Tin tức thể thao quốc tế mấy hôm nay đã dành rất nhiều thời giờ để nói về công cuộc chuẩn bị cho ráo riết của 2 nước chủ nhà Áo và Thuỵ Sĩ cho Giải Vô Địch Bóng Đá Châu Âu - Euro 2008.
Các tuyển thủ Cộng Hòa Czech đã có mặt và tập luyện tại Áo để sẵn sàng cho các trận tranh tài Euro 2008. Đội tuyển Czech sẽ đá trận đầu tiên với đội tuyển Thụy Sĩ vào ngày 7.-6.-2008.
Trong thời gian diễn ra các cuộc tranh tài trên sân cỏ, giới hữu trách ước tính sẽ có hơn 2 triệu khách mộ điệu khắp 5 châu, tới tham dự, và thu nhập có thể đạt vài trăm triệu Euro.
Euro 2008 đã sôi động kịch liệt và được bàn tán sôi nổi, dù giải này chưa thật sự bắt đầu.
Trước ngày khai mạc hơn một tháng, các khách sạn ở Áo và Thụy Sĩ đều hết phòng. Làng thể thao Fan Village ở Vienna với sức chứa trên 80 ngàn chỗ trọ cũng đã được dành sẵn từ trước.
Chánh phủ Áo xuất trên một tỷ đô la xây dựng đường tàu điện ngầm nối liền thủ đô Vienna với sân vận động Ernst Happel với hơn 50 ngàn chỗ ngồi là nơi sẽ diễn ra trận chung kết Euro 2008.
Tại Thụy Sĩ, ngành đường sắt có sáng kiến lắp ráp các phòng nghỉ bằng vật liệu xây dựng nhẹ để du khách có chỗ tạm dừng chân trước và sau khi đi xem các trận tranh tài đang gây chú ý đặc biệt của hàng tỷ người trên tòan cầu.
Về công tác bảo vệ an ninh cho giải vô địch bóng đá này, Áo sẽ bố trí 27,000 nhân viên cảnh sát cộng với 3,000 ngàn binh lính. Thụy Sĩ cũng thông báo huy động tối đa lực luơng an ninh và phòng thủ của mình.
Ngoài ra còn có trên 2,500 cảnh sát Đức và Pháp được tăng cường để yểm trợ an ninh, trật tự. Dĩ nhiên phải nói đến công tác bảo vệ an ninh từ trên không, do các đơn vị trực thăng Áo và Thụy Sĩ đảm trách.
Ban Tổ Chức Euro 2008 cũng cho hay tại các sân vận động, hệ thống camera được bố trí từ mọi góc cạnh để theo dõi thường xuyên mọi hành vi bất thường, toan tính phá hoại, quấy rối.
Vòng chung kết EURO 2008 sẽ diễn ra từ ngày 7 đến ngày 29 tháng 6, gía vé trung bình là từ 70 đến 170 đô la, riêng giá vé cho trận chung kết được bán ra với gía chính thức là từ 250 tới 855 đô la một vé. Đến nay hơn 1 triệu 5 trăm ngàn vé của 31 trận đấu đã được tung ra thị trường.
Ông Martin Kallen, Trưởng Ban Tổ Chức EURO 2008 lo ngại và tìm mọi cách để ngăn chặn, vì theo ông tất cả vé bán ra trên thị trường đều là vé chợ đen.
Không khí chờ đón EURO 2008 tại Saigon ra sao? Bà Hạnh, một khán gỉa ưa thích thể thao cho biết đây là môn thể thao đại chúng được người Việt Nam ưa chuộng nhất xưa nay, cho nên những ai có phương tiện đều chuẩn bị sẵn sàng cho việc theo dõi các trận thư hùng bên trời Âu, và cũng vì thế các sinh hoạt trong đời sống trở nên sôi nổi khắp nơi, mọi chốn. Bà nói:
"Sài Gòn thì mọi năm tôi vẫn thấy người ta mê coi bóng đá lắm. Tôi thấy người ta sắm tivi mới, rồi nhà nào có tivi cũ thì người ta sẽ thay tivi mới, rồi là những người nào có tivi nhỏ thì người ta cũng rán mua cái tivi to (cười).
Nói chung là bây giờ tivi cũng dễ mua anh ạ. Bóng đá thì dân Sài Gòn này là mê từ xưa đến giờ rồi! Mà tôi thấy có cả cá độ nữa đấy, anh ạ.
Khi tôi chơi tennis, tôi ra sân thì thấy anh em bàn tán - tôi nghe lén vậy thôi - tôi nghe lỏm bỏm được vài câu thôi, tôi không chơi cái đó bao giờ, nhưng tôi nghe thấy hình như là tối nào anh em người ta cũng cá độ, sáng mai ra là người ta bàn bạc, hỏi han tỷ số nọ kia.
Tôi thấy người ta chơi ngấm ngầm gì với nhau không biết nữa. Thì người ta cá độ, với giải bóng đá bên đó, thì bên này người ta cũng cá. Thì báo chí có nói thì chắc cũng có đó (cười). Thì người ta có máu me mà!
Nói chung là máu dân Việt Nam mình cũng thích chơi, thích chơi vui. Thì đại gia ai nhiều tiền thì chơi nhiều, ai ít thì chơi ít. Báo người ta bây giờ cũng tự do lắm, có sao người ta nói vậy à. Thành ra báo chí này nó cũng phản ánh hết tất cả mọi cái sự thật ở Việt Nam đấy, anh ạ."
Ông Chánh, một doanh nhân Hà Nội cũng nói với Đài chúng tôi về sự nhộn nhịp khác thường, từ trong nhà, ra ngoài ngõ, ở quán ăn, nơi cơ quan, nơi đâu cũng nghe nói, nhìn thấy, bàn tán về Euro 2008, và sôi nổi hơn lên qua các dịch vụ quảng cáo và thông tin. Ông cũng cho biết là cá độ cũng thu hút lắm người thích chuyện đỏ đen, may rủi:
Tinh thần mà chơi bóng thì Việt Nam là số một rồi, nhất là hiện nay thì đối với các giải quốc tế - nhất là Euro - thì dân Việt Nam mình là rất thích. Mọi nhà, mọi người đều hăm hở để mà xem các trận bóng này. Dù là khuya người ta cũng vẫn canh thức để mà người ta xem.
Ông Chánh ở Hà Nội
"Tinh thần mà chơi bóng thì Việt Nam là số một rồi, nhất là hiện nay thì đối với các giải quốc tế - nhất là Euro - thì dân Việt Nam mình là rất thích. Mọi nhà, mọi người đều hăm hở để mà xem các trận bóng này. Dù là khuya người ta cũng vẫn canh thức để mà người ta xem.
Ở trên các hàng hiệu thì người ta cũng dùng hình ảnh Euro để người ta quảng cáo các loại hàng, nhất là hàng điện tử, các loại máy tivi đời mới, các hệ thống ghi hình ghi ảnh, hay tại các cửa hàng buôn bán, ăn uống thì người ta cũng tổ chức có máy để kêu gọi khách hàng, để cho khách hàng ngồi xem, vừa nhậu vừa coi, hoặc là vừa uống cà phê vừa xem.
Còn phía sau tổ chức giải thì tất cả các nơi người ta đều tổ chức các phần cá độ. Ở các cơ quan người ta cũng tổ chức cá độ nội bộ để người ta vui chơi.
Còn bên ngoài thì phía trá hình cũng có những cá độ ngoài thị trường, nhất là những khu vực người Hoa, những khu vực người ta làm ăn kinh tế đó người ta cũng cá độ cũng khá dữ. Nhiều nơi cá độ rất lớn. Trước đây người ta cũng bắt dữ lắm về những vụ cá độ về bóng đá. Còn ngoài ra thì các khu xóm lao động thì mọi người cũng đang chờ."
Riêng với tập thể người Việt bên Châu Âu, vì cảm thấy gần với thời gian và không gian của giải EURO 2008 nên có vẻ như sống trong cơn sốt của những khán giả đang có mặt ngay tại cầu trường ở Áo hay Thụy Sĩ vậy.
Từ Vương Quốc Bỉ, ông Khắc Long nói rằng dù đạo quân Quỷ Đỏ không có mặt dự giải năm nay, nhưng dư luận cũng bàn tán xôn xao, so sánh các đội bóng nổi bật cùng những cầu thủ sáng chói năm nay:
"Thực sự đồng bào ở tại Châu Âu thì rất nôn nao về vấn đề giải bóng đá sắp tới đây. Nói chung là ở Châu Âu thì cũng có rất nhiều đội bóng đá rất là nổi tiếng, như đội Đức, đội Ý, và Croatie chẳng hạn, thì tất cả những cái đội đó đã làm cho đồng bào chúng ta, nhất là giới trẻ hâm nộ bóng đá rất là quan tâm.
Tiên đoán của một số giới trể hâm mộ bóng đá thì những nước có khả năng đoạt giải Euro năm nay thì đó là Đức, Ý, và Tây Ban Nha. Đó là một trong 3 hatrick có thể nói là có khả năng đoạt Giải Vô Địch Bóng Đá Âu Châu 2008.
Theo như báo chí và các đài truyền hình thì có một số cầu thủ khá nổi tiếng trên phương diện Âu Châu, nêu một vài tên như trung vệ phải của Pháp - Ribery - đúng rồi! và sau đó là tiền vệ trung tâm của Croatie là Modric và tiền vệ của Portugal là Ronaldo, hậu vệ trái của Đức - Lahm, hoặc là Tây Ban Nha - hậu vệ phải là Ramos đó. Gigi Buffon thì tôi nghĩ rằng đó cũng là một ngôi sao sáng trong nền bóng đá của Châu Âu."
16 đội tuyển tham dự EURO 2008 gồm có: Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha, Czech, Áo, Ba Lan, Đức, Croatia, Romania, Hà Lan, Pháp, Italy (đương kim vô địch thế giới), Hy Lạp (đương kim vô địch Châu Âu), Nga, Tây Ban Nha, và Thuỵ Điển.
Thụy Sĩ và Czech sẽ đấu trận khai mạc tại Basel, trên đất Thụy Sĩ, ngày Thứ Bảy mồng 7 tháng 6 tới.
|
|
Phần âm thanh |
|
|
Tải xuống âm thanh |
|
|
Email bản tin này |
|
|
Đăng ký bản tin |
|
|
In bản tin này |
|
|
Chia sẻ bài này |
Ý kiến của Bạn
Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.
Xem tất cả ý kiến.