Nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm lớn hơn trước


2005-12-29
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Vào chiều 28 vừa qua, Ban chỉ Đạo Phòng chống Cúm gia cầm họp giao ban. Tại cuộc họp có ý kiến cho rằng với những biến đổi gene của virus H5N1 và một số tình hình khách quan khác có thể tạo ra nguy cơ bùng phát dịch lớn hơn trước nữa.

Trong cuộc nói chuyện với Gia Minh sau đây, Cục phó Cục Thú Y Việt Nam, ông Hoàng Văn Năm, cho biết về những mối quan ngại của Cục cũng như các biện pháp tiếp tục thực hiện trong cuộc chiến chống cúm gia cầm.

Hoàng Văn Năm: Đáng ngại là đàn thủy cầm ấp nở không hợp háp còn nhiều. Thứ hai là thời tiết tiếp tục rét có thể khiến dịch có thể phát ra.

Gia Minh: Những biện pháp mạnh để vượt qua quan ngại đó?

Hoàng Văn Năm: Vừa có đã có biện pháp nhưng do các biện pháp thực hiện ở các điạ phương chưa triệt để.

Gia Minh: Việc ấp nở được cấm lâu rồi sao nay vẫn còn?

Hoàng Văn Năm: Đó là do trách nhiệm của các địa phương. Có nhiều nguyên nhân vì có một số là nghề gia truyền, nay cấm thì chưa có phương án hỗ trợ cho họ. Có thể nguời ta biết nhưng nếu bỏ thì không còn đuờng nào sống nữa. Mà muốn thực hiện chuyển đổi phải có kinh phí.

Gia Minh: Kinh phí thì cấp quốc gia có những khỏan đưa ra, rồi quốc tế cũng có hỗ trợ, vậy việc phân bổ ra sao?

Hoàng Văn Năm: Kinh phí hỗ trợ tái phát triển đàn thì chưa có mà chỉ có chính sách thôi. Khó vì chính phủ mới cho cơ chế: cho vay chứ cho không thì không có. Thứ nữa là số gia đình muôi thì quá lớn. Có thống kể rồi.

Gia Minh: Chính phủ quyết liệt mà sao có một điểm khó đó vẫn chưa làm được?

Hoàng Văn Năm: Trước đây chưa làm quyết liệt nên vẫn còn tồn tại. Nhiều tỉnh có diệt số mới nhưng cấm ấp nở hoàn toàn thì chưa được. Ấp nở thủ công nhỏ lẻ thì không thể kiểm soát được.

Gia Minh: Nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian tới sẽ nghiêm trọng hơn, vậy có những biện pháp nào nữa?

Hoàng Văn Năm: Sau khi chính phủ phê duyệt kế họach thì bên y tế và thú y làm quyết liệt nhất là khâu tuyên truyền rồi các biện pháp giết mổ tập trung, rồi biện pháp cấm chăn nuôi và giết mổ trong thành phố. Sau khi tuyên truyến không ăn thì lại phải tuuyên truyền cho ăn lại gia cầm sạch.

Việc phục vụ sản phẩm gia cầm sạch thì vẫn chưa hoàn toàn được. Ở nông thông chỉ hướng dẫn dân ăn gia cầm sạch làm phải phòng hộ và ăn chín. Chúng ta làm hết sức chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn được.

Gia Minh: Việc phát ra các tài liệu đến nông thôn và vùng sâu xa thế nào?

Hoàng Văn Năm: Đã có phát nhưng chưa đủ; phấn đấu trước tết âm lịch là phát đủ cho mỗi gia đình một ấn phẩm về tuyên truyền.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang