Kêu gọi người dân “kiên nhẫn”
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết nhìn thấy những dấu hiệu tiến bộ cho nền kinh tế , nhưng kêu gọi người dân “kiên nhẫn” trong lúc chính phủ do ông lãnh đạo đang phải giải quyết tình trạng khó khăn mà nước Mỹ chưa bao giờ phải đương đầu.
Ông nói thêm chiến lược đang thi hành "sẽ tạo việc làm, giúp người dân có thể trả cho ngân hàng số tiền còn thiếu khi vay mua nhà, giúp ngân hàng bắt đầu cho dân chúng vay tiền tiêu dùng trở lại, và giúp nền kinh tế của quốc gia tăng trưởng dài lâu". <br/>
Trong cuộc họp báo ngay ở Nhà Trắng cách đây 12 giờ đồng hồ, vị Tổng Thống thứ 44 của nước Mỹ nói rõ chính phủ do ông lãnh đạo đang thực hiện chính sách vực nền kinh tế của đất nước “qua nhiều mặt trận khác nhau”. Ông nói thêm chiến lược đang thi hành “sẽ tạo việc làm, giúp người dân có thể trả cho ngân hàng số tiền còn thiếu khi vay mua nhà, giúp ngân hàng bắt đầu cho dân chúng vay tiền tiêu dùng trở lại, và giúp nền kinh tế của quốc gia tăng trưởng dài lâu”.
Ông nói đã “nhìn thấy những dấu hiệu tiến bộ” đảm bảo “sẽ vượt qua cơn suy thoái” nhưng “cần có thời gian” để thực hiện điều này cũng như người dân Hoa Kỳ “phải kiên nhẫn”, sự kiên nhẫn ông mong muốn được dành cho một chính phủ vừa mới lên nắm quyền được 7 tuần lễ. Ông nhắc lại tình trạng khó khăn hiện giờ là “hậu quả tích luỹ từ nhiều năm trời và nhiều thất bại”, và “phải mất nhiều tháng, nhiều giải pháp để vượt qua” các chướng ngại đang chờ đón trước mặt.
Ông nói đã "nhìn thấy những dấu hiệu tiến bộ" đảm bảo "sẽ vượt qua cơn suy thoái" nhưng "cần có thời gian" để thực hiện điều này cũng như người dân Hoa Kỳ "phải kiên nhẫn", <br/>
Nền móng cho an ninh và thịnh vượng
Ông Obama cũng nhắc rằng không ai có thể đoán biết những gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng điều ông biết được ngay trong giờ phút này là phải có một sách lược để cải tổ hệ thống giáo dục, đảm bảo người dân có được những nhu cầu y tế căn bản và cần thiết, cũng như phải có một kế hoạch về năng lượng, giúp nước Mỹ không tiếp tục lệ thuộc vào lượng dầu thô khổng lồ nhập khẩu hàng năm. Ông gọi đó là “nền móng cho an ninh và thịnh vượng bền vững” mà người dân Hoa Kỳ đang mong đợi.
Nền móng mà ông Obama nói đến được khởi đầu với đề nghị ngân sách trị giá 3,600 tỷ dollars ông đề nạp cho Quốc Hội, trong đó có nhiều chương trình được thực hiện để tạo việc làm cho người dân trong lãnh vực năng lượng, đẩy mạnh điều ông từng cam kết khi vận dộng tranh cử là nước Mỹ sẽ có một lực lượng nhân công tay nghề cao và mọi người đều có thể mua bảo hiểm y tế. Đề nghị ngân sách của ông gặp chống đối đến từ các vị dân cử Cộng Hoà và ngay một số dân cử cùng đảng, cho rằng đây là đề nghị ngân sách quá tốn kém, sẽ nâng mức thâm thủng nội trong năm nay lên đến 1,700 tỷ dollars.
Ngay trong giờ phút này là phải có một sách lược để cải tổ hệ thống giáo dục, đảm bảo người dân có được những nhu cầu y tế căn bản và cần thiết, cũng như phải có một kế hoạch về năng lượng, giúp nước Mỹ không tiếp tục lệ thuộc vào lượng dầu thô khổng lồ nhập khẩu
TT. Obama
Ông không nói gì nhiều đến chính sách đối ngoại sẽ thực hiện, ngoại trừ điều khẳng định tiếp tục nỗ lực đi tìm hoà bình cho Trung Đông, đặc biệt là hoà bình giữa Do Thái và Palestine. Ông nhìn nhận sự kiện chính quyền Do Thái bảo thủ của Thủ Tướng Benjamin Netanyahu lãnh đạo có thể khiến ước muốn của ông trờ thành “khó khăn” hơn, nhưng ông tin tưởng với tất cả mọi cố gắng, cuối cùng “người dân Do Thái và Palestine sẽ sống bên cạnh nhau trong hoà bình và an ninh ở đất nước của họ”. Ông cũng thông báo có những dấu hiệu tốt trong kế hoạch giải quyết căng thẳng với Iran, sau ngày ông phổ biến lời kêu gọi nhà cầm quyền Tehran nên cùng với Washington xây dựng một bước tiến mới.
Chuyến đi và cuộc họp Thượng Đỉnh này được dự đoán sẽ khó đem lại kết quả tốt đẹp, vì chiến lược kích cầu của Hoa Kỳ và những cường quốc EU khác biệt với nhau.<br/>
Thượng Đỉnh G-20 hứa hẹn nhiều sôi nổi
Tuần tới, ông Obama sẽ lên đường sang Luân Đôn dự Thượng Đỉnh G-20, để bàn thảo với lãnh đạo những nước đang có nền kinh tế quan trọng nhất thế giới về các giải pháp kích cầu kinh tế. Chuyến đi và cuộc họp Thượng Đỉnh này được dự đoán sẽ khó đem lại kết quả tốt đẹp, vì chiến lược kích cầu của Hoa Kỳ và những cường quốc EU khác biệt với nhau. Mới sáng hôm nay, Thủ Tướng Mirek Topolanek của Cộng Hoà Tiệp nói rằng kế hoạch cứu nguy kinh tế mà ông Obama cho thực hiện ở Mỹ “sẽ gây thêm khó khăn cho sự ổn định mà thị trường tài chánh quốc tế cần có”, gọi gói kích cầu 787 tỷ dollars của ông Obama là “con đường đi tới địa ngục”.
Sau Luân Đôn, Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ ghé Pháp dự Thượng Đỉnh NATO, trước khi đến Cộng Hoà Tiệp. Chuyến công du quan trọng này sẽ kết thúc ở Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia Hồi Giáo đầu tiên ông đến thăm trong cương vị của người lãnh đạo nước Mỹ.
