Những trăn trở của một du học sinh về thực trạng giáo dục Việt Nam (phần 2)


2006.04.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Kỳ rồi, chúng ta đã có dịp gặp gỡ và làm quen với người bạn trẻ tên là Nguyễn Tiến Trung, một đoàn viên đang du học năm thứ tư ngành công nghệ thông tin tại Pháp, tác giả của lá thư ngỏ gửi đến Bộ trưởng Bộ giáo dục-đào tạo và giới lãnh đạo cấp cao trong chính phủ.

NguyenTienTrung150.jpg
Sinh viên Nguyễn Tiến Trung.

Qua cuộc trao đổi với Trà Mi tuần trước, anh Trung đã trình bày những điều anh cho là không hợp thời và vô lý đang hiện hữu trong bộ mặt giáo dục, chính trị, và xã hội Việt Nam mà anh nêu lên trong bức thư ngỏ của mình dưới cái nhìn và sự so sánh của một người trẻ có dịp được ra nước ngoài học tập.

Người sinh viên dũng cảm ấy đã đề xuất những kiến nghị gì đối với Đảng và nhà nước hầu góp phần cải thiện giáo dục và đổi mới chính trị tại Việt Nam?

Mời quý vị tiếp tục theo dõi câu chuyện trong chương trình “Diễn đàn bạn trẻ” hôm nay.

(xin theo dõi toàn bộ cuộc trò chuyện trong phần âm thanh phía trên)

Nhắc lại, vào cuối tháng 2 vừa qua, một đoàn viên Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đang du học năm thứ tư ngành công nghệ thông tin tại Pháp đã viết thư ngỏ gửi đến Bộ trưởng Bộ giáo dục-đào tạo Việt Nam, các vị lãnh đạo cao cấp của chính phủ, cũng như các cơ quan báo chí truyền thông trong và ngoài nước.

Nội dung bức thư dài 5 trang nhan đề “Thư ngỏ của một sinh viên bình thường trong một đất nước không bình thường” chứa đựng những cảm nhận tinh tế của một người trẻ có cơ hội ra nước ngoài mở mang tầm nhìn sau hơn 12 năm đèn sách trên giảng đường Việt Nam.

Trong bức thư gửi các vị lãnh đạo trong nước, người sinh viên du học này cũng nêu lên những kiến nghị chân thành với mong muốn góp phần nhỏ bé vào công cuộc cải thiện giáo dục và đổi mới chính trị tại Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về những nhận xét của sinh viên Nguyễn Tiến Trung? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

“Diễn đàn bạn trẻ” rất mong nhận được ý kiến tham luận của bạn nghe đài khắp nơi để chương trình ngày càng phong phú và bổ ích hơn.

Quý vị muốn chia sẻ quan điểm với chương trình, xin để lại lời nhắn cho chúng tôi qua hộp thư thoại (202) 530 -7775, kèm theo số phone, chúng tôi sẽ liên lạc lại.

Từ Việt Nam và các nước khác, xin bấm số 001 trứơc dãy số (202) 530-7775.

Quý thính giả cũng có thể email cho Ban Việt Ngữ qua địa chỉ : vietweb@rfa.org.

Diễn đàn bạn trẻ sẽ trở lại cùng quý vị trong một đề tài mới, trên làn sóng này sáng thứ tư tuần sau.

Trà Mi kính chào.

Theo dòng sự kiện:

- Những trăn trở của một du học sinh về thực trạng giáo dục Việt Nam (phần 1)

- Thư ngỏ của một sinh viên bình thường trong một đất nước không bình thường

- Kiến nghị dự thảo báo cáo chính trị đại hội X

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.