Lúa gạo rớt giá

2009-05-28

Nguồn tin đáng tin cậy cho biết lúa gạo vụ Đông Xuân còn tồn kho chưa xuất khẩu được khá lớn, trong khi giá lúa xuống rất thấp.

RFA file photo

Lúa gạo tồn đọng khiến nông dân gặp khó khăn trong việc bán lúa mùa.

Tình trng này có th dn ti vic điu chnh tng lưng go xut khu cao hơn, nếu không v hè thu và thu đông cui năm s b tn đng.

Đưc mùa nhưng khó bán

Các doanh nghip xut khu go có tng lưng hp đng 6 tháng đu năm khong 4 triu tn, trong đó lưng go tn kho năm 2008 chuyn qua lên ti 800 ngàn tn. Do vy s hp đng ký mi ca năm 2009 thc tế đt mc 3 triu 200 ngàn tn. Cho đến nay lưng go xut khu khong 2 triu 500 ngàn tn.

V đông xuân 2008-2009 hoàn tt thu hoch hi cui tháng Tư đt 10 triu tn lúa, tương đương 5 triu tn go hàng hoá là tin vui cho ngơi làm lúa. Tuy nhiên, hot đng xut khu lúa go vi nhiu bt cp đã gây ra tr ngi.

Ông Nguyn Hùng Linh Tng Giám Đc Công Ty Du Lch Thương Mi Kiên Giang, doanh nghip xut khu go nhiu uy tín đưa ra nhn đnh:

Thi đim giá go thế gii cao mà Vit Nam không bán đưc, ti khi giá xúông thì cho bán, điu này không phù hp đi vi ngơi nông dân sn xut cũng như doanh nghip.

Ô. Nguyn Hùng Linh

“Thi đim giá go thế gii cao mà Vit Nam không bán đưc, ti khi giá xúông thì cho bán, điu này không phù hp đi vi ngơi nông dân sn xut cũng như doanh nghip. Thc ra nó nh hưng ln đi vi tiêu th hàng hoá lúa go ca Vit Nam.”

Hin nay nông dân đng bng sông Cu Long đã gieo s v Đông Xuân khong 2/3 din tích 1 triu 600 ngàn ha. Thông thưng v lúa hè thu có th đt t 7 ti 8 triu tn lúagp luôn thu đông, thì trong 6 tháng cui năm vùng đng bng sông Cu Long s có thêm 10 triu tn lúa mi.

Doanh nhân Nguyn Hùng Linh cp nht giá lúa go ngày 27/5/2009 vùng đng bng sông Cu Long, đng thi lo ngi v tình trng lúa hè thu s khó tiêu th, nếu ch tiêu xut khu go không đưc điu chnh mc cao:

“Lúa xúông so vi cách đây 1 tháng trên dưi 400đ-500đ mt kg. Hin nay còn tn đng lúa go Đông Xuân rt ln, ưc tính có l t 1,5 triu ti 1,8 triu tn ch không dơi. Chc phi đ xut cho xut khu thêm ti mc 5,4 triu hay 5,5 triu tn ch nếu không lúa hè thu s b tn đng.”

Nông dân âu lo

Trơc đây, khi nghe đưc các thông tin năm 2009 Vit Nam xut khu 5 triu tn go, và 6 tháng cui năm s ch còn xut mt triu tn na, nhiu nông dân bày t s lo âu v v hè thu và thu đông sp ti:

Nếu tình hình xut khu như vy thì cũng khó, trong nơc làm sao ăn cho hết ni, lúa li s gp cnh h giá na, nông dân li kh khn đn na.

Nông dân ĐBSCL

“Ngơi nông dân ch biết làm thôi, tôi thy tình hình hơi khó khăn, nếu 6 tháng cui năm hn chế xut, trong khi tôi thy nông dân chuyn qua làm ging lúa cht lưng cao khá nhiu, cũng như jasmine và nàng thơm Ch Đào, hu như ngơi ta làm nhiu. Nếu tình hình xut khu như vy thì cũng khó, trong nơc làm sao ăn cho hết ni, lúa li s gp cnh h giá na, nông dân li kh khn đn na.”

Tuy vy, chính ph cũng như Hip Hi Lương Thc VN đã trn an ngơi dân là s không đ xy ra tn đng lúa như v hè thu năm ngoái. Ch tch Hip Hi Lương Thc VN Trương Thanh Phong xác đnh vi chúng tôi:

“Năm 2008 chúng tôi chưa có s ch đng, ch năm nay tình trng đó không th xy ra đưc vì đã có hưng chun b trưc. Ví d bây gi lúa go chm tiêu th thì chúng tôi mua đ vào kho. Hi trưc chưa có ch đng bây gi chúng tôi ch đng ri.”

Cho ti nay do đc thù kinh doanh lúa go đng bng sông Cu Long, doanh nghip xut khu go không mua lúa mà ch mua go. Thương lái ch mua lúa ca nông dân nếu doanh nghip chế biến xay xát đt hàng, và nhà cung cp go nguyên liu cũng ch xúc tiến hot đng nếu doanh nghip xut khu có nhu cu đt hàng.

Yếu t quan trng mà các chuyên gia nói vi chúng tôi, là kh năng các kho cha đng bng sông Cu Long rt gii hn, phi quay vòng mua vào xut ra mi có đ ch cha go.

Ý kiến của Bạn

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được RFA xem xét trước khi đưa lên trang web, do đó cần có thời gian. Vui lòng sớm quay lại để xem ý kiến của Bạn đã được đưa lên chưa.




Radio Free Asia
2025 M Street NW, Suite 300
Washington DC 20036, USA
202-530-4900
vietweb@rfa.org