Bài tóan Afghanistan vẫn chưa có đáp số

2009-11-12

Tin từ Nhà Trắng cho biết Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama không chấp nhận tất cả những ý kiến đề nghị mà các cố vấn của ông đã đệ trình về chiến luợc mới ở Afghanistan. Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi trình bày chi tiết hơn trong tường trình sau đây.

AFP photo

Tổng Thống Hamid Karzai

Hai tháng với 8 cuộc họp

Hơn 2 tháng trời đã trôi qua, 8 cuộc họp với các thành viên Hội Đồng Chiến Tranh đã được thực hiện, nhưng cuối cùng Tổng Thống Barack Obam vẫn không hài lòng với tất cả những đề nghị đã được đệ trình cho ông. Nói cách khác: có thể sẽ phải đi lại từ đầu, và phải chờ đợi thêm một thời gian nữa trước khi người lãnh đạo nước Mỹ thông báo cho dân chúng biết những gì ông sẽ cho thực hiện ở chiến trường Afghanistan để đạt mục tiêu thành công trong cuộc chiến quan trọng nhất mà ông từng nói đến.

Hơn 2 tháng trời đã trôi qua, 8 cuộc họp với các thành viên Hội Đồng Chiến Tranh đã được thực hiện, nhưng cuối cùng Tổng Thống Barack Obam vẫn không hài lòng với tất cả những đề nghị đã được đệ trình cho ông.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết ít nhất hai điều Tổng Thống Hoa Kỳ đòi hỏi những cố vấn chính trị, ngoại giao và quân sự của ông phải chú tâm đến khi soạn thảo sách lược cho Afghanistan. Điều thứ nhất là nước Mỹ không thể mãi mãi ủng hộ hay hiện diên ở cuộc chiến này, và điểm thứ nhì là phải định hẳn một thời điểm để trao quyền kiểm soát an ninh lại cho chính quyền Kabul và các đơn vị quân sự địa phương, không thể cứ tiếp tục dồn gánh nặng này trên vai 68,000 binh sĩ Hoa Kỳ cũng như 40,000 binh sĩ đồng minh hiện đang chiến đấu ở Afghanistan.

Trước khi ông Obama rời phòng họp để thực hiện chuyến công du đầu tiên của ông tại Châu Á, đã từng có tin nói rằng ông đồng ý sẽ đưa thêm ít nhất 30,000 quân sang chiến trường, hỗ trợ cho lực lượng đang có mặt tại đó. Cũng từng có lúc tin đồn tại Washington cho biết theo đề nghị được đưa ra, các đơn vị quân sự Mỹ sẽ mở rộng địa bàn hoạt động ở khu vực biên giới Afghanistan và Pakistan, nhắm thẳng vào thành trì của Taliban và Al-queda, song song với một kế hoạch hỗ trợ phát triển kinh tế để chính quyền Kabul do Tổng Thống Hamid Karzai lãnh đạo có thể tạo thêm công ăn việc làm cho dân chúng, trong lúc ông Krazai đang cần sự trợ giúp của Washington và quốc tế để thực hiện những đề án tái thiết quốc gia thời hậu chiến.

Quyết định cuối cùng của Tổng Thống Hoa Kỳ là phải duyệt xét lại tất cả những gì đã được bàn luận, điều nghiên kỹ hơn những gì đã được đề nghị, trước khi ông có thể đồng ý với số quân sẽ gửi thêm sang chiến trường, và phải quy định rõ các binh sĩ Hoa Kỳ sẽ phải làm những gì, phải có thời hạn rõ ràng là các binh sĩ Mỹ sẽ ở lại đó bao lâu.

Cần duyệt lại mọi đề nghị

Tất cả những tin đã được tung ra đều không đúng!!! Sau cuộc họp kéo dài 2 tiếng rưỡi đồng hồ, quyết định cuối cùng của Tổng Thống Hoa Kỳ là phải duyệt xét lại tất cả những gì đã được bàn luận, điều nghiên kỹ hơn những gì đã được đề nghị, trước khi ông có thể đồng ý với số quân sẽ gửi thêm sang chiến trường, và phải quy định rõ các binh sĩ Hoa Kỳ sẽ phải làm những gì, phải có thời hạn rõ ràng là các binh sĩ Mỹ sẽ ở lại đó bao lâu.

Tin Tổng Thống Obama vẫn chưa có quyết định về chiến lược cho Afghanistan được đón nhận như thế nào? Phân tích gia Max Boot của Hội Đồng Quan Hệ Đối Ngoại Mỹ cho rằng ông Obama đã chần chừ quá lâu, trong khi đề nghị phải tăng thêm quân mà Đại Tướng Tư Lệnh Stanley McCrystal đưa ra cho thấy rõ sự cấp bách.

Phân tích gia Max Boot của Hội Đồng Quan Hệ Đối Ngoại Mỹ cho rằng ông Obama đã chần chừ quá lâu, trong khi đề nghị phải tăng thêm quân mà Đại Tướng Tư Lệnh Stanley McCrystal đưa ra cho thấy rõ sự cấp bách.

Trong khi đó, một nhà phân tích quân sự khác là ông Michael Hubert lại nói rằng tất cả mọi quyết định dẫn đến một chiến lược mới cho bất kỳ cuộc chiến nào cũng không thể thực hiện một cách vội vã, kể cả cuộc chiến Afghanistan.

Chính phủ Karzai vẫn chưa tạo được niềm tin cho Hoa Kỳ

Ông Hubert nói thêm một trong những lý do khiến Tổng Thống Obama phải cân nhắc vì trong số những người được tham khảo ý kiến, có cả những nhân vật đang giúp ông thực hiện chính sách của nước Mỹ ở Afghanistan. Một trong những nhân vật này chính là Đại Sứ Karl Einkenberry, một cựu tướng lãnh từng đảm trách vai trò tư lệnh quân đội Mỹ ở Afghanistan hồi 2006 và 2007, trước khi được gọi về Washington để giữ vai trò chiến lược quan trọng hơn.

Đại Sứ Mỹ viết rằng gửi thêm quân cũng chẳng đem lại được điều gì hay, vì chính phủ của Tổng Thống Karzai không phải là chính phủ được lòng dân, không có kế sách xây dựng đoàn kết, không có sách lược đảm bảo an ninh quốc gia, và chỉ có một tập thể lãnh đạo tham nhũng.

Theo tin được phổ biến, ông Einkenberry dẫn đầu phe không ủng hộ ý kiến đưa thêm quân sang Afghanistan, và trong một báo cáo gửi từ Kabul về cho Washington hồi tuần trước, ông Đại Sứ Mỹ viết rằng gửi thêm quân cũng chẳng đem lại được điều gì hay, vì chính phủ của Tổng Thống Karzai không phải là chính phủ được lòng dân, không có kế sách xây dựng đoàn kết, không có sách lược đảm bảo an ninh quốc gia, và chỉ có một tập thể lãnh đạo tham nhũng.

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Kabul từ chối bình luận về tin vừa nói, đồng thời người phát ngôn của Tổng Thống Karzai đưa ra phát biểu cho hay bài trừ tham nhũng là “mục tiêu hàng đầu mà chính phủ Afghanistan luôn luôn theo đuổi cũng như quyết tâm thực hiện”.

Tin mới nhất cho biết Tổng Thống Obama đã chỉ thị cho ông Đặc Sứ Richard Holbrook sang Paris, sau đó là Berlin và Maxcơva, thảo luận với các nước liên hệ về những giải pháp mà Washington và quốc tế nên thực hiện để cùng nhau giải quyết vấn đề Afghanistan.



 
Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org