Giáo dục con cái trong thời hiện đại


2004.08.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Người mẹ bao giờ cũng là người thân thiết, gần gũi nhất với đứa con. Từ dòng sữa cho đến lời hát ru ngọt ngào của người mẹ đều truyền hơi ấm tình cảm, tạo sự gần gũi với con. Cho nên, trong "thiên chức làm mẹ" của người phụ nữ, vai trò giáo dục con cái của họ rất quan trọng.

Đó là ý kiến của một bà mẹ, còn quan điểm của các chuyên viên tư vấn tâm lý thì sao? (audio clip)

Thế nhưng, trong xã hội hiện đại ngày nay, khi quan niệm "cha mẹ đặt đâu con ngồi đó" đã bị coi là lỗi thời, thì việc giáo dục con cái càng trở nên khó khăn, phức tạp, và nhiều lúc còn gây đau đầu, muộn phiền cho các bậc phụ huynh: "Khó dạy con cái trong thời buổi này..." (audio clip)

Đó là lời than thở của một bà mẹ, có duy nhất 1 cậu con trai trong độ tuổi 19-20. Người phụ nữ này tâm sự tiếp: (audio clip)

Một phụ nữ khác có cô con gái cũng trong độ tuổi đôi mươi, phát biểu: (audio clip)

Vì sao các bậc phụ huynh ngày nay cảm thấy việc uốn nắn, dạy dỗ con cái theo ý mình khó khăn như vậy? (audio clip)

Một bà mẹ khác bổ sung: "Knh tế khá giả, con nít giờ đi làm có tiền..." (audio clip)

Trà Mi đem vấn đề này hỏi một chuyên viên tâm lý công tác tại trung tâm tư vấn tình yêu-hôn nhân-gia đình ở địa chỉ 37 Nguyễn Thông, TPCHM. Người chuyên viên này trả lời: (audio clip)

Đó là ý kiến của giới chuyên gia tâm lý. Trong khi đó thì các bà mẹ lại nhận thấy rằng, ngày nay, có quan tâm, hỏi han đến con cái nhiều thì chúng có phản ứng không thích: (audio clip)

Trước tình trạng này, liệu có biện pháp nào giáo dục con cái hiệu quả chăng? Một bà mẹ cho rằng biện pháp roi vọt như hồi xưa giờ đã không còn hiệu quả, mà chỉ nên dùng tình cảm, dỗ ngọt để dạy bảo con cái: (audio clip)

Một phụ nữ khác thì có ý cho là người mẹ nên khuyên nhủ, phân tích phải quấy với con cái: (audio clip)

Trước vấn đề phức tạp và tế nhị này các nhà phân tích chuyên môn có lời khuyên gì dành cho các bà mẹ? Chuyên gia tâm lý tại trung tâm tư vấn gia đình Nguyễn Thông góp ý: (audio clip)

Và điều quan trọng, theo các nhà tâm lý, là: (audio clip)

Mong rằng những ý kiến, lời khuyên vừa trình bày sẽ giúp các bà mẹ ngày nay dịu bớt nỗi ưu tư, trăn trở trong việc dạy dỗ con cái.

Trang Phụ Nữ tuần này xin được kết thúc tại đây. Trà Mi hẹn tái ngộ cùng quý vị sáng thứ 2 tuần sau, cũng vào giờ này, trên các làn sóng của Đài Á Châu tự do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.