy một điều: giáo dục vẫn là nền tảng căn bản để xóa đi sự nghèo đói. Chính vì thế, ngòai việc giúp cho các trẻ em có phương tiện đến trường, Sơ quyết tâm xây dựng một lưu xá La Vang, là nơi cung cấp chỗ ăn ở cho các sinh viên nữ nghèo.

Sơ nói: “Hàng năm, lưu xá La Vang sẽ cung cấp tiền học, tiền ăn và ở cho 20 nữ sinh viên nghèo và sẽ chọn các em từ Bắc đến Nam. Điều kiện để được giúp đỡ là các em phải thuộc gia đình nghèo, có khả năng theo đuổi chương trình đại học.”

Hội từ thiện Vietnam Dream for Success không phân biệt tôn giáo khi giúp đỡ các em. Đã có nhiều tổ chức giúp người nghèo ở Việt Nam bằng cách giúp đỡ kinh tế thiếu thốn tạm thời của họ. Nhưng, hội từ thiện Việt Nam Dream For Success chủ trương chuẩn bị cho các em nữ sinh nghèo, có một kiến thức căn bản, cần thiết để các em có thể tự giúp mình và gia đình có tính cách lâu dài hơn.

Vì thế, hội từ thiện VDS nhắm vào giáo dục như một phương thế chấm dứt sự nghèo khổ tại Việt Nam. Ngoài chương trình lưu xá La Vang, chúng tôi cũng có học bổng La Vang cấp tài chính đủ tiêu chuẩn cho các cấp tiểu học, trung học và đại học. Thư viện La Vang còn cung cấp nguồn sách để giúp học sinh trong việc học tập…

Theo lời Sơ cho biết, với sự khích lệ của số đông bạn bè cùng các linh mục Mỹ, các cựu chiến binh Hoa Kỳ, Sơ đã mạnh dạn mua miếng đất ở Thủ Đức và khởi công xây dựng từ năm ngoái. Cho đến nay, còn thiếu nhiều về hạ tầng cơ sở. Sơ cho hay:

Lưu xá đã bắt đầu xây từ năm ngoái nhưng chưa xong nên chúng tôi mới tổ chức buổi gây quỹ này để kiếm một chút tiền hầu hoàn tất lưu xá như mua các đồ cần thiết.

Cô cựu sinh viên Linda Trịnh

Cách đây hơn một năm, Linda Trịnh là một cựu sinh viên của trường đại học John Hopkins, bị giết. Linda là một sinh viên rất xuất sắc, hiếu học và rất gần gũi với gia đình. Đồng thời, rất thương người. Tháng 8 năm 2004, Linda và ba mẹ về Việt Nam, cô ấy đã tình nguyện giúp trong những center về bịnh Sida, ung thư…

Được biết, trong trường hợp bất khả kháng, nếu một nữ sinh nào đó mà không thể hoàn tất việc đại học, thì cũng không phải hoàn trả lại số tiền mà lưu xá La Vang đã chu cấp lúc ban đầu. Riêng chuyện vì sao lưu xá La Vang lại xây dựng phòng học để tưởng nhớ đến cô cựu sinh viên Linda Trịnh, Sơ Cecilia Thuý trả lời:

“Cách đây hơn một năm, Linda Trịnh là một cựu sinh viên của trường đại học John Hopkins, bị giết. Linda là một sinh viên rất xuất sắc, hiếu học và rất gần gũi với gia đình. Đồng thời, rất thương người. Tháng 8 năm 2004, Linda và ba mẹ về Việt Nam, cô ấy đã tình nguyện giúp trong những center về bịnh Sida, ung thư…

Hồi đó, cô ấy chỉ muốn làm bác sĩ thôi. Nhưng khi gặp những người có những chứng bịnh này, và trở lại trường John Hokins thì muốn trở thành một người nghiên cứu để có thể kiếm những loại thuốc chữa trị cho họ. Linda là một thiếu nữ Việt Nam rất trẻ mà có mong ước trở về Việt Nam, tôi muốn lấy Linda để làm tấm gương cho các nữ sinh viên sẽ ở tại lưu xá vì cô ấy có lòng rất quảng đại với người nghèo.”

Thực vậy, theo các thông tin từ trường Đại Học Johns Hopkins, Linda là một sinh viên xuất sắc của trường. Sinh ngày 8 tháng 11 năm 1983 ở bệnh viện Washington Adventist. Ngay từ nhỏ, Linda đã rất ham học, ngoan ngoãn và có lòng thương người, thích làm việc xã hội. Sau khi tốt nghiệp trung học với điểm xuất sắc, Linda theo học y khoa tại trường đại học Johns Hopkins.

Mặc dù sinh trưởng ở Hoa Kỳ, nhưng cô luôn mong mỏi được về Việt Nam để thăm xứ sở mà cô chỉ được nghe qua lời kể của cha mẹ. Vào tháng 8 năm 2004, cô đặt chân đến Việt Nam và đến ngay bệnh viện ung thư ở Hà Nội ở đây hai tuần. Sau đó, cô tình nguyện làm việc ngay tại Trung Tâm Mai Hoà, nơi săn sóc những bệnh nhân AIDS ở giai đoạn cuối, trong đó có các em bé cũng bị nhiễm HIV.

Chuyến về Việt Nam trong 6 tuần lễ đã là một bước ngoặt trong cuộc đời của cô. Chứng kiến những đau khổ của các bệnh nhân và vô cùng xúc động trước hoàn cảnh đáng thương của các em bé ở Mai Hoà, khi về lại trường, Linda đã quyết định trở thành nhà nghiên cứu về bệnh AIDS và ung thư, với mơ ước tìm ra thuốc chữa trị cho căn bệnh này.

Tiếc thay, vào ngày 20 tháng 1 năm 2005, Linda đã bị một kẻ sát nhân đột nhập vào nhà giết chết tại căn hộ của mình ở gần trường John Hopkins. Lúc ấy, cô vừa tròn 21 tuổi. Cho đến bây giờ tin cô qua đời vẫn làm cho bao người bàng hoàng. Cha mẹ và người anh trai duy nhất còn lại vẫn tưởng chừng bi kịch như mới xảy ra hôm qua. Cuộc sống của họ dường như đã bị sụp đổ. Trong trường, các thầy cô vẫn còn tiếc nuối một sinh viên giỏi giang và gương mẫu. Bạn bè vẫn không thể tin vào sự thực.

Cô Bùi Thiện Lan, một người bạn rất thân với Linda cho biết: “Năm 1991, em qua Maryland, lúc đó em mới 8 tuổi, em quen với Linda khi học lớp tiếng Việt và giáo lý ở nhà thờ. Em thân với Linda và đi học chung trường middle school, rồi high school luôn…Khi bắt đầu lên đại học thì tụi em học khác trường.

Linda là một người rất dễ thương, rất thân thiện, luôn luôn vui vẻ, luôn luôn nhìn về hướng tốt lành. Khi tụi em có buồn chuyện gì thì Linda lại khuyến khích em, làm cho em cười, quên đi những chuyện buồn, luôn khuyến khích tụi em, để tụi em phấn khởi lên. Em cảm thấy em đã mất mát rất lớn, vì tụi em rất là thân với nhau, em coi Linda như một người chị của em vậy…Bây giờ nhiều khi em vẫn chưa tin là Linda rời khỏi em, rời khỏi thế giới này.”

Riêng với mẹ của Linda, bà Ngô thị Hoan, khi hay tin Sơ Cecilia Thúy sẽ xây dựng lưu xá La Vang và phòng học trong lưu xá để tưởng nhớ đến Linda, với giọng đầy nước mặt và xúc động, bà phát biểu: “Tôi rất mừng vì khi Linda còn sống, Linda thích giúp cho các em ở Việt Nam. Khi Linda về Việt Nam, thấy hoàn cảnh các em, Linda rất muốn giúp đỡ cho các em.

Trong chuyến đi Việt Nam, Linda ở bệnh viện ung thư Hà Nội 2 tuần, 4 tuần còn lại là ở Trung Tâm Mai Hoà, trong thời gian đó, Linda học hỏi được sự hy sinh của các dì, thấy sự đau khổ của các em đã qua đời vì bệnh AIDS. Tôi xin cám ơn Sơ Thuỷ đã nghĩ đến Linda và các em để xây dựng lưu xá này…”

Cử chỉ tốt đẹp

Thưa quí vị và các bạn, nhạc sĩ Châu Đình An, tác giả nhạc phẩm nổi tiếng Đêm Chôn Dầu Vượt Biển, khi biết Hội từ thiện Việt Nam Dream For Success có ý định thành lập lưu xá La Vang để giúp cho các nữ sinh nghèo ở Việt Nam, anh nói:

“Tôi nghĩ rằng các công việc từ thiện thì mình phải có bổn phận tham gia. Mặc dù là một nghệ sĩ, sáng tác những bài tình ca, những tôi cũng có khuynh hướng làm việc xã hội. Tôi thấy chủ trương của Hội giúp cho người ta về mặt giáo dục rất tốt, rất đáng hoan nghênh, giúp cho các cô nữ sinh nghèo đi học, hoặc đang đi học nửa chừng mà tài chính không đủ, phải bỏ dở học, mà phải đi làm một công việc không thích hợp với mình, điều này rất hay, nên tôi đã tham gia để ủng hộ chương trình này.”

Trong hoàn cảnh xã hội Việt Nam ngày nay, ở những miền quê xa xôi, nghèo nàn, có những gia đình cố gắng hy sinh tìm mọi cách mong cho con được vào đại học…Giấc mơ đại học đã thành, nhưng chi phí không phải là nhỏ, do đó, có nhiều em phải ngưng ngang.

Giờ đây, với sự giúp đỡ của Hội Vietnam Dream For Success- Mơ Ước Được Thành Công- cộng với sự nhiệt thành của Sơ Thuỷ, với tấm gương sáng hiếu học của Linda Trịnh, hy vọng trong tương lai, lưu xá La Vang và chương trình học bổng La Vang sẽ chắp cánh niềm tin cho thật nhiều nữ sinh nghèo ở khắp mọi miền đất nước. Để kết thúc chương trình hôm nay, Phương Anh xin nhường lời cho Sơ Cecilia Thủy: “Hội từ thiện Việt Nam Dream For Success được thành lập qua sự khích lệ của một số bạn Mỹ và trong ban điều hành gồm có 3 cựu chiến binh Hoa Kỳ. Đây là một cử chỉ rất tốt đẹp và gương mẫu càng khiến cho tôi và các bạn Mỹ gốc Việt càng muốn đóng góp vào công việc này vì đây là quê hương của mình, chứ không phải là quê hương của họ mà họ đã có lòng để giúp cho quê hương mình, chúng tôi cũng muốn kêu gọi đồng bào Việt Nam mình cùng ủng hộ và giúp cho chúng tôi một tay…”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.